Có được kết quả đó, phải kể đến đóng góp không nhỏ của người “thuyền trưởng” năng động, quyết đoán, giàu kinh nghiệm, luôn trăn trở tìm hướng đi hiệu quả cho “con tàu MHDI” mình chèo lái. Đó là Đại tá Nguyễn Ngọc Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tổng công ty.

Trăn trở và thấu hiểu!

Sau mấy lần hẹn, tôi mới gặp được Đại tá Nguyễn Ngọc Dũng tại phòng làm việc của anh. Đúng với phong cách của một doanh nhân năng động, sau cái bắt tay, anh “vào thẳng” vấn đề bằng cách kể một loạt chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình phụ trách. Qua lời giới thiệu, tôi được biết, Tổng công ty Đầu tư Phát triển nhà và Đô thị Bộ Quốc phòng (BQP) - tên quân sự là Ban Xây dựng và Quản lý nhà ở BQP, viết tắt là MHDI). Đơn vị đã thành lập được 33 năm, là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, đặt dưới sự quản lý, điều hành trực tiếp của thủ trưởng BQP. Nhiệm vụ chủ yếu của tổng công ty là đầu tư và tổ chức quản lý, thực hiện các dự án xây dựng khu nhà ở, khu đô thị mới phục vụ chính sách nhà ở cho cán bộ quân đội và khách hàng bên ngoài; quản lý, vận hành khai thác dịch vụ nhà ở sau đầu tư; tư vấn khảo sát thiết kế; thi công xây lắp công trình; rà phá, xử lý bom, mìn, vật nổ; sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng; tiếp nhận, quản lý thống nhất toàn bộ quỹ nhà ở quân đội trên địa bàn TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh... Ngoài ra, đơn vị còn được giao bán nhà thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê do tổng công ty quản lý; bàn giao các khu tập thể quân đội do tổng công ty đang quản lý ra địa phương…

leftcenterrightdel

Đại tá Nguyễn Ngọc Dũng tại phòng làm việc.

Với khối lượng công việc nhiều, thuộc nhiều “mảng” khác nhau, Đại tá Nguyễn Ngọc Dũng luôn trăn trở tìm giải pháp để triển khai các dự án giúp cán bộ, nhân viên toàn quân có được nơi “an cư” ổn định, phù hợp, giá cả phải chăng, bảo đảm chất lượng, thẩm mỹ. Từ trăn trở đó, anh đã trao đổi, bàn bạc, thống nhất trong lãnh đạo, chỉ huy đề ra các quyết sách, chiến lược kinh doanh đúng đắn, linh hoạt. Anh tâm sự: “Những năm qua, nhu cầu về nhà ở của cán bộ, người hưởng lương trong quân đội rất lớn. Trong khi việc thực hiện chính sách nhà ở gặp rất nhiều khó khăn do cơ chế chính sách về đất đai, quy hoạch, xây dựng của các địa phương còn nhiều bất cập. Vì vậy, tôi cùng anh em luôn chủ động nghiên cứu, tìm hiểu, kịp thời tham mưu với thủ trưởng, các cơ quan chức năng BQP, phối hợp với các đơn vị, tranh thủ sự ủng hộ của các địa phương tìm kiếm quỹ đất để phát triển các dự án nhà ở, khu đô thị. Có thêm một dự án để phục vụ cán bộ, quân nhân là chúng tôi thấy vui, quyết tâm triển khai đầu tư, quản lý thật hiệu quả”. Để các dự án phát huy tốt hiệu quả, chúng tôi được biết, quá trình triển khai dự án, anh Dũng luôn chỉ đạo các cơ quan, bộ phận quản lý chặt chẽ từ quá trình chuẩn bị đầu tư, lựa chọn phương án, thiết bị đầu tư tiết kiệm, hiệu quả cao nhất. Đồng thời, phát huy trí tuệ tập thể, nghiên cứu các giải pháp tiết kiệm chi phí nhằm ổn định giá thành sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng tỷ lệ thu hồi vốn. Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt đó, các dự án đến nay đều được quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính, đầu tư trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm an toàn cao, không để tồn đọng vốn.

Thấu hiểu thực trạng thu nhập của đối tượng hưởng lương trong quân đội, Đại tá Nguyễn Ngọc Dũng đã đề ra mục tiêu sản phẩm do MHDI làm ra chỉ bằng 2/3 so với giá trung bình trên thị trường. Với quyết tâm đó, chỉ trong giai đoạn từ 2016 đến 2018, tổng công ty đã hoàn thành 13 dự án, đưa vào sử dụng 2.988 căn hộ các loại với khoảng 334.000m2 sàn, các chỉ tiêu kỹ thuật và kiến trúc hợp lý, chất lượng nhưng cư dân chỉ phải trả mức giá bình quân bằng 60%-65% giá của thị trường, góp phần làm lợi cho các gia đình quân nhân hơn 1.600 tỷ đồng. Đây là con số mang ý nghĩa rất lớn về chính sách cán bộ, chính sách hậu phương quân đội, đồng thời góp phần nâng cao uy tín và thương hiệu của tổng công ty.

Thành công nhờ… quyết liệt!

Nói về “bí quyết” để chèo lái “con thuyền” MHDI đi tới thành công, Đại tá Nguyễn Ngọc Dũng nhấn mạnh đến yếu tố con người. Coi công tác nhân sự là yếu tố quyết định, nên từ khi giữ cương vị lãnh đạo, anh đã mạnh dạn đổi mới quản trị doanh nghiệp, thực hiện quy hoạch cán bộ có lớp kế cận, kế tiếp, bảo đảm có đủ nguồn để chuyển tiếp vững chắc giữa các lớp. Anh cũng quyết liệt chỉ đạo các phòng chức năng đẩy mạnh việc sắp xếp nhân lực theo hướng tinh gọn, phù hợp với trình độ chuyên môn, năng lực của từng người; bảo đảm cơ cấu hợp lý giữa lao động gián tiếp và lao động trực tiếp. Hiện nay, đội ngũ cán bộ từ lãnh đạo, chỉ huy tổng công ty đến các phòng, ban, xí nghiệp đều được lựa chọn kỹ lưỡng, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực trí tuệ và kinh nghiệm hoạt động thực tiễn, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Nhờ đó, những năm qua, bộ máy nhân sự của MHDI luôn hoạt động nhịp nhàng, hiệu quả, điều hành doanh nghiệp ngày càng phát triển ổn định.

Mặc dù thuộc lớp doanh nhân bắt đầu “cũ”, song, Đại tá Nguyễn Ngọc Dũng không cho phép bản thân và doanh nghiệp bị lạc hậu trước sự phát triển của xã hội. Ngoài đầu tư phát triển, kiện toàn nhân lực, anh luôn quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ, tiếp cận những mô hình quản trị mới. Hiện nay, cán bộ, nhân viên của MHDI đều sử dụng thành thạo, khai thác có hiệu quả các giải pháp, ứng dụng công nghệ thông tin, hệ thống các phần mềm tin học hóa. Đặc biệt, vừa qua, anh đã cho triển khai áp dụng hệ thống văn phòng điện tử (office one) và nghiên cứu ứng dụng giải pháp B.I.M nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý, điều hành và sản xuất, kinh doanh. Anh cũng chủ động đầu tư mua sắm trang thiết bị mới, hiện đại phục vụ cho công tác thi công xây lắp; rà phá bom mìn, vật nổ, tư vấn thiết kế; xây dựng và áp dụng chiến lược phát triển doanh nghiệp đến năm 2025 kết hợp triển khai có hiệu quả hệ thống chứng nhận quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 với đầy đủ các hệ thống, quy trình quản lý chất lượng chuyên ngành…

Nhờ những giải pháp đồng bộ của người “thuyền trưởng” cùng tập thể Đảng ủy, lãnh đạo MHDI, nên từ năm 2015 đến nay, mặc dù thị trường bất động sản nhiều biến động, chi phí nhân công, vật liệu tăng cao, nhưng hoạt động sản xuất, kinh doanh của MHDI vẫn đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 15%-20% năm. Nhiều dự án, công trình do tổng công ty đầu tư, xây dựng được thủ trưởng và khách hàng, đối tác đánh giá cao như: Dự án khu đô thị Mỹ Đình 1, dự án khu nhà ở Thạch Bàn, dự án tòa nhà hỗn hợp khu B (khu 361), dự án chung cư Học viện Hậu cần…Từ năm 2016 đến nay, tổng doanh thu của MHDI đạt hơn 8.000 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 261,34 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu tăng liên tục, từ 767 tỷ đồng năm 2016 lên 830 tỷ đồng năm 2018; thu nhập bình quân của người lao động tăng từ  9,93 triệu đồng/người/tháng năm 2016 lên 12,7 triệu đồng/người/tháng năm 2019. Với những thành tích ấn tượng đó, những năm qua, MHDI liên tục nhận được các danh hiệu, giải thưởng, khen thưởng cao quý, như: Huân chương Độc lập hạng Ba (2017); nhiều năm liền được Chính phủ và BQP tặng Cờ thi đua...

Có nhiều đóng góp là vậy, song, khi được hỏi về thành tích của bản thân, Đại tá Nguyễn Ngọc Dũng lại khiêm nhường: “MHDI có được như ngày hôm nay là công sức của tập thể. Nếu không có tinh thần đoàn kết, đồng lòng, sự chủ động, sáng tạo của tập thể cán bộ, nhân viên, người lao động, bản thân người đứng đầu như tôi cũng không thể làm được gì cả”. Biết là anh khiêm tốn nói vậy, nên tôi đã chủ động tìm hiểu thêm và được biết, những năm gần đây, cá nhân Đại tá Nguyễn Ngọc Dũng luôn được cấp trên ghi nhận, tặng thưởng nhiều danh hiệu. Tiêu biểu là năm 2017, anh được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; 2 năm (2016, 2019) được vinh danh Doanh nhân tiêu biểu Việt Nam. Ngoài ra, anh còn được tặng hàng chục bằng khen của Chính phủ và BQP và được chọn là điển hình tiên tiến dự Đại hội Thi đua Quyết thắng toàn quân sắp tới. Với kinh nghiệm, bản lĩnh của một doanh nhân giàu nhiệt huyết, sáng tạo, Đại tá Nguyễn Ngọc Dũng sẽ có nhiều cống hiến, đóng góp hơn nữa, vững tay lái đưa "con thuyền" MHDI vượt mọi khó khăn, không ngừng lớn mạnh, đem lại lợi ích, niềm vui cho các gia đình quân nhân và đông đảo khách hàng trong toàn xã hội.

Bài và ảnh: VĂN CHIỂN