Tri ân đồng bào khu vực biên giới

Ngay trong quá trình làm công tác chuẩn bị đến với xã Cần Nông, huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng, các thành viên trong đoàn đã được cảnh báo trước rằng cung đường rất khó khăn, vất vả. Thế nhưng, hầu hết các thành viên trong đoàn vẫn chưa thể hình dung hết được sự khó khăn ấy. Dọc đường đi, chứng kiến nhiều đoạn đường sạt lở do ảnh hưởng cơn bão số 3 vừa mới được khai thông, chúng tôi không tránh khỏi giật mình vì mức độ nguy hiểm. Tiếp đến là những khúc cua tay áo liên tiếp nối nhau khiến xe hết nghiêng phải lại nghiêng trái, kèm theo những cú nhồi lắc được cộng hưởng bởi mặt đường nham nhở, toàn ổ voi ổ gà…

leftcenterrightdel

Thủ trưởng Tổng cục Hậu cần và Ban phụ nữ Tổng cục Hậu cần trao quà tặng các gia đình chính sách, hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thời tiết đón đoàn công tác thật đỏng đảnh. Trời đang trong veo, bỗng mây mù đùng đùng kéo đến kèm những cơn mưa sầm sập trắng xóa núi rừng. Thoáng chốc, cái nắng chang chang xuất hiện hắt cái nóng oi ả phả xuống mặt đường bỏng rát.

17 giờ, chúng tôi có mặt tại Ban chỉ huy quân sự huyện Thông Nông. Quên cả mệt mỏi sau hành trình dài, những cái bắt tay thật chặt, những nụ cười tươi rói nở rạng rỡ trên gương mặt cả chủ và khách. Thượng tá Lê Văn Đắc, Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự huyện Thông Nông phấn khởi, đón đoàn từ xa, giọng ồn ào: “Đến Trạm y tế xã Cần Nông chỉ còn 40km nữa thôi. Đi nhanh chỉ mất hơn một giờ mà. Vào rửa chân tay, làm chén nước trà đã các đồng chí. Lâu rồi chúng tôi mới có khách quý đến thăm”. Màn chào hỏi diễn ra nhanh chóng, ngay sau đó, chiếc xe chở thiết bị y tế cùng đội ngũ cán bộ y bác sĩ của Viện quân y 105 tiếp tục bươn bả hành trình vào Trạm y tế xã Cần Nông để làm công tác chuẩn bị.

Phải mất hơn một giờ chạy với tốc độ 15 - 20km/giờ, cuối cùng xe cũng dừng bánh ở Trạm y tế xã Cần Nông, các y bác sĩ Bệnh viện Quân y 105 cùng đoàn công tác nhanh chóng triển khai thực hiện nhiệm vụ. Các dụng cụ, thiết bị y tế được chuyển xuống, lắp đặt vào từng vị trí phù hợp. Bàn ghế được sắp xếp ngay ngắn… để chuẩn bị cho công tác khám chữa bệnh cho người dân vào sáng hôm sau.

leftcenterrightdel
Các em học sinh điểm trường Nà Tênh phấn khởi đón đoàn công tác.

Tất cả đã sẵn sàng! 6 giờ 30 phút sáng, tất cả những thành viên trong đoàn công tác đều có mặt tại các vị trí để thực hiện nhiệm vụ. Lúc này, từng tốp bà con xuất hiện vừa râm ran trò chuyện. Trò chuyện cùng chị Vi Thị Duyên, xóm Nà Ca (xã Cần Nông), chị nói: Hoàn cảnh gia đình khó khăn, cách đây 2 năm chồng mất vì bệnh. Một mình tôi hiện nuôi hai con ăn học, đứa học lớp 8, đứa học lớp 7 lại thêm mẹ chồng già yếu. Vì vậy, khi được Hội Phụ nữ xã thông báo hôm nay đến nhận quà của TCHC dành cho những chị em có hoàn cảnh khó khăn và khám bệnh, cấp thuốc, tư vấn sức khỏe miễn phí, tôi phấn khởi lắm.

Còn bà Hoàng Thị Khâm (62 tuổi), xóm Nặm Dựa hồ hởi cho biết: Tôi bị đau chân mấy năm nay rồi. Khám ở Trạm y tế xã mãi không thấy đỡ. Hôm nay có y bác sĩ của quân đội về khám mừng lắm. Hy vọng các bác sĩ tìm ra cái bệnh, kê thuốc hay để cái chân không còn đau nữa….

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Lê Anh Tuấn, Giám đốc Bệnh viện 105 cho biết: Tham gia thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” của TCHC, ngoài khám sàng lọc các mặt bệnh, lần này chúng tôi ưu tiên lựa chọn các y bác sĩ “cứng” tay nghề về sản khoa khám kỹ, tuyên truyền sâu cho bà con trong việc thực hiện dân số, kế hoạch hóa gia đình…

Dịp này, các y bác sĩ Bệnh viện quân y 105 (TCHC) tổ chức khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho 230 lượt bà con xã Cần Nông; tổ chức tuyên truyền cho nhân dân về vệ sinh phòng bệnh; dân số, kế hoạch hóa gia đình...; trao 20 suất quà tặng các gia đình chính sách, hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc xã Cần Nông.

Mang niềm vui đến với các em học sinh

Điểm trường Nà Tềnh nằm vắt vẻo lưng chừng một con dốc cao. Vừa thấy bóng các cô chú bộ đội từ xa, lũ trẻ ùa ra, chân bước nhanh thoăn thoắt băng qua những đám bùn đỏ lầy lội, đặc quánh, mặt hớn hở, cất tiếng chào vang: “Cháu chào các cô chú bộ đội ạ! Để chúng con mang đồ lên giúp ạ!”. Những bao quà tặng được các bàn tay nhỏ xúm vào, đan xen cùng những cánh tay rắn rỏi khỏe mạnh cùng hăm hở đạp lên những đám bùn đỏ đặc quánh bươn bả lên điểm trường trên nằm vắt vẻo lưng chừng dốc.

leftcenterrightdel
 Đoàn công tác Tổng cục Hậu cần khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí cho người dân xã Cần Nông.

Cô giáo Hoàng Thị Nga, Phó hiệu trưởng Trường PTDT bán trú tiểu học - THCS Cần Nông (xã Cần Nông, huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng) vừa phấn khởi vừa không giấu được sự ái ngại trước những bộ quân phục giày dép lấm lem bùn đất của khách chia sẻ: “Các anh chị thông cảm nhé. Điều kiện các em học sinh ở đây còn nhiều thiếu thốn, khó khăn lắm. Điểm trường này còn dễ đi, chứ nhiều điểm trường khác cứ trời mưa là không tìm được đường vào trường. Mùa hè còn đỡ, sang đông thời tiết mưa rét các em đến trường còn gian nan, vất vả hơn nhiều".

Cần Nông là một trong 3 xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Thông Nông. Xã có 358 hộ thì có đến phân nửa là hộ nghèo. 5 xóm giáp biên là xóm Nà Tềnh, Khau Dựa, Phiêng Păn, Lũng Vai và Ngườm Quốc đường giao thông đi lại vô cùng khó khăn, vất vả. Điểm trường Nà Tềnh hiện có 37 em học sinh và 3 giáo viên phụ trách. Để đến được trường học, bọn trẻ phải dậy từ sớm, vơ vội miếng cơm nguội ăn lót dạ, mang theo cơm nắm để ăn trưa rồi vội vã đi bộ đến trường cho kịp giờ học. Mặc cho bàn ghế cũ kỹ, lớp học ẩm thấp, sách vở tuềnh toàng, những đôi mắt trẻ thơ trong veo vẫn mải miết dõi theo bài giảng của cô giáo trên bục giảng, giọng đọc ê a vẫn hằng ngày cất lên vang một góc đồi.

Chứng kiến những đôi mắt đen tròn đầy háo hức khi đón nhận món quà là những đôi ủng mới tinh, cùng những tiếng xuýt xoa thích thú, các thành viên trong đoàn cảm thấy thật ấm lòng. Trò chuyện với chúng tôi, Thượng tá Phạm Thị Thơm, Trưởng ban Phụ nữ TCHC cho biết, thực hiện Chương trình “Phụ nữ Quân đội đồng hành cùng phụ nữ biên cương” của Ban Phụ nữ Quân đội triển khai, TCHC đã khảo sát và tìm hiểu, thống nhất chọn xã Cần Nông, huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng là địa điểm thực hiện. Tìm hiểu nhu cầu các cháu học sinh nơi đây, ngoài sách vở học tập, bánh kẹo, Ban Phụ nữ TCHC đề xuất mua tặng mỗi cháu một đôi ủng để đi đến trường khi mùa mưa đến".

leftcenterrightdel
Đoàn công tác Tổng cục Hậu cần trao quà tặng các em học sinh điểm trường Nà Tênh.

Nói về ý nghĩa của chương trình, Thiếu tướng Vũ Bá Trung, Phó chính ủy TCHC nhấn mạnh: Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do TCHC tổ chức là dịp để cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên, người lao động trong TCHC thể hiện tấm lòng tri ân với cấp ủy, chính quyền địa phương; gia đình chính sách; người có công với cách mạng và nhân dân cùng bảo vệ biên cương của Tổ quốc. Đây cũng là sự cụ thể hóa của chương trình phối hợp, vận động phụ nữ vùng biên giới tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, không riêng gì Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, những năm qua, Phụ nữ TCHC nói riêng, cán bộ chiến sĩ, người lao động TCHC nói chung đã có nhiều việc làm nghĩa tình dành cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người có công trên địa bàn vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo; tặng quà, động viên các cháu học sinh; tham gia các chương trình khám bệnh Việt – Trung, Việt – Lào; khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe cho người dân vùng sâu vùng xa…

Học tập lời dạy của Bác “Tiết kiệm của bản thân để phần cho người khó”, chỉ tính 5 năm trở lại đây, cán bộ, hội viên Phụ nữ TCHC đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị nhận chăm sóc, phụng dưỡng thường xuyên 25 Mẹ Việt Nam Anh hùng; nhận đỡ đầu và giải quyết việc làm cho gần 3.000 lượt con em gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng và sửa chữa 130 nhà “Mái ấm tình thương - Nghĩa tình đồng đội” cho hội viên khó khăn.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, phụ nữ TCHC nói riêng, cán bộ chiến sĩ TCHC nói chung thể hiện tình cảm và trách nhiệm tới phụ nữ và người dân vùng biên cương, hải đảo, khu căn cứ cách mạng, góp phần tăng cường tình đoàn kết quân dân và khối đại đoàn kết dân tộc trong tình hình mới; tiếp tục tô thắm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân.

Bài, ảnh: KIM ANH