Là Phó giám đốc phụ trách quân sự, hậu cần, Thượng tá Lưu Công Nhuận cùng với Đảng ủy, Ban giám đốc viện chỉ đạo, tổ chức tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về Phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” ở đơn vị. Qua đó làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức, trách nhiệm trong tổ chức thực hiện phong trào thi đua của cấp ủy, chỉ huy các khoa, ban trong viện; góp phần tích cực vào nội dung xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật, củng cố doanh trại xanh, sạch, đẹp; đưa Viện Y học PK-KQ trở thành địa chỉ tin cậy đối với bộ đội và nhân dân trong khám, chữa bệnh và thực hiện nhiều nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
Thượng tá Lưu Công Nhuận bồi dưỡng nghiệp vụ điều dưỡng cho các điều dưỡng viên của Viện Y học Phòng không-Không quân.

Trước năm 2015, hơn 80% điều dưỡng của Viện Y học PK-KQ có trình độ trung cấp, sơ cấp. Xác định yếu tố con người là quan trọng để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, Thượng tá Lưu Công Nhuận khi đó là Trưởng ban Điều dưỡng đã tham mưu với Đảng ủy, Ban giám đốc viện liên kết với Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội mở các lớp đào tạo liên thông tại chỗ từ trung cấp lên cao đẳng được 46 đồng chí, từ cao đẳng lên trình độ đại học 9 đồng chí trong lực lượng điều dưỡng của viện; đưa tỷ lệ điều dưỡng có trình độ cao đẳng, đại học từ 14% (năm 2015) đến nay là 64%; đồng thời phấn đấu trong năm 2020 có 100% điều dưỡng viên đạt trình độ cao đẳng trở lên. Kết quả đó khẳng định sự lớn mạnh của lực lượng điều dưỡng Viện Y học PK-KQ trong thời kỳ đổi mới.

Những năm trước, trên cương vị Trưởng ban Điều dưỡng, Viện Y học PK-KQ, đồng chí Lưu Công Nhuận đã tích cực huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ điều dưỡng cho các đội tuyển của viện tham gia hội thao, hội thi cấp toàn quân. Năm 2016, đồng chí trực tiếp tổ chức huấn luyện Đội tuyển điều dưỡng của Viện Y học PK-KQ đoạt giải nhất Hội thi điều dưỡng giỏi, thanh lịch các bệnh viện quân y toàn quân. Năm 2019, đội tuyển điều dưỡng trưởng của viện đã giành giải 3 toàn năng tại Hội thi điều dưỡng trưởng giỏi các bệnh viện toàn quân. Thiếu tá QNCN Lê Thị Ngọc Lan, Trưởng ban Điều dưỡng, Viện Y học PK-KQ, chia sẻ: “Khi còn công tác tại Ban Điều dưỡng, đồng chí Lưu Công Nhuận là người có tâm huyết với nghề, luôn mong muốn hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Anh cùng các đồng nghiệp trong Ban Điều dưỡng xây dựng quy trình chăm sóc người bệnh toàn diện và cùng với đội ngũ điều dưỡng của viện thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc người bệnh. Hiện nay, trên cương vị là Phó giám đốc viện, anh luôn khuyến khích, động viên, tạo động lực để cán bộ, nhân viên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới phương pháp, tác phong công tác chỉ huy điều hành, Thượng tá Lưu Công Nhuận cùng với tập thể Đảng ủy, Ban giám đốc viện triển khai nhiều hoạt động nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, nhân viên; đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ trong điều trị, phát triển kỹ thuật tiên tiến, hiện đại. Trong 5 năm qua, anh đã có nhiều đề tài, sáng kiến được ứng dụng hiệu quả trong công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân; có nhiều bài báo khoa học gửi đăng và tham luận trên Tạp chí Y học Quân sự, Tạp chí Nhà trường Quân đội. 5 năm qua, anh thường xuyên tham gia Hội đồng Khoa học Viện Y học PK-KQ và trực tiếp đóng ý kiến cho 20 sáng kiến, đề tài về chuyên ngành điều dưỡng.

Đặc biệt, nhằm nâng cao chất lượng môi trường bệnh viện, giảm ô nhiễm môi trường, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên và nhân dân; năm 2016-2017, anh chủ trì nhiệm vụ "Cải tạo hệ thống thu gom, xử lý môi trường Viện Y học PK-KQ” cấp quân chủng thành công. Kết quả nghiên cứu góp phần rất lớn vào việc bảo vệ môi tr­ường, làm giảm tình trạng ô nhiễm do nư­ớc thải sinh ra. Qua các lần kiểm tra của Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần đánh giá rất cao về giá trị khoa học và ứng dụng. Tiếp đó, năm 2018, anh làm chủ nhiệm nhóm nghiên cứu sáng kiến “Va li khám răng, tai, mũi, họng cơ động CK01”, được hội đồng khoa học cấp cơ sở nghiệm thu đánh giá đạt xuất sắc và đã được ứng dụng rộng rãi, có hiệu quả trong công tác khám tuyển học viên lái máy bay quân sự cũng như khám sức khỏe tình nghĩa tại các địa phương. Sản phẩm đoạt giải 3 tại Hội thi sản phẩm, đề tài sáng tạo lần thứ 12 năm 2019 của Quân chủng PK-KQ.

Phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo-không để ai bỏ lại phía sau”, Phong trào “Khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng”... những năm qua, anh trực tiếp phụ trách nhiều đoàn khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà người có công, gia đình người có công, người nghèo... ở nhiều xã, phường khu vực miền Bắc. Những việc làm của anh và đồng nghiệp ở Viện Y học PK-KQ góp phần nâng cao sức khỏe, đời sống nhân dân, làm lan tỏa hình ảnh đẹp về Bộ đội Cụ Hồ.

Hằng ngày, bên cạnh công việc chuyên môn chung của viện, anh luôn dành thời gian cùng các y sĩ, bác sĩ đến thăm hỏi bệnh tình, kiểm tra phác đồ điều trị, động viên và lắng nghe các ý kiến phản hồi từ người bệnh. Những cử chỉ ân cần, thái độ trách nhiệm đó của Thượng tá Lưu Công Nhuận nhận được tình cảm tin yêu, mến phục của bệnh nhân, sự quý trọng của đồng nghiệp. Bà Nguyễn Kim Thanh, bệnh nhân thuộc phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, tâm sự: “Mặc dù bận rất nhiều công việc nhưng anh Nhuận thường xuyên xuống các buồng bệnh để thăm hỏi, động viên chúng tôi yên tâm dưỡng bệnh, điều trị...”.

Với những thành tích trong quá trình công tác, 5 năm liền (2015-2019), Thượng tá Lưu Công Nhuận luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân năm 2018. Các năm 2017 và 2019, anh được Bộ Quốc phòng tặng bằng khen “vì đã có thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc”. Anh còn được Quân chủng PK-KQ khen thưởng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ"; được chọn là điển hình tiên tiến tham dự Đại hội Thi đua Quyết thắng Quân chủng PK-KQ giai đoạn 2014-2019.

Đại tá, TS Nguyễn Minh Hải, Giám đốc Viện Y học PK-KQ, cho biết: "Đồng chí Lưu Công Nhuận luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nhiều đề tài được áp dụng hiệu quả trong công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân và thương binh, bệnh binh. Trên cương vị lãnh đạo, anh luôn thể hiện là cán bộ quản lý có tác phong gương mẫu, sâu sát với công việc, có tinh thần đoàn kết, cởi mở với đồng chí, đồng đội và quy tụ được sự tin tưởng của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Đồng chí Lưu Công Nhuận xứng đáng là một tấm gương sáng về y đức, là điển hình tiên tiến của Viện Y học PK-KQ trong thực hiện Phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”.     

Bài và ảnh: NGUYỄN THÀNH TRUNG