Cuối năm 2018, một nhóm những người từng đi thăm quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 đưa ra ý tưởng làm cuốn lịch, trong đó chứa đựng các hình ảnh do chính những người đã đến Trường Sa thực hiện. Mục đích là nhằm chia sẻ những hình ảnh về biển đảo thân yêu của Tổ quốc, lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng như những người dân trong nước. Cuốn lịch được xây dựng trên nền tảng kỹ thuật số-phương thức rất phù hợp trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Trong phần mềm ứng dụng lịch Trường Sa, ngoài những hình ảnh về Trường Sa, nhà giàn DK1 hoặc biển, đảo của Việt Nam, còn có cả những bài thơ, bài hát do chính kiều bào, những chiến sĩ, những người từng ra Trường Sa sáng tác.

leftcenterrightdel
Lịch Trường Sa được tải trên nền tảng số.

Từ năm 2012, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài bắt đầu tổ chức các chuyến đi thăm quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 cho kiều bào. Qua 9 chuyến thăm đã để lại nhiều tình cảm tốt đẹp của kiều bào đối với Tổ quốc, nhất là việc giữ gìn và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Sau mỗi chuyến đi, có nhiều câu lạc bộ (CLB) liên quan đến biển, đảo được thành lập ở các nước, như: CLB Trường Sa ở Đức, CLB Hoàng Sa-Trường Sa tại Ba Lan... Bà Cao Hồng Vinh, Việt kiều ở Ba Lan chia sẻ: "Từ chuyến thăm Trường Sa đầu tháng 4-2019, CLB Hoàng Sa-Trường Sa tại Ba Lan được thành lập vào tháng 7-2019. Sau khi thành lập, chúng tôi đã tham gia Dự án Lịch Trường Sa-nhà giàn DK1 hành trình của trái tim. Qua đó chúng tôi mong góp một phần nhỏ của mình vào quỹ giúp con em các chiến sĩ để họ yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ nơi biển đảo xa xôi".

Ông Lương Thanh Nghị, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, cho biết: “Trong một thời gian rất ngắn, chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ rất lớn từ kiều bào cũng như các cá nhân và tổ chức trong nước về Dự án Lịch Trường Sa-Hoàng Sa. Theo đó, chúng tôi đã in được 1.000 cuốn lịch bàn, lịch tường với những hình ảnh của Trường Sa và nhà giàn DK1. Những cuốn lịch chứa đựng trong đó tình cảm của bà con Việt kiều đối với Trường Sa, Hoàng Sa nói riêng, với Tổ quốc nói chung. Đây là dự án hết sức có ý nghĩa nên chỉ trong một thời gian ngắn mà kết quả đạt được vượt ngoài mong đợi. Chúng tôi đã dùng 1.000 cuốn lịch đó để tặng cán bộ, chiến sĩ ở Trường Sa và nhà giàn DK1 cũng như bộ đội hải quân. Đồng thời, lợi nhuận thu được qua việc in và bán lịch được chúng tôi dùng để chăm lo cho hậu phương của những chiến sĩ đang ngày đêm canh gác biển trời thiêng liêng của Tổ quốc. Trên thực tế, khi ra thăm Trường Sa và nhà giàn DK1 chúng tôi mới cảm nhận được những khó khăn, thách thức đối với quân và dân nơi đây. Chúng tôi nghĩ, mỗi hậu phương trong đất liền vững chắc thì sẽ là chỗ dựa về tinh thần rất lớn cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ngoài Trường Sa yên tâm, chắc tay súng để bảo vệ chủ quyền của đất nước. Chính vì vậy, chúng tôi quyết tâm thực hiện dự án này".

 Bộ lịch ảnh Trường Sa và nhà giàn DK1 trên nền tảng số được hoàn thành góp phần giúp nhân dân trong nước và kiều bào ở nước ngoài phần nào hiểu thêm về đời sống của quân, dân trên vùng biển, đảo thân yêu của Tổ quốc.

Bài và ảnh: HỒNG NGUYÊN