Cùng chung tay chống dịch

Căn nhà nhỏ, ấm áp của mẹ Ngô Thị Quýt nằm ở con hẻm đường Huỳnh Khương An, phường 5, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh. Đến nơi, chúng tôi thấy mẹ với vóc dáng gầy guộc, nhỏ nhắn đang ngồi bên chiếc máy may thực hiện công đoạn ráp thành phẩm chiếc khẩu trang vải. Tiếng máy chạy ro ro, đôi tay gầy gò của người mẹ đã 95 tuổi này lần theo từng đường chỉ may để bảo đảm độ chắc chắn cũng như tính thẩm mỹ của chiếc khẩu trang. Thấy chúng tôi, mẹ Quýt mỉm cười, khiêm tốn trò chuyện: “Các con đến thăm và chơi với mẹ là mẹ thấy vui rồi. Còn việc làm của mẹ rất nhỏ, mọi người đều có thể làm được để giúp ích cho xã hội”.

leftcenterrightdel
Mẹ Ngô Thị Quýt bên chiếc máy may để ráp từng chiếc khẩu trang vải.

Những ngày qua, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhất là trên địa bàn quận Gò Vấp cũng có người bị nhiễm bệnh nên công tác phòng dịch rất được quan tâm. Nhận thấy việc khan hiếm khẩu trang y tế cũng như khẩu trang vải kháng khuẩn, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn đã vận động các hộ may mặc, hội viên phụ nữ may khẩu trang phát miễn phí cho người dân. Mẹ Quýt cũng xung phong tham gia khi biết được lời kêu gọi. Mẹ lặn lội đến các tiệm may xin vải thừa để tiến hành may khẩu trang. Những chiếc khẩu trang hoàn thành sẽ được gửi đến người dân nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

Anh Võ Quang Thủy, con của mẹ Quýt cho biết: “Biết được tấm lòng của mẹ, gia đình đều ủng hộ và phụ giúp mẹ những công đoạn cần thiết. Tuy tuổi đã cao nhưng mẹ tôi có thể tự làm được các phần việc tạo thành chiếc khẩu trang hai lớp từ cắt tạo dáng, may, làm dây đeo… Những chiếc khẩu trang là rất nhỏ, nhưng là cả tấm lòng của mẹ tôi gửi đến mọi người mong cộng đồng cùng chung tay vượt qua dịch bệnh nguy hiểm này”. Cũng theo anh Thủy, tuy mẹ rất tận tâm làm công việc này nhưng gia đình cũng hạn chế thời gian để mẹ có thể nghỉ ngơi bảo đảm sức khỏe.

 “Gia đình mẹ đã không tiếc máu xương cống hiến cho Tổ quốc trong kháng chiến giành độc lập, tự do. Hôm nay Đảng, Nhà nước kêu gọi toàn dân cùng chung tay chống dịch bệnh bằng khả năng của mình. Mẹ biết may nên mẹ góp sức bằng cách tham gia làm khẩu trang. Mẹ rất vui vì bản thân mình còn có thể giúp ích được cho mọi người” – mẹ Quýt tâm sự.

Bao la tấm lòng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

Mẹ Ngô Thị Quýt sinh năm 1925. Mẹ được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Bà mẹ Việt Nam Anh hùng vào năm 2015. Mẹ có chồng và một người con hy sinh trong kháng chiến. Bản thân mẹ cũng tham gia cách mạng từ rất sớm, trở thành cán bộ biệt động thành hoạt động tại Huế. Ba lần mẹ bị giặc bắt và tra tấn dã man, đến lần thứ tư, mẹ bị bắt đày ra nhà tù Côn Đảo. Những vết thương trong kháng chiến cùng những lần chịu đòn roi tra tấn của địch, mắt phải của mẹ đã bị mù và tai phải cũng kém thính giác. Cảm phục trước tấm lòng, đức hy sinh của mẹ Ngô Thị Quýt, Công ty Cổ phần 32 (Tổng cục Hậu cần) đã nhận phụng dưỡng mẹ suốt đời.

leftcenterrightdel
Những sản phẩm hoàn thành, mẹ Quýt cùng mọi người gấp xếp lại.

Không chỉ may khẩu trang góp phần phòng chống dịch Covid-19, suốt 24 năm qua, mẹ Quýt vẫn thầm lặng duy trì công việc may chăn làm từ thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn. Những lúc khỏe mạnh, mẹ đến các tiệm may, gom góp vải thừa để may thành chiếc chăn thật đẹp. Mẹ cũng đi xin áo quần cũ, đem về sửa chữa, giặt sạch sẽ đem tặng người nghèo. Cảm phục tấm lòng của mẹ, các tiệm may luôn dành sẵn vải thừa để khi mẹ đến là trao tặng cho mẹ. Bây giờ sức khỏe đã yếu, mẹ Quýt gửi chăn, quần áo cho Hội Người cao tuổi của địa phương thay mẹ trao tặng. Mẹ chia sẻ: “Nếu còn làm được gì cho những mảnh đời khó khăn, bất hạnh thì nên làm, từ những điều thiết thực nhất. Mẹ được sống trong hòa bình là may mắn hơn rất nhiều người. Mẹ muốn được góp chút tấm lòng cho xã hội”.

Bà Nguyễn Thị Lan, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Gò Vấp cho biết: “Tấm lòng của mẹ Quýt thật bao dung, nhân hậu. Tuy tuổi đã cao, sức yếu nhưng mẹ luôn nghĩ cho mọi người. Công việc may vá dẫu không khó nhưng đòi hỏi sức khỏe và thời gian để hoàn thành. Với mẹ dường như mọi việc hết sức bình thường và nhẹ nhàng. Ở mẹ luôn có sự lạc quan, yêu đời, yêu người của người cộng sản kiên trung. Mẹ luôn là tấm gương sáng cho mọi người noi theo”.

Khi được hỏi mẹ sẽ làm công việc từ thiện này đến bao giờ, mẹ Quýt móm mém cười bảo: “Làm cho đến khi nào không được nữa thì thôi. Mẹ còn minh mẫn lắm. Đôi tay mẹ còn may được nhiều chăn hay khẩu trang. Được sống khỏe, được giúp ích cho mọi người là điều hạnh phúc đối với mẹ”.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG