Các quan chức thuộc Cơ quan Thám hiểm Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết tàu Hayabusa2 đã đáp xuống bề mặt thiên thạch Ryugu, bắn một viên đạn vào bề mặt thiên thạch này để thu thập các mẫu vật. Giám đốc dự án, chuyên gia Yuichi Tsuda khẳng định tàu thăm dò đã đáp xuống bề mặt thiên thạch trong các điều kiện tốt nhất, trong khoảng thời gian ngắn hơn dự kiến và không gặp cản trở.

leftcenterrightdel
Nhân viên Cơ quan Thám hiểm Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) vui mừng sau khi tàu thăm dò Hayabusa2 đáp thành công xuống bề mặt thiên thạch Ryugu cách Trái Đất hơn 300 triệu km. 

Hiện quá trình liên lạc với tàu thăm dò này vẫn có lúc bị ngắt quãng vì ăng-ten của tàu không phải lúc nào cũng hướng về Trái Đất. Có thể sẽ mất vài ngày để xác nhận liệu viên đạn đã được bắn có giúp thu thập được mẫu vật hay không. Dự kiến tàu sẽ có thêm hai lần phóng đạn vào bề mặt Ryugu để thu thập mẫu vật từ thiên thạch này. Trong lần phóng tới, Hayabusa2 hướng tới mục tiêu thu thập những vật chất "sơ khai" trong lòng Ryugu, những vật chất được cho là còn nguyên vẹn như lúc mới hình thành cùng hệ Mặt Trời, do không chịu tác động của gió hay bức xạ.

Thiên thạch Ryugu, có đường kính 1km, được cho là chứa một lượng lớn các vật chất hữu cơ và nước từ khoảng 4,6 tỷ năm trước khi hệ Mặt Trời mới hình thành. Giới khoa học hy vọng những vật chất này sẽ giải đáp những thắc mắc cơ bản về sự sống và vũ trụ như liệu các vật chất trong không gian có giúp hình thành sự sống trên Trái Đất hay không.

Tin, ảnh: TTXVN