Bộc lộ năng khiếu ca hát từ nhỏ

Thượng úy QNCN Nông Quỳnh Sen sinh ra và lớn lên trong một gia đình có bố và mẹ là nghệ sĩ của Nhà hát Chèo Bắc Giang. Vì thế, ngay từ khi còn nhỏ, cô bé Sen đã được làm quen rất sớm với môi trường nghệ thuật. Bố là nhạc công kéo nhị Xuân Lưỡng cũng chính là người thầy giáo đầu tiên giúp con gái bước chân vào nghệ thuật và tham gia các cuộc thi văn nghệ của thiếu nhi.

Được gieo mầm và vun đắp tình yêu nghệ thuật từ tấm bé ngay tại gia đình nên nữ diễn viên này sớm bộc lộ năng khiếu ca hát từ rất sớm. Khi học hết cấp 3, Nông Quỳnh Sen thi vào khoa Kịch hát dân tộc của Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội. Sau 4 năm rèn luyện, học tập, giờ đây nữ sinh viên này đã trở thành một nghệ sĩ chèo chuyên nghiệp của Nhà hát Chèo Quân đội.

leftcenterrightdel
Diễn viên Nông Quỳnh Sen nhận Huy chương Bạc cuộc thi tài năng trẻ diễn viên sân khấu tuồng chèo toàn quốc năm 2017.

Diễn viên Nông Quỳnh Sen chia sẻ: Như lời mẹ kể, từ những ngày đầu tập nói, tôi đã biết bập bẹ hát những giai điệu của các bài hát dành cho trẻ em. Và cứ thế, theo năm tháng, tôi lớn dần trong vòng tay dạy dỗ, chăm sóc của bố mẹ. Khi còn là học sinh, tôi luôn là “cây” văn nghệ không chỉ của trường mà còn là của huyện miền núi Sơn Động, tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, phải đến khi chuẩn bị vào đại học, tôi mới thực sự được “ngấm” chèo và yêu thích chèo. Vì thế, suốt những năm học tại Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội, tôi luôn đạt thành tích học tập tốt, hàng năm đều dành được học bổng của trường. Khi tốt nghiệp, tôi may mắn được về làm việc tại Nhà hát Chèo Quân đội. Đây là một môi trường rất tốt để tôi phát triển nghề nghiệp.

Nghĩ về Bác để hát về Bác hay hơn

Đó là tâm sự của Thượng úy QNCN Nông Quỳnh Sen mỗi khi nhận một vai diễn hay chuẩn bị tập một tiết mục mới về Bác Hồ.

Diễn viên Nông Quỳnh Sen đã từng hát rất nhiều các ca khúc, những làn điệu viết về quê hương đất nước, hình tượng người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam...nhưng mỗi khi hát về Bác, trong lòng người nghệ sĩ này luôn cảm thấy rất tự hào. Hầu như tất cả những bài hát về Bác Hồ lúc nào cũng mang lại cho người hát và người nghe một cảm xúc dâng trào.

 “...Người đi từ cảng nhà Rồng/ Lênh đênh sóng nước muôn trùng đại dương/Sắt son chỉ một con đường/ Bác đưa ta đến vầng dương sáng ngời/Non sông từ thuở có Người /Vầng dương toả sáng đất trời trong xanh/ Người về rợp nắng Ba Đình/Lời thề độc lập đinh ninh sáng ngời...”, đó là làn điệu hát văn trong bài “Bài ca đất nước dâng Người” mà tác giả bài viết đã đề nghị diễn viên Nông Quỳnh Sen hát mộc ngay tại sân khấu của Nhà hát Chèo Quân đội. Không cần những bộ gõ, trống, chiêng, mõ, khánh, nhưng với giọng hát mộc mạc, chứa đựng tình cảm cao quý dành cho Người lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, Nông Quỳnh Sen đã chinh phục được người nghe.

“Đây là một làn điệu hay, khá dài và cũng khó hát. Làn điệu này được chọn để mở màn cho mỗi chương trình của Nhà hát Chèo Quân đội, mang tính chất ca ngợi và mang đến cho khán giả một sự vui tươi, hào hùng và đầy tự hào, tràn đầy niềm tin vì có Bác”, Nông Quỳnh Sen chia sẻ.

Nhớ lại khoảnh khắc xúc động vào năm 2015, khi đó Nhà hát Chèo Quân đội dàn dựng vở diễn “Nguyễn Chí Thanh sáng trong như ngọc một con người”, diễn viên Nông Quỳnh Sen cho biết: Trong vở diễn có một phân cảnh, đồng bào nghe điện báo của Bác Hồ qua bộ đàm. Khi diễn đến cảnh đó, tất cả nghệ sĩ chúng tôi không ai bảo ai cứ thế khóc. Chúng tôi có cảm giác mình như đang ở chính thời khắc đất nước chìm trong khói lửa bom đạn. Được nghe giọng Người lãnh tụ kính yêu của dân tộc, như tiếp thêm sức mạnh cho quân và dân chiến đấu chống kẻ thù xâm lược. Đêm nào diễn cảnh đó, chúng tôi cũng giữ nguyên được cảm xúc ấy. Là thế hệ sinh ra và lớn lên trong hòa bình, qua vở diễn này, tôi cảm nhận sự hy sinh của Bác dành cho dân tộc, lòng yêu nước, kính yêu Bác Hồ trong mỗi người dân Việt Nam và cả tình cảm của các đồng đội tôi dành cho Bác khi tham gia vở diễn này.

Đánh giá về công tác chuyên môn của diễn viên Nông Quỳnh Sen, Đại tá, NSND Nguyễn Quốc Trượng, Giám đốc Nhà hát Chèo Quân đội khẳng định: Đây là một nghệ sĩ trẻ có nhiều triển vọng. Nữ diễn viên này sở hữu giọng hát hay, lạ, có sức truyền cảm tốt, mang đặc trưng của chèo. Trong mỗi vở diễn, em đều phát huy được sự trẻ trung, mãnh liệt vào từng vai của mình. Diễn viên Nông Quỳnh Sen được nhiều nhà chuyên môn đánh giá cao về khả năng diễn xuất và giọng hát mượt mà, cuốn hút người nghe.

“Trong vở diễn “Nguyễn Chí Thanh sáng trong như ngọc một con người”, diễn viên Nông Quỳnh Sen hóa thân vào nhân vật rất truyền cảm, khắc họa hình ảnh người phụ nữ Việt Nam dịu dàng nhưng cũng vô cùng kiên cường, bất khuất. Trước khi nhận vai diễn, nữ diễn viên nghiên cứu rất kỹ ngoại hình, tâm lý nhân vật. Hơn nữa, em còn rất chịu khó tìm tòi cách thể hiện từng động tác, lời nói, cử chỉ, tiếng hát sao cho mỗi vai diễn đều có hồn, để lại dấu ấn sâu đậm với người xem”, NSND Nguyễn Quốc Trượng cho biết.

leftcenterrightdel
Diễn viên Nông Quỳnh Sen và các diễn viên Nhà hát Chèo Quân đội trong vở diễn "Những người mẹ".

Bảo tồn và phát huy nghệ thuật truyền thống

Đó là trách nhiệm của một người nghệ sĩ, chiến sĩ trên mặt trận văn hóa và cũng là tình yêu với nghề mà nữ diễn viên Nông Quỳnh Sen đã chọn để theo đuổi.

“Mỗi ngành nghề có một đặc thù riêng, để nghệ thuật chèo sống được trong thời điểm như hiện nay không phải là chuyện dễ dàng; nhất là trách nhiệm gìn giữ và phát triển lại nằm trên vai những người nghệ sĩ trẻ như chúng tôi. Làm thế nào để sống được với nghề, sống được bằng nghề là điều không đơn giản. Hơn ai hết, bản thân tôi cũng như các đồng nghiệp ở Nhà hát phải hiểu được giá trị của bộ môn nghệ thuật này đối với đời sống hiện đại. Mỗi nghệ sĩ cần có trách nhiệm bảo tồn và phát huy những giá trị tốt đẹp của nghệ thuật truyền thống của cha ông ta bao đời nay vun đắp”, diễn viên Nông Quỳnh Sen chia sẻ.

Thượng úy QNCN Nông Quỳnh Sen luôn cảm thấy vinh dự và tự hào khi được khoác trên mình màu áo xanh của người lính. Nữ chiến sĩ này cho rằng, được đi phục vụ bộ đội và nhân dân trong cả nước là niềm vinh dự và trách nhiệm của mình.

Trong những chuyến lưu diễn dài ngày, được đến những vùng xâu, vùng xa, vào từng bản làng, nơi biên giới, hải đảo để hát cho đồng bào mình nghe, Nông Quỳnh Sen càng thấu hiểu được sự vất vả của các chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ để bảo vệ nền độc lập, hòa bình cho Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Cảnh trong vở "Ba ngày làm vua".

Với nữ nghệ sĩ, chiến sĩ Nông Quỳnh Sen, chính những ngày tháng được biểu diễn cho bộ đội xem là những ngày tháng hạnh phúc nhất. Là một nghệ sĩ, chiến sĩ nên nữ quân nhân Nông Quỳnh Sen luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao. Có lần, sau khi nhận nhiệm vụ sẽ lưu diễn xa nhà hơn 2 tháng, khoác balô trên vai, nữ diễn viên này đã vào Tây Nguyên để biểu diễn phục vụ bộ đội ở vùng đất đỏ bazan.

Được mang món ăn tinh thần phục vụ bộ đội tại đơn vị đã giúp chị vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ người thân. “Chuyến lưu diễn Tây Nguyên là những kỷ niệm đẹp nhất trong lòng những nghệ sĩ của Nhà hát Chèo Quân đội. Mỗi tiết mục của chúng tôi đều nhận được những tràng pháo tay không ngớt của khán giả, không còn khoảng cách giữa những người lính và nghệ sĩ. Tất cả đã hòa chung vào không khí ấm tình đồng đội. Chúng tôi cùng gấp những con hạc, bông hoa bằng giấy để dành tặng cho nhau. Những món quà tuy đơn sơ, mộc mạc nhưng chứa đựng tình cảm vô cùng lớn lao”, diễn viên Nông Quỳnh Sen bộc bạch.

Là phụ nữ làm nghệ thuật lại là bộ đội thì chắc chắn thời gian dành cho gia đình và công việc riêng sẽ không có nhiều nhưng nữ diễn viên Nông Quỳnh Sen may mắn hơn một số đồng nghiệp bởi chị có chồng là sĩ quan quân đội. Anh luôn tạo điều kiện để chị thoả sức với đam mê với nghệ thuật. Có một hậu phương vững chắc nên diễn viên Nông Quỳnh Sen rất yên tâm phấn đấu trong công việc.

“Tuy hai vợ chồng hay phải đi công tác, không được gặp nhau thường xuyên nhưng tôi không thấy buồn và xa cách vì ngoài tình nghĩa vợ chồng, chúng tôi còn là hai người lính nên luôn dành cho nhau sự tin tưởng và sẻ chia trong cuộc sống cũng như công việc. Bản thân tôi phải luôn nỗ lực trong công việc và cố gắng sắp xếp thời gian dành cho gia đình. Để dung hoà được hai điều đó, tôi đã phải cố gắng rất nhiều”, diễn viên Nông Quỳnh Sen chia sẻ.

Tự hào được mang tên của một loài hoa thanh tao, bình dị, nữ nghệ sĩ, chiến sĩ này đã nỗ lực phấn đấu hết mình cho nghệ thuật và đã đoạt 2 Huy chương Vàng tại Hội diễn nghệ thuật Chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm 2016 với vở diễn “Đời luận anh hùng” và Hội diễn nghệ thuật Chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm 2019 với vở “Bến nước ngũ bồ”; 1 Huy chương Bạc tại Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân với vở “Những người mẹ”; 1 Huy chương Bạc tại Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên sân khấu tuồng chèo toàn quốc năm 2017 với vai diễn trong trích đoạn “Tuần ti đào huế”. Ngoài ra, nữ diễn viên này cũng nhận được nhận rất nhiều bằng khen của thủ trưởng Bộ Quốc phòng, thủ trưởng TCCT, đặc biệt, năm 2019, Thượng úy QNCN Nông Quỳnh Sen đã được nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân.

KHÁNH HUYỀN