Lặng lẽ một mình trong kho vũ khí, chị Huyền nhanh nhẹn tháo lắp từng bộ phận khẩu súng AK để lau chùi bảo quản. Công việc bảo đảm kỹ thuật vốn đã khó khăn lại khô khan, thực sự là thử thách với ý chí của mỗi người, thế nhưng chị đã thầm lặng gắn bó với nhiệm vụ này hơn 10 năm qua.

Chị Huyền tâm sự: “Nhiều người gặp mình đã ví von việc quản lý vũ khí như nắm trong tay cả đống sắt chẳng chạy đi đâu được, có việc thì mở kho, hết việc đóng lại, đơn giản và gọn nhẹ”.

leftcenterrightdel
Thượng úy QNCN Trần Thị Ngọc Huyền lau chùi bảo quản vũ khí.

Cứ nghĩ công việc chỉ có vậy, nhưng kỳ thực, khi trực tiếp làm mới thấy được hết khó khăn vất vả. Hằng tháng, đơn vị đều tổ chức bắn đạn thật cho học viên. Cùng bộ đội ra trường bắn, chị trực tiếp làm công tác bảo đảm kỹ thuật. Đây là công việc rất vất vả vì quá trình thực hành bắn có nhiều tình huống phát sinh. Khó khăn nhất là khi bị kẹt đạn trong nòng súng. Lúc đó chị phải trực tiếp đưa súng về tuyến sau để tháo súng, lấy đạn ra. Quá trình xử lý nếu không cẩn thận rất dễ dẫn đến mất an toàn. Đồng đội đứng bên cạnh hồi hộp chứng kiến chị xử lý thành công nhiều trường hợp như vậy. Sau mỗi lần bắn đạn thật bảo đảm an toàn tuyệt đối chị mới thở phào nhẹ nhõm trở về.

Đảm bảo công tác kỹ thuật, nhất là vũ khí, đạn ngay cả đối với quân nhân là nam giới cũng là một nhiệm vụ cực kỳ vất vả, nguy hiểm, không chỉ đòi hỏi phải có sức khỏe tốt, tập trung cao độ trong công việc mà còn phải thực sự có trình độ và bản lĩnh. Là phụ nữ, Thượng úy QNCN Trần Thị Ngọc Huyền cũng phải cố gắng rất nhiều để đáp ứng yêu câu nhiệm vụ của đơn vị. Ban Quân khí chỉ có 3 người, nhưng khối lượng công việc lớn. Những lần bảo quản, chị đã cùng với hai đồng chí trong ban trực tiếp đảo những thùng vũ khí cồng kềnh nặng cả trăm kilogam để tránh ẩm mốc.

Nhìn những dãy súng được bảo quản cẩn thận xếp ngay ngắn trên giá sắt, đồng đội mới thấy được công sức nhọc nhằn, vất vả của người nữ thủ kho quân khí. Khi chúng tôi hỏi: “Là phụ nữ tại sao chị lại chọn theo chuyên ngành vũ khí bộ binh?”. Chị tủm tỉm cười nói rằng: “Thì trước đây phụ nữ nước mình có truyền thống tay cày tay súng đó thôi. Lĩnh vực quân khí đâu chỉ dành riêng cho nam giới. Từ bé mình luôn ghi nhớ khắc sâu hình ảnh người cha thân yêu cầm súng đi chiến đấu giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc. Vì vậy khi nhập ngũ mình đã chọn chuyên ngành vũ khí bộ binh để có điều kiện tiếp xúc tìm hiểu về súng đạn”.

Công tác trong ngành kỹ thuật vất vả là vậy, nhưng cũng chính từ trong những khó khăn ấy chị lại tìm thấy hạnh phúc của cuộc đời mình. Chồng chị Thượng úy QNCN Trần Quang Tiến là thợ sửa chữa ô tô nhiệt huyết, trách nhiệm. Công tác cùng đơn vị trong khu kỹ thuật, vợ chồng có điều kiện sẻ chia những khó khăn trong công tác cũng như cuộc sống gia đình.

Công việc bộn bề, hầu như ngày nào chị cũng ở đơn vị từ sáng sớm đến tối, có những tối mùa đông lạnh buốt, tôi vẫn thấy chị làm việc. Vất vả là thế, tận tụy là thế nhưng chị rất may mắn khi có một gia đình hạnh phúc, một người chồng luôn cảm thông, chia sẻ cho công việc của vợ. Chính tình cảm vợ chồng, tình đồng chí đồng đội đã giúp gia đình của Ngọc Huyền - Quang Tiến vượt qua khó khăn đến với bến bờ hạnh phúc.

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, Thượng úy QNCN TrầnThị Ngọc Huyền còn là chủ tịch Hội Phụ nữ, đoàn viên Công đoàn cơ sở Phòng Hậu cần, Kỹ thuật, có nhiều đóng góp trong phong trào của công đoàn cơ sở. Chị thường xuyên đề xuất nhiều nội dung, biện pháp hoạt động hiệu quả.

Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị, chị còn tích cực tham gia các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ chị em còn nhiều khó khăn.

Với những thành tích trong hoạt động phụ nữ, công đoàn, nhiều năm liền chị được công nhận là đoàn viên công đoàn, hội viên Hội Phụ nữ xuất sắc. Ba năm học 2016-2017, 2017-2018, 2018-2019 chị đã được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và được Tổng cục Chính trị tặng Giấy khen về công tác Hội Phụ nữ.

Chia tay người đoàn viên công đoàn Trần Thị Ngọc Huyền, chúng tôi cảm nhận ở chị là sự nhiệt tình, trách nhiệm, thực sự tâm huyết, gắn bó với công việc.

Bài, ảnh: HOÀNG THỊ TÂN