QĐND Online - “Đây là bức ảnh tôi làm lại, định đem ra Quảng Bình tặng gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân dịp ra viếng Đại tướng, nhưng các con bảo tôi tuổi cao, sức yếu nên để dịp khác”, Trung tá Nguyễn Bình, nguyên chính trị viên đại đội hỏa lực của Đại đoàn 312 trong chiến dịch Điện Biên Phủ, hiện trú tại phường Hòa Khánh Bắc (Liên Chiểu, Đà Nẵng) tâm sự.

Ông kể rằng, năm 1963, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng phu nhân tổ chức mời gia đình Nguyên soái Diệp Kiếm Anh, Phó chủ tịch Hội đồng Quốc phòng Trung Quốc lúc bấy giờ tham quan vịnh Hạ Long (Quảng Ninh). Đại úy Nguyễn Bình lúc đó là cán bộ bảo vệ của Quân chủng Hải quân, phụ trách tàu Hải Lâm-con tàu được các bạn Trung Quốc tặng Bác Hồ, có nhiệm vụ đưa đoàn đi thưởng ngoạn. Biết người cán bộ bảo vệ từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp rất vui.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và cán bộ, thủy thủ của tàu Hải Lâm trong chuyến đi tham quan vịnh Hạ Long. Trong ảnh: 1. Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngồi thứ ba từ phải sang. 2.Tư lệnh Quân chủng Hải quân Nguyễn Bá Phát ngồi thứ hai từ bên phải sang và Đại úy Nguyễn Bình ngồi bên phải cùng. (Ảnh do nhân vật cung cấp).

Trung tá Nguyễn Bình vẫn mong một ngày nào đó được trao bức ảnh cho gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ông Bình nhớ lại: “Hồi đi chiến dịch, chúng tôi làm nhiệm vụ cảnh giới phòng không, bảo vệ bến phà Âu Lâu, Yên Bái để các đại đoàn vượt sông tiến vào Điện Biên. Nghe tôi giới thiệu đơn vị mình, Đại tướng liền nhắc đến Đại đoàn trưởng Lê Trọng Tấn và chuyện bắt sống tướng Đờ Cát của Đại đoàn 312”. Khi nói về vị Tư lệnh Chiến dịch Điện Biên Phủ, cựu chiến binh Nguyễn Bình cứ nhắc đi, nhắc lại, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người rất trách nhiệm, tình cảm và tâm lý: “Hôm ấy, con trai của Nguyên soái Diệp Kiếm Anh có mang theo một bộ cờ tướng, bày ra bàn nhưng không ai biết đánh. Đại tướng bảo tôi: “Chú Bình xuống đánh cờ với cháu đi”. Trong khi đó tôi đang trực tiếp bảo vệ Đại tướng, nghe vậy tôi đành đi đánh cờ và bàn giao nhiệm vụ cho đồng chí khác”.

Chiều cùng ngày, trước khi về Hải Phòng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã lên boong tàu Hải Lâm để cùng chụp ảnh kỷ niệm với sĩ quan và thủy thủ đoàn. Trung tá Nguyễn Bình khẳng định: “Đây là bức ảnh duy nhất, vì trên tàu lúc ấy chỉ có một mình tôi có máy ảnh”. Cũng theo ông Bình, trước đây, ông đã đem bức ảnh này tới nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại số 30-Hoàng Diệu (Hà Nội) để tặng Đại tướng, nhưng được đồng chí trợ lý thông báo Đại tướng đi vắng nên ông lại mang về Đà Nẵng.

Gặp Trung tá Nguyễn Bình trong dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, ông đã đề nghị tặng bức ảnh cho người thân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và số điện thoại của ông để liên hệ khi cần (0907.832030).

Bài, ảnh: NGUYỄN SỸ LONG