Cụ thể, hình ảnh được chụp bởi Vệ tinh Trinh sát Mặt Trăng (LRO) của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã xác định vị trí va chạm của tàu đổ bộ Vikram của Ấn Độ va chạm với Mặt Trăng ngày 6-9 vừa qua cùng với khu vực gồm gần 20 vị trí rải rác các mảnh vỡ trải dài vài km.

Vị trí va chạm của tàu Vikram trên bề mặt Mặt Trăng.

Trước đó, NASA đã công bố bức ảnh và mời cộng đồng cùng tìm kiếm dấu tích của tàu Vikram. Một thời gian sau, anh Shanmuga Subramanian, một kỹ thuật viên làm việc tại thành phố Chennai, Ấn Độ, đã liên lạc với NASA và chỉ ra dấu hiệu nhận biết mảnh vỡ. Khu vực mà tàu Vikram gặp nạn cách cực nam của Mặt Trăng khoảng 600km.

Ngày 22-7, Ấn Độ phóng tàu thăm dò Chandrayaan-2 mang theo 3 module là Orbiter (bay trên quỹ đạo Mặt Trăng), Vikram và Pragyan (thiết bị tự hành).

Nếu tàu Vikram đổ bộ thành công, Ấn Độ sẽ trở thành quốc gia thứ tư hạ cánh thành công tàu vũ trụ lên Mặt Trăng sau Mỹ, Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên, Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ (ISRO) cho biết, tàu Vikram ngừng liên lạc với Trái Đất khi ở cách bề mặt Mặt Trăng 2,1km. Vài ngày sau vụ hạ cánh thất bại, ISRO thông báo đã xác định được vị trí của tàu Vikram, nhưng vẫn chưa thể kết nối được với nó.

Tàu Vikram và thiết bị tự hành Pragyan.

Dù vậy, tàu thăm dò Chandrayaan-2 vẫn an toàn trên quỹ đạo Mặt Trăng và sẽ tiếp tục phục vụ nghiên cứu khoa học trong một năm tới.

Các chuyên gia tại ISRO khẳng định, thất bại trong việc hạ cánh xuống Mặt Trăng không làm chùn bước những nỗ lực của New Delhi trong việc thám hiểm vũ trụ, bao gồm chương trình đầy tham vọng là đưa phi hành gia vào không gian năm 2022.

MAI HÀ (theo The Guardian)