Tác phong sâu sát, tỉ mỉ của Trung tá Mai Văn Tốc từ lâu trở thành mệnh lệnh không lời đối với cán bộ, nhân viên cấp dưới, giúp đơn vị nhiều năm trở lại đây luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, trở thành một trong những lá cờ đầu trong Phong trào Thi đua Quyết thắng của Quân khu 2.

Một ngày cuối tháng ba, khi chúng tôi vừa đặt chân đến đơn vị, đề nghị được gặp đồng chí giám đốc, Đại úy Đặng Quang Tâm, Trưởng ban Tham mưu, Xưởng X78, đã vội mở lời: “Mời các anh đi theo tôi, thủ trưởng Tốc lên kiểm tra hoạt động của phân xưởng sửa chữa vũ khí từ sớm...”.

Mới đầu giờ làm việc buổi sáng mà không khí làm việc ở Phân xưởng sửa chữa Vũ khí, Xưởng X78 đã hết sức khẩn trương. Dưới sự hướng dẫn, chỉ đạo trực tiếp của Trung tá Mai Văn Tốc, đội ngũ nhân viên sửa chữa của đơn vị đang tập trung cao độ cho công việc, phối hợp với nhau một cách nhịp nhàng, chính xác các thao tác tháo lắp, sửa chữa và nhuộm đen cho súng bộ binh. Dáng người nhỏ nhắn của đồng chí giám đốc hòa lẫn với các nhân viên kỹ thuật. Mỗi mẻ súng ra lò, khoác lên mình màu áo đen bóng khỏe khoắn, kéo theo những ánh mắt lấp lánh niềm vui của những người lính thợ. “Mình vốn cũng là thợ sửa chữa vũ khí, mười mấy năm lăn lộn khắp các phân xưởng kho, trạm trên địa bàn Quân khu 2, nên lúc nào cũng thấy “ngứa” nghề”, anh Tốc chia sẻ với chúng tôi.

leftcenterrightdel
 Trung tá Mai Văn Tốc, Giám đốc Xưởng X78 kiểm tra công tác bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, trang bị kỹ thuật tại đơn vị.       

Được biết, năm nay Trung tá Mai Văn Tốc tròn 30 năm tuổi quân. Năm 1990, anh viết đơn tình nguyện nhập ngũ, là chiến sĩ của Tiểu đoàn 333, Tổng cục Kỹ thuật (TCKT), đóng quân tại tỉnh Đồng Nai. Sau đó, anh được đơn vị cử đi học tại Trường Trung cấp Kỹ thuật Quân khí (TCKT), ra trường, được điều động về Quân khu 2 công tác. Sau hàng chục năm đảm nhiệm cương vị thợ sửa chữa vũ khí bộ binh, công tác ở nhiều đơn vị khác nhau, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, năm 2003, anh Tốc được cử đi học chuyển cấp đại học tại Học viện Kỹ thuật Quân sự. Tốt nghiệp ra trường với tấm bằng loại giỏi, anh được giao nhiệm vụ trợ lý kỹ thuật tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 326 (Quân khu 2), đóng quân giáp biên giới Việt-Lào, sau đó được điều động về Phòng Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh Yên Bái. Tháng 11-2017, Trung tá Mai Văn Tốc được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Xưởng X78, Cục Kỹ thuật, Quân khu 2 cho đến nay.

Vốn trưởng thành từ người lính thợ, trải qua nhiều đơn vị khác nhau, từ cơ quan, đơn vị binh chủng, chủ lực cho đến địa phương, kết hợp với kinh nghiệm công tác phong phú đã hình thành trong Trung tá Mai Văn Tốc một tác phong làm việc khoa học, bài bản và nghiêm túc cùng niềm đam mê sáng tạo đến cháy bỏng. Đó cũng là lý do anh luôn thấu hiểu sự vất vả, nhọc nhằn của bộ đội đội kỹ thuật, để rồi thường xuyên sát cánh, chia sẻ với anh em trong những ngày thực hiện nhiệm vụ cao điểm. Không những thế, Trung tá Mai Văn Tốc còn trực tiếp tham gia cùng đội ngũ cán bộ, nhân viên đơn vị trong công tác nghiên cứu khoa học, trở thành tác giả, đồng tác giả của hàng chục sáng kiến, giải pháp kỹ thuật có giá trị, ứng dụng hiệu quả vào công tác bảo đảm kỹ thuật trong LLVT quân khu.

Được biết, X78 là xưởng sửa chữa tổng hợp của Quân khu 2, có nhiệm vụ bảo dưỡng, sửa chữa vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT), bảo đảm công tác kỹ thuật phục vụ nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, diễn tập, cứu hộ, cứu nạn cho các đơn vị trong quân khu. Những năm qua, nhiệm vụ đơn vị gặp không ít khó khăn do hệ thống VKTBKT đã qua nhiều năm sử dụng ngày càng xuống cấp, thiếu đồng bộ. Trong khi tay nghề của đội ngũ nhân viên kỹ thuật không đồng đều, mất cân đối, yêu cầu nhiệm vụ đòi hỏi ngày càng cao, địa bàn rộng, trải dài trên địa bàn 9 tỉnh Tây Bắc, địa hình phức tạp, giao thông đi lại hết sức khó khăn… Trước những thử thách đó, Trung tá Mai Văn Tốc không khỏi băn khoăn, trăn trở, tự hỏi phải làm thế nào để không ngừng nâng cao năng suất lao động, cũng như chất lượng sửa chữa VKTBKT, góp phần giảm bớt khó khăn, vất vả cho bộ đội trong quá trình thực hiện nhiệm vụ? Với bề dày kinh nghiệm và vốn kiến thức chuyên sâu về công tác kỹ thuật, anh thường xuyên bàn bạc, thống nhất trong Đảng ủy, ban giám đốc, đồng thời đề xuất nhiều chủ trương, giải pháp hiệu quả trong triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Trước tiên, anh trực tiếp chỉ đạo việc bồi dưỡng, rèn luyện tay nghề cho đội ngũ kỹ sư, nhân viên chuyên môn trong đơn vị. Bố trí, sắp xếp công việc cho bộ đội bảo đảm hợp lý, khoa học, phù hợp với sở trường, thế mạnh của từng người và hiệu quả của hệ thống VKTBKT.

Cùng với đó, anh đặc biệt coi trọng việc ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật vào quá trình thực hiện nhiệm vụ; tranh thủ tham khảo ý kiến, học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia, nhà khoa học và các thế hệ đi trước để cụ thể hóa vào nhiệm vụ của đơn vị. Anh cũng là người đề xuất với Đảng ủy, chỉ huy cử các tổ công tác đi tập huấn, học hỏi kinh nghiệm từ các đơn vị bạn và các trường của bộ. Ví như học hỏi kinh nghiệm ở Quân khu 1 về quy trình sản xuất, tẩy trắng chi tiết gỗ. Hay mới đây, xưởng phối hợp với một đơn vị của Học viện Kỹ thuật Quân sự tổ chức chuyển giao công nghệ Pomposite cốt sợi thủy tinh, đồng thời khôi phục lại dây chuyền sơn tĩnh điện sau 11 năm không hoạt động … Những thay đổi đó mang lại hiệu quả rất cao, góp phần nâng cao một bước về chất lượng sản phẩm kỹ thuật ở đơn vị. Bên cạnh đó, Trung tá Mai Văn Tốc cùng Đảng ủy, ban giám đốc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Bản thân anh trực tiếp nghiên cứu, cho ra đời sáng kiến “Bộ dụng cụ tháo trục đầu càng các loại pháo mặt đất”, được Bộ Quốc phòng tặng bằng khen. Anh cũng đồng hành với cán bộ nhân viên xưởng triển khai thực hiện thành công hai đề tài: “Thiết kế dao và đồ gá phù hợp với các trang bị hiện có”;  “Đồ gia công các chi tiết gỗ của súng bộ binh và Gia công thiết kế chế tạo mô hình súng tiểu liên AK dùng trong huấn luyện và giáo dục quốc phòng an ninh”. Các sáng kiến và đề tài nghiên cứu của đơn vị đều có công sức đóng góp của đồng chí giám đốc, góp phần không nhỏ nâng cao năng lực sửa chữa, sản xuất của đơn vị.

Là chỉ huy đơn vị, Trung tá Mai Văn Tốc rất sâu sát trong công việc. Với phương châm “mắt thấy, tay sờ”, anh thường xuyên cùng chỉ huy xưởng thường xuyên kiểm tra hoạt động của đơn vị, chỉ đạo hướng dẫn anh em tỉ mỉ, đồng thời chấn chỉnh những nội dung còn hạn chế để nâng cao hiệu quả công tác. “Kiểm tra sâu sát, tỉ mỉ không phải không tin tưởng cấp dưới, mà là để giúp đỡ anh em, cùng tìm ra cách làm hiệu quả, góp phần hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ”, Trung tá Mai Văn Tốc tâm sự.

Trong công việc thì như vậy, nhưng trong cuộc sống, Trung tá Mai Văn Tốc là một cán bộ, chỉ huy cởi mở, thân tình. Anh luôn gần gũi, quan tâm và nắm chắc hoàn cảnh gia đình của từng đồng chí, nhất là số cán bộ, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, bệnh tật. Như trường hợp một đồng chí trong đơn vị mới đây, mắc bệnh hiểm nghèo, thường xuyên phải đi điều trị dài ngày, anh đã bàn bạc trong Đảng ủy, ban giám đốc tạo điều kiện bố trí một chiếc xe, đồng thời giao nhiệm vụ cho quân y đơn vị đưa đồng chí đó đi đến các bệnh viện trong và ngoài quân đội để khám, chữa bệnh, cho đến ngày bình phục. Tình cảm, trách nhiệm của anh dành cho bộ đội khiến anh em thực sự cảm phục.

Với sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ, nhân viên toàn đơn vị, đặc biệt là sự chỉ đạo sâu sát, tỉ mỉ của Trung tá Mai Văn Tốc, những năm qua, Xưởng X78 luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2018, đơn vị vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba. Từ năm 2014 đến nay, đơn vị liên tục được Bộ tư lệnh Quân khu 2, Cục Kỹ thuật Quân khu 2, Tổng cục Kỹ thuật (TCKT) tặng bằng khen. Đặc biệt, trong tham gia Hội thi cơ sở sửa chữa VKTBKT cấp chiến dịch, chiến lược toàn quân năm 2019, Xưởng X78 đoạt giải Nhì khối các quân khu, được Chủ nhiệm TCKT tặng Cờ. Trung tá Mai Văn Tốc, từ năm 2015 đến nay liên tục được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua, được Bộ Quốc phòng tặng bằng khen trong Hội thi sáng tạo toàn quân.

Chia sẻ với chúng tôi về những kết quả đạt được trong quá trình công tác, Trung tá Mai Văn Tốc, khiêm tốn: “Đó là thành tích của tập thể, là công sức, trí tuệ của anh em. Mình chỉ định hướng và tham gia cùng thôi”. Tuy nhiên, anh cũng cho rằng, đối với chỉ huy, để đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ, phải chú trọng phát huy dân chủ, tích cực tiếp thu ý kiến của cấp dưới. Trong quá trình triển khai bất cứ nhiệm vụ gì đều phải cụ thể, rõ ràng, kiểm tra, đôn đốc thường xuyên. Bên cạnh đó, đã là chỉ huy thì phải thực sự gương mẫu trong lời nói và việc làm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, phải thực sự là chỗ dựa, là niềm tin vững chắc cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Bài và ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG