Cam kết của Facebook được cho là học theo Google sau khi hãng này đầu tư 1 tỉ USD vào năm ngoái. Thực tế, những "gã khổng lồ" công nghệ ngày càng bị cơ quan chức năng các nước chú ý đến mô hình kinh doanh cũng như tình trạng để tin giả tràn lan trên nền tảng của mình.

Tuần trước, để phản đối việc Quốc hội Australia xem xét thông qua dự thảo Bộ quy tắc thương lượng truyền thông, Facebook tuyên bố không cho phép người dùng Australia chia sẻ hoặc xem nội dung tin tức. Quyết định của Facebook đã khiến hơn 17 triệu người dùng ở nước này không đọc được hay chia sẻ tin tức từ các trang của các tờ báo địa phương cũng như nhiều cơ quan khác của chính phủ trên nền tảng này.

Đến ngày 23-2, Facebook đã khôi phục quyền truy cập tin tức tại Australia sau khi chính quyền nước này nhất trí sửa đổi Bộ quy tắc thương lượng truyền thông. Sự mâu thuẫn này đã gây chấn động ngành công nghiệp tin tức toàn cầu.

leftcenterrightdel
Facebook cam kết đầu tư 1 tỉ USD cho báo chí trong 3 năm tới. Ảnh: AFP 

Ông Nick Clegg, người phụ trách các vấn đề toàn cầu của Facebook, cho biết việc chặn tin tức ở Australia là do "sự hiểu lầm cơ bản" về mối quan hệ giữa công ty công nghệ và các hãng thông tấn.

"Facebook sẵn sàng hợp tác với các nhà xuất bản tin tức. Chúng tôi hoàn toàn công nhận rằng chất lượng báo chí là ưu tiên hàng đầu trong cách vận hành của các xã hội mở - cung cấp thông tin và trao quyền cho công dân", ông Clegg tuyên bố.

Kể từ năm 2018, Facebook cho biết họ đã đầu tư 600 triệu đô la vào ngành công nghiệp tin tức, đồng thời chia sẻ rằng họ đang đàm phán tích cực với các hãng thông tấn lớn tại Đức và Pháp để có thể đưa ra thỏa thuận về việc trả tiền cho các sản phẩm tin tức bên cạnh các nội dung được cá nhân hóa.

LÊ ANH (Theo Reuters)