Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Nguyễn Viết Hùng, Phó giám đốc Sở KH&CN tỉnh Nghệ An đánh giá cao giá trị khoa học và hiệu quả ứng dụng thực tiễn cao của các công trình nghiên cứu khoa học.

leftcenterrightdel
Trao giải các công trình công trình sáng tạo khoa học và công nghệ tại Nghệ An năm 2020. Ảnh: NGUYỄN HOA

Ông Nguyễn Viết Hùng khẳng định, để nắm bắt cơ hội, vượt qua các thách thức, nhanh chóng phát triển, chúng ta phải đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống, biến khoa học công nghệ thành động lực trực tiếp cho sự phát triển. Tiếp tục tập trung các nguồn lực trí tuệ, tài chính và tâm huyết cho các lĩnh vực trọng điểm như: Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao vào các ngành công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ; nghiên cứu ứng dụng tiến bộ KH&CN để biến các sản phẩm chủ lực và các sản phẩm truyền thống, đặc sản của Nghệ An trở thành sản phẩm hàng hóa có khối lượng lớn, chất lượng cao, thương hiệu mạnh; nghiên cứu về khoa học xã hội và nhân văn để khai thác, phát huy nguồn lực con người, giải phóng mọi lực cản xã hội để cho Nghệ An cất cánh; khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp khởi nghiệp (starup) có cơ hội phát triển. Đồng thời, cần tiếp tục đẩy mạnh phong trào lao động sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, để ngày càng có nhiều sáng kiến, kinh nghiệm quý được áp dụng vào sản xuất kinh doanh và đời sống.

Để Giải thưởng Sáng tạo KH&CN tỉnh Nghệ An và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thực sự là một phong trào sôi nổi và rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh, ông Nguyễn Viết Hùng đề nghị các cấp ủy Đảng, Chính quyền, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh cần có nhận thức đúng đắn về KH&CN, trên cơ sở đó phát động và tổ chức phong trào lao động sáng tạo trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương mình một cách sâu rộng và thiết thực. Quan tâm phát hiện, trân trọng và tạo mọi điều kiện cho những ý tưởng mới, cho những sáng tạo mới, những kinh nghiệm hay, có cơ hội được hoàn thiện và ứng dụng trong thực tiễn. Kịp thời động viên, hỗ trợ, biểu dương, khen thưởng cho những tấm gương sáng tạo từ cơ sở. Đồng thời, kêu gọi các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, đội ngũ trí thức trên các lĩnh vực, cùng đông đảo những người lao động tâm huyết hơn, trách nhiệm hơn và sáng tạo nhiều hơn trong công việc, để ngày càng có nhiều kết quả nghiên cứu khoa học và sáng tạo công nghệ được ứng dụng trong sản xuất, kinh doanh và đời sống, góp phần tăng năng suất lao động, chất lượng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm, cũng như nâng cao hiệu quả kinh tế-xã hội của các hoạt động trên các lĩnh vực.

Trong khuôn khổ chương trình, tối 25-9, 55 công trình sáng tạo khoa học và công nghệ được trao giải thưởng năm 2020. Trong đó, giải đặc biệt được trao tặng cho công trình: Đài truyền hình 4.0-Gostudio của nhóm tác giả Công ty cổ phần công nghệ Gostream. Vinh danh 10 cá nhân khởi nghiệp tiêu biểu của tỉnh Nghệ An năm 2020 trong cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2020. Đồng thời ra mắt Quỹ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Nghệ An, trưng bày các sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và công trình sáng tạo KH&CN tại Techfest Nghe An 2020.

THÙY DUNG