Tham dự sự kiện, có lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông , Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội, UBND thành phố Hà Nội cùng trên 500 đại biểu là lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, các lãnh đạo doanh nghiệp phần mềm, CNTT trên cả nước.

Được tổ chức lần đầu năm 2003 dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Sao Khuê đã trở thành danh hiệu uy tín nhất của ngành CNTT Việt Nam, được cộng đồng doanh nghiệp và thị trường CNTT Việt Nam tin dùng và đánh giá cao. Trong 15 năm qua, giải thưởng đã trao cho 747 lượt sản phẩm, dịch vụ và giải pháp xuất sắc của Việt Nam, góp phần định hướng thị trường và người sử dụng; là kênh quảng bá truyền thông, kết nối hợp tác hiệu quả cho các doanh nghiệp.

leftcenterrightdel
10 sản phẩm, dịch vụ xuất sắc nhất đã được vinh danh tại Sao Khuê 2019. 

Năm 2019, qua 3 tháng phát động và triển khai, Danh hiệu Sao Khuê đã nhận được 134 đề cử từ 96 doanh nghiệp, tăng 35% so với số lượng đăng ký năm 2018 và là năm có số lượng đề cử lớn nhất từ trước tới nay. Sao Khuê luôn phản ánh rất rõ các xu hướng và sự phát triển của ngành. Danh hiệu Sao Khuê 2019 có tới 30 đề cử cho lĩnh vực các sản phẩm sử dụng công nghệ mới của cuộc cách mạng 4.0 và gần 20 các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ gia công xuất khẩu phần mềm tham gia Danh hiệu, đặc biệt là các doanh nghiệp đang hợp tác với các đối tác Nhật Bản.

Qua 2 vòng sơ tuyển và thuyết trình trực tiếp, BTC quyết định công nhận Danh hiệu Sao Khuê 2019 cho 94 sản phẩm, dịch vụ CNTT tiêu biểu, đồng thời lựa chọn ra 10 sản phẩm, dịch vụ xuất sắc nhất xét trên các tiêu chí như: Hiệu quả kinh tế xã hội, uy tín thương hiệu, doanh thu, thị phần, công nghệ sáng tạo, đột phá,.. để trao Danh hiệu Top 10 Sao Khuê 2019. Không chỉ nổi trội về doanh thu, trong Top 10 giải thưởng, có tới 4 là các sản phẩm, giải pháp có ứng dụng các công nghệ mới của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 như trí tuệ nhân tạo (AI), internet kết nối vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (Big Data), công nghệ chuỗi khối (Blockchain)...

leftcenterrightdel
Sao Khuê đã trở thành danh hiệu uy tín nhất của ngành CNTT Việt Nam.

Tại Việt Nam, quá trình chuyển đổi số đã bắt đầu diễn ra, đặc biệt trong một số ngành như Tài chính, Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Du lịch… Chính phủ Việt Nam và chính quyền các cấp đang có sự chuyển biến mạnh mẽ cả về tư duy, hành động xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số. Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử được thành lập do Thủ tướng Chính phủ trực tiếp làm Chủ tịch. Hơn 30 thành phố tại Việt Nam đang định hướng xây dựng Smart City với các nền tảng công nghệ mới…

Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp CNTT – Truyền thông cần có sự tập trung cao hơn nữa trong việc đầu tư, nghiên cứu và phát triển các sản phẩm phục vụ quá trình Chuyển đổi số, từ đó lan tỏa đến các lĩnh vực, các ngành kinh tế chủ chốt… tạo động lực mạnh mẽ đưa Việt Nam tiến nhanh trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Chia sẻ về điều này, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch VINASA, Trưởng Ban Tổ chức chương trình Danh hiệu Sao Khuê cho biết: “Nhận thấy vai trò và sứ mệnh tiên phong trong công cuộc Chuyển đổi số này, VINASA luôn tìm cách đổi mới các hoạt động nói chung cũng như Chương trình Danh hiệu Sao Khuê nói riêng qua các năm. Qua đó, hiệu triệu và đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam nhanh chóng nắm bắt cơ hội từ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để rút ngắn khoảng cách, đột phá về doanh thu và tăng trưởng”.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức chụp ảnh chung với các doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ CNTT xuất sắc.

Sau Lễ Công bố và trao Danh hiệu Sao Khuê 2019, chương trình sẽ tập trung vào công tác truyền thông, quảng bá các sản phẩm dịch vụ được công nhận Danh hiệu Sao Khuê 2019 và Danh hiệu TOP 10 Sao Khuê 2019 trong suốt năm trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Các sản phẩm, dịch vụ đạt Danh hiệu Sao Khuê 2019 sẽ được gửi thư giới thiệu trực tiếp đến trên 2000 cơ quan, bộ, ban, ngành từ trung ương tới địa phương, các tập đoàn, tổng công ty và các doanh nghiệp lớn trong các ngành trên địa bàn cả nước, tạo thêm cầu nối cho doanh nghiệp với khách hàng và giúp các khách hàng tin tưởng lựa chọn sử dụng.

Top 10 danh hiệu Sao Khuê 2019

1 - Phần mềm BRAVO 8 của Công ty Cổ phần Phần mềm BRAVO.

2 - Giải pháp quản lý khách sạn vừa và nhỏ trên nền tảng điện toán đám mây ezCloudHotel của Công ty TNHH Công nghệ ezCloud Toàn Cầu.

3 - Dịch vụ Đào tạo công nghệ thông tin của Trường Đại học FPT.

4 - Ứng dụng nhận diện chữ viết SmartOCR của Công ty Cổ phần GMO-Z.com RUNSYSTEM.

5 - Telepro của Công ty Cổ phần Intercomms Việt Nam.

6 - Bộ giải pháp Olympus - Hệ sinh thái thanh toán, Ví điện tử và Ngân hàng số của Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ Liên Việt.

7 - Phần mềm kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ MISA SME.NET của Công ty Cổ phần MISA.

8 - Giải pháp truyền thông ứng dụng Bigdata của Trung tâm Dịch vụ Đa phương tiện và Giá trị Gia tăng MobiFone - Tổng công ty Viễn Thông MobiFone.   

9 - Hệ thống trực canh phát tin cảnh báo thiên tai của Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel.

10 - VNPAY-QR, QR MMS của Công ty cổ phần giải pháp thanh toán Việt Nam.

Tin, ảnh: VĂN PHONG