Không chỉ thể hiện bản lĩnh, ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống, thương binh Nguyễn Trung Thành còn nhiệt tình giúp đỡ nhiều hội viên hội cựu chiến binh (CCB) trong xã thoát nghèo, từng bước làm giàu trên chính mảnh đất của mình...

Người lính trận không cam chịu đói nghèo

Những ngày cuối tháng 10, hoạt động sản xuất, thu mua chè tươi tại HTX Chè Minh Tiến diễn ra khá tấp nập. Phần lớn số hộ được HTX thu mua là các gia đình CCB trên địa bàn. Mỗi khi có hàng đến, trong bộ quân phục bạc màu, ông Nguyễn Trung Thành bốc từng vốc lá chè tươi kiểm tra một cách tỉ mỉ, nét mặt đăm chiêu. “Mình cứ phải trực tiếp kiểm tra chất lượng, rồi hướng dẫn bà con xã viên kỹ thuật thu hái, bảo quản, phân loại, đóng gói trước khi vận chuyển sản phẩm về nhà máy. Có như thế mới yên tâm chú ạ”, ông Thành vui vẻ chia sẻ với chúng tôi sau cái bắt tay thân mật.

Cách đây hơn 40 năm, chàng thanh niên Nguyễn Trung Thành viết đơn tình nguyện nhập ngũ vào Sư đoàn 7, Quân đoàn 4, tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Tây Nam, đồng thời cùng đơn vị thực hiện nghĩa vụ quốc tế giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng. Tháng 12-1979, trong một trận chiến đấu ác liệt với quân địch, Nguyễn Trung Thành bị thương nặng, phải chuyển về hậu cứ điều trị. Hai năm sau, anh được xuất ngũ trở về địa phương với mức thương tật hạng 4/4.

leftcenterrightdel
 

Đầu những năm 1980 của thế kỷ trước, cùng với những khó khăn chung của đất nước thời kỳ kinh tế tập trung bao cấp, mặc dù suốt ngày lao động vất vả trên nương, dưới ruộng, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, nhưng cuộc sống của gia đình ông Thành cũng như bao hộ dân khác ở xã Minh Tiến lúc nào cũng thiếu trước, hụt sau, chạy ăn từng bữa... Sau nhiều năm suy nghĩ, nghiên cứu, tìm hiểu, ông Thành nhận thấy thế mạnh để phát triển kinh tế của quê hương chính là cây chè. Do điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp, lại được chăm sóc cẩn thận, cây chè ở đây phát triển rất tốt, cho sản lượng cao. Tuy nhiên, thời điểm đầu những năm 2000, đa phần người nông dân trên địa bàn khi thu hoạch chè tươi về đều rất khó bán, do thị trường không ổn định, giá cả bấp bênh. Nhiều hộ phải đổ bỏ hàng tấn chè tươi do không tìm được đầu ra, thậm chí phá bỏ phần lớn diện tích chè, vốn là cây trồng truyền thống của gia đình bao năm nay để chuyển đổi sang trồng các loại cây khác, nhưng cũng không hiệu quả. Vì thế, cái đói, cái nghèo cứ bám riết người dân quê trên quê ông.

Trước tình hình đó, ông Nguyễn Trung Thành chủ động đề xuất ý tưởng phát triển kinh tế từ cây chè với Ban chấp hành Hội CCB xã. Theo ông, nếu tìm được hướng đi cho cây chè, không những giữ được cây trồng truyền thống, mà còn tạo việc làm cho người dân địa phương. Tuy nhiên, muốn phát triển được cây chè, điều quan trọng nhất là phải tìm được thị trường đầu ra của sản phẩm. Nói thì dễ, nhưng khi bắt tay vào việc, ông Thành gặp muôn vàn khó khăn. Ví như việc ông dành thời gian đến từng nhà máy chế biến chè để liên hệ ký hợp đồng bán sản phẩm, nhưng đến rồi lại về cùng với nỗi thất vọng ngày một lớn hơn. Lại một cuộc tìm kiếm để lựa chọn con đường đi phù hợp. Thế rồi, qua các phương tiện thông tin đại chúng, ông Thành cho rằng, chỉ có mô hình HTX là hiệu quả hơn cả. Thế là, ông quyết định vận động đồng đội cùng bà con sản xuất chè trên địa bàn liên kết lại, xin phép địa phương thành lập HTX. Bước đầu HTX Chè Minh Tiến có 19 hộ tham gia, trong đó có 9 thành viên là hội viên hội CCB và cũng là lực lượng nòng cốt. Sau khi được thành lập, trên cương vị Chủ nhiệm HTX, thương binh Nguyễn Trung Thành bàn với các thành viên trong ban quản trị mạnh dạn giao hạch toán độc lập cho các hộ gia đình, HTX có trách nhiệm tìm đầu ra cho sản phẩm bằng việc ký kết hợp đồng mua bán với các nhà máy chè có uy tín trên địa bàn.

Để HTX hoạt động ổn định ngay từ đầu, ông Thành mạnh dạn vay vốn ngân hàng, đầu tư mua sắm hàng loạt trang thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất, đồng thời thành lập tổ dịch vụ bảo vệ thực vật cho cây chè, giúp bà con yên tâm sản xuất và mở rộng diện tích trồng mới. Ông cũng thường xuyên chủ trì phối hợp với các công ty, xí nghiệp sản xuất chè trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và khu vực lân cận tổ chức nhiều lớp tập huấn cho người dân về kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái sản phẩm chè.

Với trách nhiệm và sự tâm huyết, cùng nhiều giải pháp phù hợp, HTX Chè Minh Tiến của chủ nhiệm Nguyễn Trung Thành thực sự trở thành điểm tựa trong phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương, đồng thời góp phần quan trọng giữ được cây trồng truyền thống, thực hiện hiệu quả chủ trương xóa đói, giảm nghèo của Đảng, Nhà nước.

Làm giàu cho quê hương, hết lòng vì đồng đội

Cùng thương binh Nguyễn Trung Thành tham quan toàn bộ quy trình thu hoạch chè tươi, sản xuất chè thương phẩm của các thành viên trong HTX Chè Minh Tiến, ở đâu chúng tôi cũng gặp không khí lao động hối hả, khẩn trương. Ai cũng tự hào, phấn khởi vì nhờ hoạt động có hiệu quả của HTX, nhất là sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của ông chủ nhiệm mà mấy năm gần đây, cây chè đã giúp cho cuộc sống bà con nông dân nơi đây thay da đổi thịt từng ngày. Trò chuyện với chúng tôi, ông Bùi Quyết Chiến, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Minh Tiến, cho biết: “Từ ngày HTX đi vào hoạt động, đông đảo người dân địa phương đã quyết định quay trở lại với cây chè. Nhiều diện tích bị phá bỏ trước đó giờ đã được trồng lại, sắp cho thu hoạch. Đặc biệt, thông qua các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, người dân có thêm nhiều kinh nghiệm trong phát triển cây chè. Nếu như trước đây, bằng phương pháp trồng và chăm sóc theo kiểu truyền thống, sản lượng chè chỉ đạt 7-12 tấn/ha thì nay tăng lên 16-18 tấn/ha. Sản lượng sản xuất chè khô (thương phẩm) đạt 300-400 tấn/năm. Hằng năm, HTX đăng ký nhập vào các công ty, xí nghiệp chè khu vực phía bắc khoảng hơn 1.000 tấn nguyên liệu chè chất lượng tốt, qua đó, tạo việc làm cho phần lớn lao động địa phương, trong đó đa phần là con em hội viên hội CCB, thu nhập bình quân đạt 5-6 triệu đồng/người/ tháng; 15-20 triệu đồng/tháng/hộ.

Gặp gỡ nhiều người dân xã Minh Tiến, chúng tôi còn được biết, thương binh Nguyễn Trung Thành không chỉ làm kinh tế giỏi, điều hành HTX hoạt động có hiệu quả, ông còn tận tình giúp đỡ hội viên hội CCB, gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo. Tính đến nay, HTX Chè Minh Tiến đã giúp hơn 40 hộ trên địa bàn xã, trong đó có 15 hộ là hội viên hội CCB thoát nghèo, từng bước ổn định cuộc sống, có hộ đang vươn lên làm giàu với mức thu nhập trung bình khoảng 300 triệu đồng/năm. Một trong số đó là trường hợp của hội viên CCB Đặng Văn Vinh, trú tại thôn 1, xã Minh Tiến. Trước đây, gia đình ông Vinh là một trong những hộ thuộc diện nghèo nhất xã; từ khi được HTX giúp đỡ về giống, vốn, đầu ra cho sản phẩm chè, đến nay đã thoát nghèo, thu nhập khá, cuộc sống gia đình ổn định.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà mái bằng mới được hoàn thành, ông Đặng Văn Vinh hồ hởi: “Gia đình tôi được như bây giờ là nhờ ông chủ nhiệm HTX Nguyễn Trung Thành. Nếu không có ông ấy mạnh dạn đứng ra thành lập HTX, tìm đầu ra cho sản phẩm chè, phối hợp với các đối tác giúp bà con về giống, vốn, kỹ thuật, phân bón, thì có lẽ người dân nơi đây đã phá bỏ hết cây chè. Thực tế, những năm trước khi chưa có HTX của ông Thành, người dân quê tôi cứ loanh quanh trồng cây này, phá cây kia nhưng không mang lại kết quả gì. Tiết kiệm được chút tiền nào thì cứ mua hết cây giống này, rồi chuyển cây trồng khác mà chẳng mang lại chút lợi ích gì. Bây giờ có HTX của ông Thành, chúng tôi rất yên tâm”.

Chúng tôi cùng ông Vũ Đình Tâm, Chủ tịch UBND xã Minh Tiến bước thong dong trên con đường bê tông vững chãi dẫn đến mọi ngả đường trong xã và ngắm nhìn những công trình công cộng khang trang, kiên cố. Chủ tịch UBND xã Minh Tiến chia sẻ: “Với nỗ lực của đảng bộ, chính quyền và người dân trong xã, Minh Tiến đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2017. Trong thành tích chung ấy có sự đóng góp không nhỏ của thương binh Nguyễn Trung Thành.

 

Thương binh Nguyễn Trung Thành (giữa) trao đổi kinh nghiệm thu hoạch, sản xuất chè với các hộ gia đình xã viên HTX Chè Minh Tiến, Đoan Hùng (Phú Thọ).

Bài và ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG