Theo International Business Times, từ lâu các nhà khoa học đã nghiên cứu phương pháp giúp gỗ trở thành vật liệu được ứng dụng đa dạng hơn bằng cách tăng độ cứng của vật liệu tự nhiên này ngang ngửa với kim loại. Phương thức nén gỗ cũng từng được áp dụng, song, gỗ đã nén có xu hướng giảm dần độ cứng khi gặp môi trường có độ ẩm cao.

leftcenterrightdel
Các nhà nghiên cứu của Đại học Maryland (Mỹ) tạo ra một quy trình biến gỗ thành vật liệu rắn chắc hơn gấp 10 lần. Ảnh: International Business Times

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Maryland (Mỹ) đã phát triển một kỹ thuật mới, không tốn kém để khắc phục nhược điểm nói trên. Họ đun sôi một khối gỗ trong dung dịch natri hydroxit (NaOH) và natri sulphit (Na2SO3) giúp loại bỏ các chất để tạo độ cứng. Khối gỗ sau đó được nén ở áp suất cao và làm nóng đến 100 độ C. Kết quả cho thấy, khối gỗ thành phẩm nhỏ hơn 20%, đặc hơn gấp 3 lần và có một số tính chất đặc biệt, như: Cứng hơn 20 lần, khả năng chịu nén cao gấp 50 lần và kéo giãn gấp 11,5 lần chất liệu gỗ ban đầu. Những đặc điểm trên khiến loại gỗ mới cứng ngang với thép, nhưng lại nhẹ hơn. Nó không chỉ có khả năng chống trầy xước mà còn chống va đập tốt hơn vật liệu gỗ ban đầu. Sản phẩm còn chống ẩm và có thể đúc thành bất cứ hình dạng nào trong quá trình nén.

Theo các nhà nghiên cứu, gỗ được xử lý thậm chí có khả năng chống được đạn súng. Trong khi thử nghiệm, họ bắn đạn thép không gỉ từ một khẩu súng hơi. Viên đạn dễ dàng xuyên thủng một tấm ván gỗ thông thường, nhưng không thể bay xuyên qua gỗ đã qua xử lý.

Nhóm nghiên cứu cho biết, công nghệ mới có thể tạo ra những vật liệu gỗ cứng, siêu nhẹ, có thể sử dụng thay thế thép trong xây dựng, chế tạo các phương tiện nhẹ và hiệu quả, hoặc làm vỏ bọc chống đạn. Thậm chí nhiều nhà nghiên cứu còn kỳ vọng loại gỗ mới sẽ tạo nên cuộc “cách mạng xanh” cho ngành khoa học vật liệu./.

HÀ HÙNG