Mục đích của chương trình nhằm giới thiệu, quảng bá về các nền tảng số "Make in Vietnam" của các đơn vị làm công nghệ thông tin trong nước để hỗ trợ các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp lựa chọn sử dụng trong quá trình chuyển đổi số.

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng, năm 2020 là năm biến chuyển đổi số thành một khái niệm phổ biến trong dư luận xã hội thì năm 2021 sẽ là năm chuyển đổi số chủ động đi tìm, giải quyết những vấn đề đặt ra của xã hội và đó là tinh thần, kim chỉ nam của chuyển đổi số trong năm nay. Do vậy, "Diễn đàn thách thức công nghệ số Việt Nam" là chủ đề cụ thể hóa quan điểm này.

Trước đó, trong năm 2020, có 38 nền tảng số được Bộ Thông tin và Truyền thông chọn giới thiệu là những nền tảng tốt bằng hoặc hơn các giải pháp cùng lĩnh vực của nước ngoài. Thực tiễn triển khai chuyển đổi số trong năm 2020 cho thấy, việc tìm ra đúng vấn đề của xã hội thường sẽ khó khăn, thách thức hơn là giải vấn đề đó bằng công nghệ. Trong kỷ nguyên 4.0, mọi vấn đề đều có lời giải bằng công nghệ số. Tìm được vấn đề đúng sẽ dẫn đến những lời giải đúng. Xác định được vấn đề đúng đồng nghĩa với việc đã giải được đến 70-80% vấn đề đó.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Minh Sơn. 

Trong chương trình, Ban tổ chức diễn đàn đã giới thiệu về nền tảng số hóa ngành vận tải hành khách đường dài, giúp các doanh nghiệp vận tải hành khách chuyển đổi số, quản trị khoa học, tối ưu hóa giúp giảm bớt lãng phí xã hội và nâng cao năng lực cạnh tranh... với tên gọi là “Nền tảng quản lý nhà xe thông minh Anvui” của Công ty cổ phần công nghệ An Vui. Đây là sản phẩm được xây dựng từ năm 2015 và đến năm 2017 đã có khách hàng đầu tiên. Đến nay, “Nền tảng quản lý nhà xe thông minh Anvui” đã có khoảng hơn 20 tính năng (module), phục vụ hơn 150 hãng vận tải với khoảng hơn 4.000 xe khách trên cả nước.

VĂN PHONG