Những thành tích ấy đã góp phần không nhỏ trong việc giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới biển quận Sơn Trà nói riêng và thành phố Đà Nẵng nói chung. Năm 2019, Đại úy Đặng Văn Đạo vinh dự được Bộ tư lệnh BĐBP vinh danh là  1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của lực lượng BĐBP.

Ngay khi về nhận công tác tại Đồn BP Sơn Trà, Đại úy Đặng Văn Đạo chỉ đạo các đội nghiệp vụ tập trung hoàn thiện, củng cố các hồ sơ nghiệp vụ bằng việc thu thập thông tin bổ sung hồ sơ điều tra cơ bản, quản lý nghiệp vụ. Nhờ đó, trong năm 2019, Đồn BP Sơn Trà liên tiếp lập được chiến công, triệt phá các tụ điểm, vụ án ma túy được chính quyền địa phương ghi nhận. Đại úy Đặng Văn Đạo trực tiếp điều tra và xử lý 117 vụ/136 đối tượng, trong đó đấu tranh thành công 5 kế hoạch nghiệp vụ, khởi tố 4 vụ/5 đối tượng về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ gồm 3.052 gram ma túy tổng hợp, 1.484 gram ma túy dạng cần sa; đã ra quyết định xử lý vi phạm hành chính 113 vụ/126 đối tượng với 153 triệu đồng, tịch thu tang vật sung Ngân sách nhà nước, 19,82 triệu đồng; trực tiếp pháp hiện, điều tra làm rõ 6 vụ/6 đối tượng trộm cắp tài sản, chuyển giao công an đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự.

leftcenterrightdel
Đại úy Đặng Văn Đạo (ngoài cùng bên trái) thường trực tiếp cùng cán bộ, chiến sĩ lấy lời khai các đối tượng.

Đại úy Đặng Văn Đạo luôn khiến cán bộ, chiến sĩ trong đơn “vị nể” vì là người chỉ huy “miệng nói tay làm”, việc gì khó đều có mặt của anh. Trong vụ án bắt 2 sinh viên Đinh Phạm Tuyên (SN 1998, trú tại K287/8, tổ 37, phường Hòa Thuận Tây, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) và Nguyễn Hổ (SN 1998, trú tại xã Điện Ngọc, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) buôn bán cần sa, Đại úy Đặng Văn Đạo đã trực tiếp cùng anh em theo dõi đối tượng nhiều ngày liền. Khi thì Đại úy Đặng Văn Đạo là lái xe công nghệ, lúc lại là thanh niên vô công rồi nghề la cà quán xá, mấy hôm sau lại trở thành sinh viên vào nhà trọ đi tìm bạn cùng quê. Sau nhiều ngày theo dõi, vào lúc 16 giờ 40 phút, ngày 13-9-2019, tại đường Võ Văn Kiệt, tổ 37, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, lực lượng Phòng chống ma túy và tội phạm Đồn BP Sơn Trà bắt quả tang đối tượng Đinh Phạm Tuyên đang có hành vi tàng trữ 50gram cần sa cùng 22,5 triệu đồng. Tiếp tục mở rộng điều tra, ngày 14-9, lực lượng đánh án khám xét phòng trọ của Tuyên, thu giữ 300gram cần sa. Ngày 15-9, lực lượng đánh án tiếp tục thu giữ gói bưu phẩm do Tuyên đặt mua của đối tượng ở Cần Thơ qua mạng xã hội Facebook, gồm 4 gói cần sa, trọng lượng 1,1kg.

Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) là một trong những âu thuyền, cảng cá lớn nhất khu vực Trung Trung Bộ. Với lượng tàu ra vào cả trăm chiếc, cảng cá Thọ Quang tấp nập nhưng đi kèm với đó là tình hình an ninh phức tạp vì nhiều đối tượng trộm cắp chọn đây làm nơi hoạt động. Đại úy Đặng Văn Đạo chỉ đạo đội nghiệp vụ tăng cường tuần tra, kiểm soát để phát hiện, ngăn chặn các hoạt động trộm cắp, đảm bảo an ninh trật tự khu vực cảng cá.  Điển hình: Ngày 26-8-2019, Tổ công tác của Đồn Biên phòng Sơn Trà, BĐBP Đà Nẵng bắt quả tang đối tượng Đỗ Bạo (SN 1984, trú tại xã Nghĩa Phú, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) đang có hành vi trộm cắp điện thoại trên tàu cá của ngư dân. Đại úy Đặng Văn Đạo trực tiếp xuống hiện trường, lấy lời khai của đối tượng. Bạo khai bản thân có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản, sau khi ra tù năm 2017, đối tượng ra TP Đà Nẵng thuê nhà trọ để ở, tối đến vào khu vực cảng cá lợi dụng sơ hở của ngư dân để trộm cắp tài sản. Ngày 18-11, chị Khổng Thị Đào là chủ tàu cá BĐ 97556TS tới Tổ công tác Biên phòng cảng cá Thọ Quang, Đồn BP Sơn Trà để trình báo về việc bị trộm tài sản khi đang neo đậu tại cầu cảng số 2, âu thuyền cảng cá Thọ Quang. Nhận được tin, Đại úy Đặng Văn Đạo đã chỉ đạo Đội Phòng chống ma túy và tội phạm phối hợp với Đội chống cướp giật của BĐBP Đà Nẵng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, lấy lời khai của tất cả các thuyền viên tàu BĐ 97556. Đến 14 giờ cùng ngày, thuyền viên Bùi Quang Vinh (SN 1991, trú tại Trà Long, phường Ba Ngòi, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã khai nhận, Vinh lợi dụng sơ hở lúc chị Đào có việc ra ngoài nên đã lẻn vào tàu trộm 22,5 triệu đồng. Đồn BP Sơn Trà đã bàn giao đối tượng Bùi Quang Vinh cho Công an quận Sơn Trà để khởi tố vụ án trộm cắp tài sản. Những việc làm trên đã thêm củng cố lòng tin của người dân vào những người lính biên phòng.

Không chỉ là gương mặt tiêu biểu trong đấu tranh với tội phạm, Đại úy Đặng Văn Đạo còn có nhiều tham mưu cho Ban chỉ huy đồn cũng như địa phương trong việc triển khai, tổ chức phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Sơn Trà là địa phương có lượng tàu thuyền đánh bắt xa bờ nhiều nhất thành phố Đà Nẵng, bởi vậy việc vận động các chủ phương tiện, thuyền trưởng cũng như các thuyền viên tham gia phong trào này rất quan trọng bởi đây là cánh tay nối dài của Đồn Biên phòng trong công tác nắm tình hình trên biển, nhất là những thông tin tàu nước ngoài xâm phạm chủ quyền, cứu hộ cứu nạn… Đại úy Đặng Văn Đạo cũng có nhiều đóng góp trong việc phối hợp với công an Quận Sơn Trà ban hành kế hoạch phối hợp tổ chức 2 phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới gắn” với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Các phong trào này được tổ chức phát động tại 29 điểm dân cư trên địa bàn 4 phường khu vực biên giới biển quận Sơn trà với 4.350 lượt người tham gia. Việc ngư dân cũng như người dân khu vực biên giới thực hiện tốt các phong trào đã góp phần không nhỏ trong việc giữ gìn sự bình yên cho khu vực biên giới biển Sơn Trà. Anh được Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng tặng Bằng khen vì những đóng góp tích cực trong việc thực hiện các phong trào.

Ông Nguyễn Thành Nam, Phó chủ tịch Thường trực UBND quận Sơn Trà chia sẻ: “Đồng chí Đặng Văn Đạo là một cán bộ trẻ rất hăng hái, nhiệt tình với công việc, thường xuyên chỉ đạo, trực tiếp tham gia cùng các đội nghiệp vụ lập các chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy trên địa bàn. Bên cạnh đó, đồng chí cũng là thành viên tích cực vận động nhân dân thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” gắn với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Những việc làm đó đã góp phần không nhỏ trong việc giữ vững chủ quyền an ninh biên giới vùng biển cũng như đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn khu vực biên giới biển quận Sơn Trà”.

Chia sẻ về việc vinh dự là 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của lực lượng BĐBP năm 2019 này, Đại ý Đặng Văn Đạo cho biết: “Với tôi, đây là vinh dự cũng gắn liền với trách nhiệm. Bởi cấp trên lựa chọn, tin tưởng thì càng phải cố gắng hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao”.

Bài, ảnh: THANH TRÚC