Sau 3 tháng triển khai, ban tổ chức lựa chọn được 10 dự án xuất sắc lọt vào vòng chung kết trong hơn 250 hồ sơ được lựa chọn từ vòng sơ loại. Chia sẻ về vòng chung kết và top 10 năm nay, bà Mandy Nguyễn, Trưởng BTC cuộc thi, Giám đốc Phát triển Hệ sinh thái SVF cho biết: “Năm nay cuộc thi đón nhận nhiều dự án với mô hình kinh doanh thực tiễn, ứng dụng công nghệ để nhân rộng và thỏa mãn nhu cầu đa dạng biến đổi của khách hàng".

leftcenterrightdel
Trao giải quán quân cho dự án xuất sắc.

Sau khi cân nhắc và đánh giá, ban giám khảo đã lựa chọn được 3 đội xuất sắc để trao giải. Quán quân cuộc thi thuộc về dự án Go Stream với giải thưởng 200 triệu đồng và trở thành đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi khởi nghiệp Startup World Cup 2021 với cơ hội nhận được giải thưởng trị giá 1 triệu USD. Bên cạnh đó, top 3 cuộc thi còn nhận được các gói hỗ trợ kéo dài 3 tháng sau cuộc thi. Top 10 cuộc thi nhận được các khoản cam kết đầu tư đặc biệt lên đến 500 triệu đồng. Ngoài ra, với sự đồng hành của Shark Tank Việt Nam, 3 dự án đoạt giải được lựa chọn tham gia trực tiếp vào vòng ghi hình Shark Tank 2021.

Phát biểu tại lễ bế mạc TECHFEST 2020, ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, với 40 hoạt động trải dài trong suốt 3 ngày diễn ra sự kiện đã thu hút hơn 6.500 lượt người tham dự; đặc biệt các sự kiện đều được phát trực tuyến với tổng hơn 35.000 lượt xem. Hoạt động kết nối đầu tư trong sự kiện đã thu hút sự quan tâm tham gia của rất nhiều nhà đầu tư và các doanh nghiệp khởi nghiệp. Số phiên kết nối hơn 120 cuộc với tổng số tiền quan tâm đầu tư khoảng 14 triệu USD. TECHFEST 2020 cho thấy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, từng bước tiến ra và hội nhập với quốc tế, nhưng đồng thời cũng đặt ra cho chúng ta nhiệm vụ, trách nhiệm lớn lao.

Ông Trần Văn Tùng cho biết thêm, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục triển khai Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và hỗ trợ các địa phương triển khai Đề án một cách hiệu quả và nghiêm túc tiếp thu những chỉ đạo từ lãnh đạo Chính phủ trong lễ khai mạc sự kiện. Sau sự kiện này, những ý kiến góp ý của nhà đầu tư, chuyên gia trong và ngoài nước trong các chuỗi hội thảo, tọa đàm cũng sẽ được nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu để tổ chức triển khai thực hiện, hiệu quả hơn nữa các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra lễ vinh danh 4 nhà sáng chế đoạt giải thưởng quốc tế và toạ đàm “Khởi nghiệp sáng tạo trong bối cảnh mới: Phát huy nội lực để vươn tầm” với nội dung: Chuyển hóa thách thức thành cơ hội; tận dụng nội lực để vượt qua khủng hoảng của các dự án khởi nghiệp; cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt trước sự thay đổi của thị trường; dẫn dắt làn sóng doanh nghiệp mới; vươn tầm và chinh phục thị trường ngoại.

Tin, ảnh: THÙY DUNG