leftcenterrightdel
Đội trưởng Đội Cứu hộ, cứu nạn Phạm Văn Nhật theo dõi, kiểm soát bãi tắm Nhật Lệ.

Bên bờ biển Nhật Lệ chiều hè với hàng nghìn người từ khắp nơi về tắm biển, hàng trăm thuyền vào ra, nhưng tìm gặp Đội trưởng Phạm Văn Nhật không khó, bởi vị trí thường xuyên của ông là trên “đài chỉ huy”, giữa trung tâm bãi tắm. Song, để nói chuyện được với ông thật khó, không chỉ vì ông kiệm lời, ít nói về mình mà bởi công việc cứ liên tục. Tay cầm ống nhòm, bộ đàm, ông liên tục chỉ đạo tuần tra giám sát các khu vực, mệnh lệnh luôn rõ ràng, dứt khoát theo phong cách nhà binh.

Đội CH-CN do ông phụ trách có 10 người, hầu hết là CCB và cựu quân nhân, chia thành 3 tổ ở 3 khu vực, quản lý bờ biển dài gần 3km. Công việc rất vất vả nhưng nhiều năm qua, đội luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hằng năm, lượng người đến tắm biển rất đông nhưng luôn được bảo đảm an toàn nhờ sự quản lý chặt chẽ, tận tình nhắc nhở thường xuyên của đội. Thành tích của đội nhiều năm qua được chính quyền địa phương ghi nhận, khen thưởng.

Nhiều ngày nắng nóng đỉnh điểm và kéo dài trong mùa hè năm nay, người đi tắm biển đông, có người bỏ qua nội quy, vì thế, từ sáng sớm đến chiều tối, ông Nhật cùng anh em tập trung cao độ để bảo đảm an toàn cho khách, khiến ai cũng cảm phục. Các thành viên trong “tiểu đội” đều coi “Tiểu đội trưởng” Phạm Văn Nhật như người cha, người anh cả, bởi ông luôn sống, làm việc hết mình và rất mẫu mực.

Sinh ra trong một gia đình ngư dân nghèo bên bờ Nhật Lệ, từ nhỏ cậu bé Phạm Văn Nhật đã theo cha kiếm sống bằng nghề chài lưới trên sông. Năm 1970, Phạm Văn Nhật tình nguyện nhập ngũ, sau đó cùng đơn vị bổ sung cho chiến trường miền Đông Nam Bộ. Trải qua nhiều trận mạc, lập không ít chiến công, Phạm Văn Nhật vinh dự được kết nạp Đảng ngay tại mặt trận. Trong một trận cùng đơn vị chống càn ở Tây Ninh, Phạm Văn Nhật bị thương, sau đó được xuất ngũ và hưởng chế độ thương binh hạng 4/4.

Trở về quê hương ở phường Hải Thành (Đồng Hới, Quảng Bình), trên người mang nhiều thương tật, sức khỏe hạn chế, nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông Nhật tiếp tục kiếm sống bằng nghề đánh cá. Từ năm 2000 đến 2006, ông được bầu làm Chủ tịch Hội Nông dân phường; năm 2007, ông tham gia Ban quản lý các bãi tắm Nhật Lệ, làm Đội trưởng Đội CH-CN. 

Chiều tối, khi không còn người tắm biển, ông Nhật mới rời vị trí và chỉ cho tôi xem tấm bia Di tích lịch sử trên bờ kè rồi kể với giọng đầy tự hào: "Chính nơi này cách đây 62 năm, Bác Hồ đã tắm biển ở đây. Chiều hôm ấy, cùng các đồng chí lãnh đạo ngồi bên bờ Nhật Lệ, Bác khen biển Quảng Bình rất đẹp và phải giữ gìn cho tốt. Mùa hè năm 1957, lần đầu tiên và cũng là lần cuối Bác vào thăm Quảng Bình. Trước khi ra Hà Nội, Bác chúc quân, dân Quảng Bình lập được nhiều thành tích để “Bác về rồi Bác lại vô thăm”. Nhớ lời Bác căn dặn, anh em trong đội luôn bảo ban nhau cố gắng làm việc hết mình, bảo đảm an toàn cho khách tắm biển". 

Mấy năm gần đây, Đội CH-CN được trang bị thuyền cao tốc, bộ đàm, loa phát thanh, ống nhòm, còn những năm trước anh em phải chạy tới chạy lui trên bãi cát, phải hô rát cả cổ để nhắc nhở mọi người không vượt quá giới hạn đã cắm cờ cảnh báo. CCB Trần Phơn từng làm việc ở đây cho biết thêm: "Mặc dù thường xuyên nhắc nhở, cảnh báo và hầu hết du khách đều chấp hành tốt nhưng một số người không để ý hoặc chủ quan nên đã có những sự cố xảy ra, may mà ông Nhật đều phát hiện kịp thời. Nhiều người được ông và anh em trong đội cứu giúp nhưng cũng không biết họ ở đâu, tên gì. Bởi cứu sống được họ là anh em mừng lắm rồi".

Ông Nhật nhớ lại cách đây mấy năm xảy ra vụ tai nạn đuối nước tập thể gồm 8 người. Có một vũng nước sâu cách bờ chừng 30m mới hình thành sau cơn bão biển. Tốp thanh niên đang vui đùa với sóng biển bị hẫng chân, chới với, kêu cứu rồi tự kéo nhau chìm xuống. Hôm đó sóng biển cao, ông Nhật hô toàn bộ anh em lao ra cứu, lúc ấy đội chỉ có 5 người. Vật lộn với sóng to, sau khi khẩn trương lặn ngụp, tìm kiếm, vừa cứu từng người lên bờ, ông vừa gọi ca nô tiếp ứng. Ít phút sau, họ cũng kéo được cả 8 người lên bờ an toàn.

Thường xuyên làm việc vất vả dưới cái nắng gay gắt, da của đội trưởng và các đội viên đều đen cháy. Phụ cấp ngày trước của mỗi người chỉ được vài trăm nghìn đồng/tháng, nay mới được quan tâm tăng lên đôi chút, nhưng mọi người không mấy bận tâm mà chỉ lo làm tròn trách nhiệm. Theo ông Nhật, phần thưởng quý nhất đối với đội là du khách đều an toàn khi tới bãi biển này.

Qua 12 năm hoạt động, Đội CH-CN đã cứu được hàng trăm người thoát chết do bị đuối nước, hoặc bị sóng biển cuốn trôi. Theo sổ ghi chép của Trưởng ban Quản lý bãi biển Nhật Lệ, hơn 10 năm qua, trên địa bàn do đội ông Nhật quản lý chưa có vụ tử vong nào vì đuối nước. Đội còn đưa nhiều trẻ lạc về với bố mẹ, không ít lần nhặt được tài sản trả lại người đánh rơi, được chính quyền và công an khen thưởng. Để có được thành tích ấy, toàn đội luôn đoàn kết một lòng vì sự an toàn của người dân và du khách dưới sự chỉ huy, hết mình vì công việc của “Tiểu đội trưởng”, CCB Phạm Văn Nhật.

Bài và ảnh: XUÂN VUI