Trong số 282 sản phẩm dự thi mảng công nghệ thông tin có 176 sản phẩm dự thi hệ thống sản phẩm công nghệ thông tin khởi nghiệp và chuyển đổi số triển vọng, 106 sản phẩm dự thi hệ thống sản phẩm công nghệ thông tin thành công. Đánh giá chung về các sản phẩm dự thi năm nay, ông Nguyễn Long, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 cho biết: mặc dù số lượng sản phẩm dự thi năm 2020 không cao như các năm trước do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tuy nhiên chất lượng sản phẩm năm nay khá tốt, nhiều sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao và khả năng ứng dụng vào thực tế tốt. Với chất lượng sản phẩm như vậy, năm nay có nhiều sản phẩm có cơ hội đạt giải cao.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi họp báo. 

Năm 2020, trong lĩnh vực công nghệ thông tin, các hệ thống sản phẩm dự thi được rút gọn thành 2 hệ thống bám sát chủ đề “Sức mạnh chuyển đổi số” và yêu cầu phát triển sản phẩm chuyển đổi số trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam và trên thế giới. Các sản phẩm tham gia dự thi năm nay đều ứng dụng các công nghệ hiện đại nhất như internet kết nối vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (BigData), chuỗi khối (Blockchain)… để tạo ra là các sản phẩm dịch vụ số, các giải pháp số phong phú, trải dài ở nhiều lĩnh vực: Giáo dục, y tế, nông nghiệp, hành chính công, thành phố thông minh... Nhiều sản phẩm dự thi có thể góp phần thiết thực vào việc hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số quốc gia. Đặc biệt, hệ thống sản phẩm thuộc hạng mục công nghệ thông tin thành công năm 2020 đã thu hút được sự tham gia dự thi của nhiều doanh nghiệp có những sản phẩm uy tín, đã tạo được chỗ đứng nhất định trong thị trường công nghệ thông tin, đã được ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn và đạt được những thành công bước đầu đáng ghi nhận. Trong khi đó, hệ thống sản phẩm công nghệ thông tin Khởi nghiệp và chuyển đổi số Triển vọng vẫn thu hút được số lượng bài dự thi cao hơn, với sự tham gia của nhiều nhà khởi nghiệp (start-up), các tác giả và nhóm tác giả trẻ cùng các sản phẩm công nghệ thông tin mới với tính sáng tạo cao.

leftcenterrightdel
Các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải Nhân tài Đất Việt 2019. Ảnh: Ban tổ chức cung cấp.

Đại diện Ban tổ chức cho biết ở mỗi hệ thống sản phẩm công nghệ thông tin, các thí sinh sẽ có cơ hội nhận được 1 giải Nhất trị giá 200 triệu đồng, 1 giải Nhì trị giá 100 triệu đồng và 1 giải Ba trị giá 50 triệu đồng cùng các giải thưởng có giá trị khác từ các đơn vị tài trợ. Ngoài ra, Ban tổ chức giải thưởng cũng sẽ đưa ra các giải thưởng phụ cho các sản phẩm ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất, kinh doanh, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong đợt dịch Covid-19 vừa qua.

Với chủ đề “Sức mạnh chuyển đổi số”, giải thưởng nhằm tìm kiếm ngày càng nhiều sản phẩm góp phần thiết thực cho mục tiêu Chuyển đổi Số quốc gia, đồng thời đưa các sản phẩm ứng dụng vào thực tiễn, giúp giải quyết các vấn đề cấp bách như dịch bệnh, thiên tai, môi trường… Giải thưởng đã thực sự thu hút được sự quan tâm của các bạn trẻ, là nơi thể hiện khát vọng tuổi trẻ được chinh phục công nghệ và được khẳng định tài năng công nghệ, với khát khao được cống hiến và phát triển các sản phẩm ứng dụng vào thực tiễn đời sống cho mỗi người dân Việt Nam. Không chỉ thu hút đông đảo cộng đồng yêu công nghệ thông tin trong nước, giải thưởng còn có sự góp mặt của các sản phẩm dự thi từ nhiều Việt kiều tại các nước Úc, New-Zealand, Đức, Mỹ.

 Tin, ảnh: TRẦN YẾN