Tôi biết TS Trần Thanh Nam từ hơn 10 năm trước khi được phân công về công tác tại Học viện Hậu cần. Ngay từ những ngày đầu, ấn tượng của tôi về anh đã rất tốt đẹp. Đó là một người chân thành, gần gũi với đồng nghiệp và luôn đam mê, miệt mài với công việc. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Phố Hiến nổi tiếng hiếu học, được thụ hưởng những giá trị truyền thống của quê hương, gia đình đã hình thành ở Trần Thanh Nam tinh thần cố gắng cũng như niềm say mê học tập ngay từ thuở nhỏ. Đó cũng chính là tiền đề quan trọng, là hành trang giúp anh vững bước trên con đường binh nghiệp từ khi còn là học viên đào tạo sĩ quan cấp phân đội của Học viện Hậu cần cho đến hôm nay. Mấy hôm trước, tranh thủ giờ nghỉ buổi tối vào cơ quan chuẩn bị một số công việc cho ngày hôm sau, tôi gặp TS Trần Thanh Nam vẫn đang chăm chú đọc, nhận xét các công trình khoa học tuổi trẻ sáng tạo của học viên. Quả thật, một con người say mê với công việc!

leftcenterrightdel
Thượng tá, TS Trần Thanh Nam trong một buổi lên lớp.

Năm 2001, sau khi tốt nghiệp và nhận nhiệm vụ tại Học viện Hậu cần, chàng sĩ quan trẻ Trần Thanh Nam được phân công về giảng dạy tại Khoa Vận tải. Với tố chất thông minh, cùng với tình yêu nghề, Trần Thanh Nam đã không ngừng rèn luyện, phấn đấu nâng cao trình độ về mọi mặt. Anh luôn có tinh thần học tập không biết mệt mỏi với suy nghĩ việc học không bao giờ là đủ. Sau khi tốt nghiệp cao học loại giỏi, năm 2013, anh tiếp tục làm nghiên cứu sinh và trở thành một trong những tiến sĩ hậu cần quân sự trẻ tiêu biểu của học viện. Luận án “Tổ chức vận tải chiến dịch tiến công trong tác chiến phòng thủ quân khu” của anh được vận dụng nhiều trong lĩnh vực nghệ thuật quân sự, hậu cần, là tài liệu tham khảo bổ ích trong giảng dạy, nghiên cứu và hoạt động thực tiễn vận tải ở các quân khu hiện nay.

Tại Học viện Hậu cần, mỗi khi nhắc đến Thượng tá, TS Trần Thanh Nam là mọi người đều nhớ đến chân dung người giảng viên có chuyên môn sâu, có phương pháp dạy học hấp dẫn, luôn biết phát huy tối đa sự chủ động, sáng tạo của người học. Giờ giảng của Thượng tá Trần Thanh Nam luôn hấp dẫn, cuốn hút học viên bởi những phương pháp giảng dạy mới, như: Đóng vai, dạy học theo tình huống; đặt câu hỏi có tính chất gợi mở, nêu vấn đề, định hướng để học viên phân tích, trình bày quan điểm. Coi học viên là “nhân vật chính” trong mỗi giờ giảng, chủ động nắm bắt kiến thức chứ không thụ động kiểu thầy giảng, trò ghi. Chính vì thế, học viên chuyên ngành vận tải rất hào hứng mỗi khi đến giờ giảng của TS Trần Thanh Nam vì anh luôn tràn đầy nhiệt huyết trên bục giảng, mang lại cho họ những điều mới mẻ, tạo hứng thú trong học tập, nghiên cứu. Thượng tá Trần Thanh Nam quan niệm: “Đổi mới phương pháp dạy và học, lấy người học làm trung tâm, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của người học sẽ tạo sức hấp dẫn cho mỗi bài giảng, góp phần để học viên đạt chuẩn kiến thức, năng lực, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu đào tạo”.

Thiếu tá Đinh Công Giang, giảng viên Khoa Vận tải, nhận xét về đồng nghiệp: “Chúng tôi học được từ Thượng tá Trần Thanh Nam về phương pháp sư phạm, tác phong công tác của người giảng viên. Anh luôn nhắc nhở chúng tôi phải luôn cố gắng học tập, nghiên cứu bởi điều đó vừa là yêu cầu, vừa là chìa khóa quyết định việc hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy của người giảng viên”. Còn Đại tá Vũ Văn Sinh, Bí thư Đảng ủy, Phó trưởng Khoa Vận tải thì chia sẻ: "Đồng chí Trần Thanh Nam là giảng viên có năng lực chuyên môn tốt, luôn tận tâm, tận tụy với công tác giảng dạy, say mê trong nghiên cứu khoa học. Anh là Chủ nhiệm Bộ môn có phương pháp chỉ huy, quản lý khoa học, sâu sát, cụ thể, tỉ mỉ, thường xuyên quan tâm, giúp đỡ đồng chí, đồng đội, được anh em trong cơ quan quý mến, là người “truyền cảm hứng” cho những giảng viên trẻ trong bộ môn phấn đấu, học tập, noi theo".

Cùng với nỗ lực trong giảng dạy, Thượng tá Trần Thanh Nam còn đặc biệt say mê nghiên cứu khoa học. Anh xác định nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ quan trọng để nắm sâu kiến thức, rèn luyện tư duy khoa học, là cơ sở để nâng cao chất lượng giảng dạy. Với nhận thức trên, anh tích cực nghiên cứu các đề tài, tham gia biên soạn giáo trình, tài liệu. Trong nghiên cứu, anh thường tập trung vào những vấn đề bất cập, mâu thuẫn từ thực tiễn giảng dạy, công tác hoặc những phát triển mới của khoa học kỹ thuật hậu cần quân đội. Là người lao động khoa học nghiêm túc, anh đặt ra những yêu cầu cao đối với các sản phẩm của mình. Đã rất nhiều lần, trong những ngày nghỉ, giờ nghỉ, tôi vẫn bắt gặp anh miệt mài bên bàn làm việc tại cơ quan. Những sản phẩm khoa học của anh được các hội đồng khoa học đánh giá cao. Các đề tài, giáo trình tài liệu do anh nghiên cứu, biên soạn để phục vụ giảng dạy tại học viện đều đạt kết quả khá, giỏi. Trong 5 năm qua, anh làm chủ nhiệm và tham gia nghiên cứu nhiều đề tài khoa học ở nhiều cấp. Nhìn vào bảng thành tích khá “đồ sộ” của Thượng tá Trần Thanh Nam mới thấy được những nỗ lực của anh trong những năm qua, như: Hai lần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân; 5 lần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; bằng khen của Hội đồng Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội. Từ năm 2014 đến nay, 4 lần anh được công nhận danh hiệu Giảng viên giỏi cấp học viện và đạt danh hiệu Nhà giáo giỏi cấp Bộ Quốc phòng (năm 2017).Thượng tá Trần Thanh Nam còn từng đoạt giải nhất và giải nhì Tuổi trẻ sáng tạo toàn quân năm 2007 và 2009. Mới đây, anh được nhận bằng khen của Bộ Quốc phòng tại Hội nghị tôn vinh điển hình tiên tiến 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (2014-2019). Anh cũng là cá nhân tiêu biểu được Đảng ủy Học viện Hậu cần đề nghị Bộ Quốc phòng tuyên dương tại Đại hội Thi đua Quyết thắng toàn quân giai đoạn 2015-2020 trong thời gian tới.

Ấy thế mà khi được hỏi về những thành tích của mình, Thượng tá Trần Thanh Nam chỉ cười khiêm tốn: “Tôi luôn tâm niệm, mình là người thầy thì phải gương mẫu học tập, nghiên cứu, không ngừng nâng cao trình độ, kiến thức để truyền nhiệt huyết cho học trò. Đó cũng là yêu cầu cần có ở người thầy, để đào tạo ra những cán bộ hậu cần vừa “hồng” vừa “chuyên”, thực sự cần, kiệm, liêm, chính, tiêu biểu về tinh thần tận tụy phục vụ bộ đội và giỏi về chuyên môn công tác hậu cần quân đội”. 

Bài và ảnh: BÙI DINH