HLV Trần Công Minh: Nhạt như nước ốc

QĐND - Hà Lan thắng là đúng thôi vì họ tổ chức tốt, cầu thủ có phong độ cao. Bra-xin đá trận tranh giải ba tinh thần đã tốt lên nhưng họ thua vì cầu thủ chất lượng kém. Bra-xin năm nay là Bra-xin kém nhất trong lịch sử các kỳ World Cup. Tôi để ý, đội tuyển Bra-xin đa phần là các cầu thủ đá ở Anh, Pháp, Đông Âu hiếm hoi mới có vài người đá ở Tây Ban Nha. Gì chứ đá ở Anh, Pháp, Đông Âu thì lấy đâu hoa mỹ, ngẫu hứng. Sau thất bại này, chắc chắn Liên đoàn Bóng đá Bra-xin sẽ phải cải tổ mạnh mẽ, sớm xây dựng lại đội tuyển cả về nhân sự và lối chơi. Tôi tin Bra-xin sẽ nhanh chóng quay về lối chơi ngẫu hứng, đẹp mắt. Với lối đá này, họ có thể thắng, có thể thua nhưng điều quan trọng nhất là ra sân với lối đá đậm đà bản sắc. Chứ tôi là CĐV Bra-xin, thấy đội tuyển vàng-xanh đá kỳ này thua trận mà buồn quá, chơi nhạt như nước ốc.

Ông Trần Duy Ly (Giám đốc điều hành VPF): Vịt trời chứ đâu phải thiên nga

Bra-xin nhận thất bại trong trận tranh HCĐ là đúng. Cái đáng tiếc ở đây là CĐV Bra-xin ngộ nhận về sức mạnh của đội nhà. Không thể trách người hâm mộ Bra-xin bởi ở đất nước lớn nhất Nam Mỹ này, bóng đá là một thứ tôn giáo đích thực. Xcô-la-ri quyết định từ chức là đúng. Tôi tin đa số các cầu thủ Bra-xin dự World Cup này sẽ không bao giờ được gọi vào đội tuyển quốc gia nữa. Bóng đá Bra-xin đâu thiếu nhân tài, cái chính là cách họ chọn lối đá và sử dụng nhân sự ở cấp điều hành, tổ chức, HLV… như thế nào thôi.

Lẽ ra Bra-xin phải là đội bóng chơi quyến rũ nhất mới phải, đáng tiếc Xcô-la-ri lại ốp vào đội này lối đá khắc khổ, thực dụng quá châu Âu. World Cup 2002, Xcô-la-ri đưa Bra-xin vô địch bằng lối chơi thực dụng nhưng trên hàng công, họ có Rô-nan-đô, Ri-van-đô, Rô-nan-đi-nhô phong độ cực kỳ đỉnh cao. Năm nay, vẫn HLV, vẫn lối đá ấy nhưng không có siêu sao, Bra-xin trở thành vịt trời chứ không thể hóa thiên nga.

CĐV Hoàng Tuấn (TP Hồ Chí Minh): Bra-xin sẽ sớm trở lại

Tôi là CĐV Bra-xin nhưng lạ cái, đội tuyển vàng-xanh thua trận tôi lại không buồn. Nếu họ đá thêu hoa dệt gấm, cống hiến, thua trận thì CĐV còn tiếc nuối, mất ăn mất ngủ. Chứ còn đá xấu như World Cup kỳ này, chỉ tội cho người hâm mộ thức đêm theo dõi. Bra-xin là cường quốc số 1 về bóng đá nên việc trở lại đỉnh cao chỉ là vấn đề thời gian. Quan trọng là cách làm thế nào, con người có được đặt đúng vị trí không. Nghệ sĩ trên sân cỏ mà lại đặt vào ghế huấn luyện thì dở. Bra-xin quay về lối chơi đẹp mắt, đậm chất cống hiến thì ngay ở World Cup 2018, họ sẽ lại là ứng viên vô địch.

Hãy kiểm chứng từ ngay Ô-lim-pích Rio 2016 với đội U.23 Bra-xin. 

Đình Hùng (ghi)