Đại tướng Văn Tiến Dũng là người có tác phong làm viê%3ḅc rất nghiêm túc, chuẩn mực. Trong các buổi làm viê%3ḅc có hẹn trước, Đại tướng luôn đến đúng giờ. Ở cương vị chỉ huy cao nhất của quân đô%3ḅi nhưng ông luôn tôn trọng cấp dưới. Ngay trong các buổi sinh hoạt chi bô%3ḅ thường kỳ mà tôi nhiều năm được chi bô%3ḅ tín nhiê%3ḅm bầu làm bí thư, Đại tướng luôn nhắc tôi: “Chú phải xếp lịch sinh hoạt chi bô%3ḅ không trùng với lịch làm viê%3ḅc ở cơ quan và đơn vị để tôi được sinh hoạt với chi bô%3ḅ”. Trong sinh hoạt, Đại tướng luôn tự coi mình cũng như mọi đảng viên khác, luôn tham dự đúng giờ, chăm chú theo dõi cuô%3ḅc họp, tham gia ý kiến xây dựng, dân chủ, không bao giờ áp đặt ý kiến của mình, khiến các đồng chí trong chi bô%3ḅ rất mến phục.

leftcenterrightdel
Đại tá CCB Trần Đức Báu (bên trái) nhớ về kỷ niệm với Đại tướng Văn Tiến Dũng. Ảnh: Xuân Hòa 

Đại tướng là người luôn quan sát, lắng nghe những điều thu nhâ%3ḅn được, thường ghi chép đầy đủ, chi tiết vào nhâ%3ḅt ký công tác. Mỗi khi cần nhớ mô%3ḅt mốc thời gian, sự kiê%3ḅn, con người nào, Đại tướng lâ%3ḅt giở những trang nhâ%3ḅt ký và nói với tôi rằng: “Mình không viết bừa, nói liều được” mà phải “nói có sách”, khiến tôi càng thấm thía thái đô%3ḅ làm viê%3ḅc cẩn trọng của Đại tướng. Bô%3ḅ nhâ%3ḅt ký công tác gồm 51 cuốn, mỗi cuốn dày gần 350 trang phản ánh khách quan, chân thực, đầy đủ các sự kiê%3ḅn, bối cảnh quốc tế, trong nước và các hoạt đô%3ḅng quân sự diễn ra từ năm 1946 đến 2002 của Đại tướng Văn Tiến Dũng đang được lưu giữ tại Trung tâm lưu trữ Bô%3ḅ Quốc phòng là một minh chứng về điều này...

Mô%3ḅt điều nữa về Đại tướng Văn Tiến Dũng mà chúng tôi luôn trân trọng, đó là nếp sống sinh hoạt rất giản dị, luôn dành thời gian quan tâm, chia sẻ giúp đỡ mọi người. Mỗi lần xuống thăm đơn vị, Đại tướng thường dặn tôi: “Báu nhắc anh, em đơn vị đừng bày đặt đón tiếp và ăn uống tốn kém, đến nơi vào làm viê%3ḅc ngay”. Đại tướng thăm hỏi, nghe báo cáo rồi chỉ đạo, trao đổi và uốn nắn, tháo gỡ khó khăn với đơn vị. Với những cán bô%3ḅ, gia đình cơ sở cách mạng có công che chở, nuôi giấu Đại tướng và các đồng chí lãnh đạo cùng hoạt đô%3ḅng bí mâ%3ḅt được Đại tướng thường xuyên thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ vật chất và tạo điều kiê%3ḅn cho con em họ học tập, có công ăn viê%3ḅc làm ổn định.     

Đại tá TRẦN ĐỨC BÁU