Ấn tượng bởi vùng biển, đảo của ta giàu, đẹp nhường nào. Tôi khâm phục ý chí, nghị lực phi thường của những người con Đất Việt đang viết tiếp khúc tráng ca từ thuở ông cha hiên ngang vượt biển bằng con thuyền gỗ mong manh ra trấn giữ “phên giậu” của Tổ quốc giữa trùng khơi...

Gắn bó, chia sẻ với cuộc sống gian khổ của những người giữ đảo, tôi càng hiểu thêm giá trị chân thực của cuộc đời người chiến sĩ. Lính đảo Trường Sa mắt đen, da nâu, đầu đội trời, ngực chắn sóng Biển Đông, chân trần đạp trên cát bỏng vần vũ ươm mầm những cây phong ba... là minh chứng khẳng định sức sống mãnh liệt ở nơi “đầu sóng ngọn gió”. Tổ quốc nơi đầu sóng dẫu còn nhiều gian truân và thử thách, song quân và dân Trường Sa không sợ gian khổ, không sợ hy sinh. Trường Sa không đơn độc, bởi sau lưng họ là hậu phương, là sức mạnh của nhân dân.

Hát trên đảo Trường Sa Lớn 

Giờ đây, khi đang miên man về những kỷ niệm của chuyến công tác Trường Sa, tôi lại liên tưởng tới màu trắng tinh khiết của loài hoa bàng quả vuông chuyên nở về đêm (loài hoa được ví là “hoa quỳnh” của Trường Sa). Loài hoa giản dị, khiêm nhường tỏa hương nồng nàn, dịu ngọt giữa khơi xa điệp trùng sóng vỗ. Hình ảnh người chiến sĩ giữ đảo nâng niu những cánh hoa thủy chung, son sắt như tình yêu của người lính đảo đối với quê hương, đất nước. Không gian lãng mạn, đầy chất thơ, nhạc gợi nhớ kỷ niệm nơi cầu tàu một buổi sáng mùa xuân có cuộc chia tay của những người lính tuổi mười tám, đôi mươi lần đầu ra đảo với bao nỗi niềm bịn rịn, luyến lưu, bối rối, xao lòng trước ánh mắt lúng liếng của người con gái.

Dẫu còn nhiều khó khăn, gian khổ nhưng những người chiến sĩ vẫn coi mảnh đất nơi đầu sóng ngọn gió ấy là quê hương thứ hai của mình. Với họ, từ trong gian khổ, tình đất, tình người càng thêm mặn mà, đằm thắm. Tình yêu đảo nhỏ đã tiếp thêm sức mạnh và dũng khí cho các anh.

Trước biển chiều nay, khi những cánh chim hải âu chấp chới bay về đảo nhỏ, tôi lại thêm bồi hồi, xao xuyến. Điệp khúc bài hát “Gần lắm Trường Sa” của nhạc sĩ Hình Phước Long như lời giã biệt, ngân lên tha thiết: Không xa đâu Trường Sa ơi! Vẫn gần bên anh vì Trường Sa luôn bên em. Vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên anh!.

Bài và ảnh: ANH LÂM