Hội thảo đã đánh giá những chính sách và khung pháp lý về bảo vệ dữ liệu cá nhân và quyền riêng tư ở Việt Nam, cũng như thảo luận các xu hướng pháp lý trên thế giới.

Ông Nguyễn Trọng Khánh, Trưởng phòng Hạ tầng và Dữ liệu số, Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: “Bảo vệ thông tin và dữ liệu cá nhân là vấn đề quan trọng được Chính phủ quan tâm trong tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử và đô thị thông minh. Thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục cụ thể hóa các nguyên tắc thành các hướng dẫn, quy trình thực hiện cụ thể, nhằm đảm bảo tiến trình chuyển đổi số trong các cơ quan công quyền luôn gắn với việc bảo vệ tốt nhất dữ liệu công dân”.

leftcenterrightdel
Các khách mời đóng góp ý kiến tại hội thảo.

Hội thảo cũng lắng nghe những kinh nghiệm từ các mô hình thực hành tốt về bảo vệ dữ liệu cá nhân từ Google, bảo vệ dữ liệu công dân ở Huế, bảo vệ hồ sơ, thông tin nhạy cảm và tôn trọng quyền riêng tư của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA).

Tham gia hội thảo trực tuyến từ Mỹ, ông Michael Rose, Quản lý dữ liệu cấp cao Google cho biết: “Hiện có hơn 500 nhân sự tại Google dành cho việc nghiên cứu, phát triển về quyền riêng tư và an ninh mạng. Chúng tôi có những nguyên tắc riêng về trí tuệ nhân tạo và người dùng được lựa chọn việc mình muốn chia sẻ thông tin cá nhân cho những bên nào”.

Tại hội thảo, nhằm hoàn thiện khung pháp lý cho vấn đề bảo vệ thông tin và dữ liệu cá nhân, đại diện IPS đã khuyến nghị hai giải pháp. Đó là, cần xây dựng Luật bảo vệ dữ liệu cá nhân nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt các quy định pháp lý cụ thể về bảo vệ dữ liệu, đồng thời khắc phục được tình trạng quy định vừa trùng lặp vừa phân tán trong nhiều văn bản chuyên ngành. Cùng với đó, cần có một Chiến lược quốc gia về dữ liệu nhằm xác lập thống nhất hành động ở cấp độ quốc gia. 

Tin, ảnh: TRỊNH TRANG