Vì thế, với Đại tướng, tôi có rất nhiều kỷ niệm và cũng học ở Đại tướng rất nhiều điều. Tôi tốt nghiê%3ḅp Trường Đại học Y Hà Nô%3ḅi và được điều đô%3ḅng vào phục vụ trong quân đô%3ḅi. Năm 1970, tôi được Tổng cục Chính trị cử đi học tâ%3ḅp 3 năm tại Liên Xô. Kết thúc khóa học, trở về nước tôi được giao nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho Đại tướng Văn Tiến Dũng. Tôi hiểu đây là mô%3ḅt công viê%3ḅc mang trọng trách rất lớn, nên không khỏi có những băn khoăn suy nghĩ; mừng lo, đan xen. Mừng là vinh dự được chăm sóc sức khỏe cho mô%3ḅt vị tướng cao cấp trong quân đô%3ḅi; lo là chẳng biết có đảm đương nổi nhiệm vụ hay không?".

Và rồi, lần đầu tiên ông Gấm được gặp Đại tướng là mùa hè năm 1973. Cách tiếp đón chân tình của vị Tổng Tham mưu trưởng khiến ông Gấm bớt đi cảm giác hồi hô%3ḅp, lo âu mà càng thêm phần vinh dự, tự hào. Sau một hồi nghe ông Gấm báo cáo tình hình, giới thiệu đôi nét về bản thân, Đại tướng Văn Tiến Dũng chủ đô%3ḅng nói: “Từ nay đồng chí sang công tác tại đây. Về cách xưng hô, cứ gọi tôi là anh. Vì hằng ngày anh em bên nhau như trong mô%3ḅt nhà”. "Chỉ vài câu vậy thôi, khiến tôi xúc đô%3ḅng và cảm nhâ%3ḅn được tình cảm thân mâ%3ḅt với tấm lòng cao cả của Đại tướng"- Ông Gấm nhớ lại. 

Bên cạnh sự gần gũi, tình cảm, cuô%3ḅc đời bình dị của Đại tướng còn được thể hiê%3ḅn qua những phẩm chất như ham học, ham đọc, lấy tôn chỉ “nói đi đôi với làm” và luôn cho thấy sự cầu tiến. Trong phòng làm viê%3ḅc của Đại tướng có đủ các loại sách báo như mô%3ḅt thư viê%3ḅn thu nhỏ để ông nghiên cứu, tìm tòi phục vụ công viê%3ḅc và cuô%3ḅc sống. Quá trình công tác, ông luôn giữ thói quen ghi chép tỉ mỉ để có tư liê%3ḅu phân tích, chỉ đạo những quyết sách chiến lược quân sự. Ngay cả khi nằm trên giường bê%3ḅnh vào những ngày cuối đời, Đại tướng Văn Tiến Dũng vẫn nghe tin tức qua đài, nghe đọc báo từ những người giúp viê%3ḅc như ông Gấm để nắm bắt tình hình đất nước cũng như thế giới. Được phục vụ bên cạnh Đại tướng suốt mấy chục năm trời, ông Gấm học được nhiều đức tính cao quý từ Đại tướng. "Chính Đại tướng Văn Tiến Dũng trở thành nguồn đô%3ḅng lực thôi thúc tôi luôn cố gắng trau dồi kỹ năng, kiến thức cả trong công viê%3ḅc cũng như cuô%3ḅc sống"- Ông Gấm xúc động bộc bạch.

Những năm tháng chiến tranh hay khi đất nước đã hòa bình, dù bâ%3ḅn rô%3ḅn với công viê%3ḅc nhưng Đại tướng Văn Tiến Dũng vẫn giữ tác phong làm việc và nếp sinh hoạt hết sức chặt chẽ, kỷ luật; hăng say tâ%3ḅp luyê%3ḅn thể dục, thể thao để bảo đảm sức khỏe. Ngày còn ở nhà số 26 Hoàng Diê%3ḅu có sân rô%3ḅng, chiều đến là ông chơi bóng chuyền, bóng bàn với bô%3ḅ đô%3ḅi. Khi tuổi đã cao hơn, ông chuyển sang đạp xe mỗi ngày 15-20 phút, tâ%3ḅp thể dục, đi bô%3ḅ trong nhà.

Năm tháng qua đi nhưng ký ức về Đại tướng Văn Tiến Dũng vẫn luôn in đậm trong tâm trí những người từng được phục vụ, chiến đấu, công tác bên cạnh ông. Nhớ về ông là nhớ về một vị tướng tài ba của quân đô%3ḅi, một còn người rất đỗi bình dị, cao quý.

LÊ MINH TIẾN