Năm 1969, các phi hành gia trên tàu vũ trụ Apollo lần đầu tiên đặt chân lên mặt trăng trong bộ đồ không gian cồng kềnh và khó di chuyển. Dù đây là bước tiến lớn của nhân loại trong lĩnh vực thám hiểm không gian, nhưng cũng chỉ ra hàng loạt vấn đề trong thiết kế trang phục bảo hộ dành cho các phi hành gia.

Trong 4 thập kỷ qua, NASA đã nghiên cứu và hoàn thiện các công nghệ, phương tiện giúp các phi hành gia có thể thám hiểm, nghiên cứu trong môi trường có trọng lực thấp hơn so với trên Trái Đất.

leftcenterrightdel
Hình ảnh về bộ đồ du hành vũ trụ mới do NASA thiết kế.

“Những bước nhảy của các phi hành gia trên Mặt Trăng là điều gây ấn tượng với công chúng, nhưng sẽ hợp lý và có ích hơn nếu phi hành gia có thể dễ dàng di chuyển và khám phá xung quanh ở vật thể không gian cách Trái Đất hơn 250.000 dặm”, trích thông cáo báo chí của NASA giới thiệu về bộ đồ du hành vũ trụ mới. 

Theo NASA, bộ đồ mới sẽ cho phép nhà du hành vũ trụ có thể xoay sở linh hoạt ở phần hông và đầu gối nhờ các khớp nối. Đôi giày trong bộ đồ này được thiết kế như giày chạy bộ giúp phi hành gia có cảm giác thoải mái khi di chuyển. Kết cấu khung vai của bộ đồ được thiết kế lại, có khả năng xoay lật giúp việc vận động dễ dàng hơn.

Bộ đồ du hành vũ trụ thế hệ mới được lên ý tưởng và hoàn thiện trên cơ sở trang bị du hành của các phi hành gia làm việc trên trạm không gian quốc tế - ISS. NASA cho biết, để bộ đồ du hành vừa vặn nhất, các phi hành gia sẽ được quét hình dáng 3D trước khi chế tạo bộ đồ dành riêng cho họ.

Hiện tại, NASA đang lên kế hoạch trở lại thám hiểm Mặt Trăng vào năm 2024, trong khuôn khổ nhiệm vụ thám hiểm không gian Artemis.

PHƯƠNG THẢO (theo Cnet)