Một thương binh mù cả hai mắt ngồi trong nhà chỉ nghe tiếng nhà báo Huỳnh Dũng Nhân đã nhận ngay ra anh. Nhạc sĩ Trần Long Ẩn cũng nói: “Khi đi xe vào khu thương binh, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân chỉ cho tài xế từng cái ổ gà, từng cái cống để tránh, chứng tỏ anh đã rất quen thuộc khu vực này”...
Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân kể lại: “Năm 1993, trong một lần đi công tác ở Vũng Tàu, tôi tình cờ biết đến nơi đây. Thế là tôi mượn xe gắn máy phóng sang, làm việc với ban giám đốc và thăm anh em thương binh. Lần ấy, tôi dự một bữa ăn mà người ta chỉ kê cái bàn tròn, không có ghế. Lát sau các thương binh mới tự điều khiển xe lăn đến tụ tập, thế là thành bàn tiệc. Hình ảnh bàn ăn không cần ghế này làm tôi nhớ mãi. Từ đó tôi chơi thân với nhiều thương binh, hiểu và chia sẻ với hoàn cảnh riêng của từng anh chị em. Lúc đó ở đây có 62 thương binh, sau này có thêm 24 thương binh, nhưng mỗi năm cũng mất đi mấy anh chị do vết thương quá nặng, bệnh cũ tái phát hoặc già yếu. Sau chuyến đi đó, tôi viết phóng sự “Vết xe lăn trên cát Long Hải” đăng trên Báo Lao Động. Sau bài viết này, nhiều địa phương, đơn vị đã đến thăm, tặng quà thương binh. Nhiều nhạc sĩ, ca sĩ, văn nghệ sĩ nổi tiếng của TP Hồ Chí Minh cũng đến biểu diễn phục vụ anh chị em thương binh. Có những lần các nghệ sĩ vừa diễn vừa khóc, nhất là khi nhìn thấy những giọt nước mắt chảy ra từ những hốc mắt của các thương binh mù, hay thấy các thương binh vỗ tay bằng cánh tay cụt đến khuỷu, hoặc thấy anh em thương binh gẩy đàn tưởng tượng trên cây nạng gỗ”.
Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân trong một lần đến thăm thương binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh và Người có công Long Đất, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Khi chúng tôi hỏi chuyện các thương binh, mọi người cũng nhắc đến nhà báo Huỳnh Dũng Nhân với sự trìu mến, trân trọng. Bác sĩ Thống, Phó giám đốc Trung tâm nói: “Nếu không có những bài báo của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân thì Trung tâm chả được nhiều người biết tới như hôm nay”.
Những món quà của các đoàn thể không chỉ mang lại sự thay đổi về đời sống vật chất mà còn đem lại niềm tin yêu cuộc sống, sự lạc quan cho thương binh. Từ một đơn vị có nhiều yếu kém trước đây, Trung tâm đã phấn đấu trở thành đơn bị tiên tiến, được tặng nhiều bằng khen, cờ thi đua và được nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm, động viên khen thưởng. Anh em thương bệnh binh đều coi nhà báo Huỳnh Dũng Nhân như người nhà, có việc gì đều chia sẻ, mời anh tham dự.
Anh Hoàng, thương binh quê Long An kể cho chúng tôi nghe kỷ niệm, tại đám cưới của anh, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân đã mang quà của báo và của một số doanh nghiệp đến chúc mừng hạnh phúc. Anh Hải, thương binh quê Hà Tĩnh thì nhớ mãi lần nhà báo Huỳnh Dũng Nhân cùng đoàn cải lương Trần Hữu Trang đến biểu diễn cho thương binh xem vào ngày 28 Tết.
Một lần nhà báo Huỳnh Dũng Nhân nghe thương binh tâm sự: “Chúng tôi cũng hay được đi TP Hồ Chí Minh nhưng toàn đi bằng xe... cứu thương. Cứ từ Long Hải đến Bệnh viện Quân y 175 rồi về. Chả biết TP Hồ Chí Minh đổi thay thế nào, cả cái hầm Thủ Thiêm cũng không biết ra sao”. Thế là nhà báo Huỳnh Dũng Nhân đã vận động một số đơn vị tổ chức ngay một chuyến du lịch cho anh chị em thương binh đi thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bến Nhà Rồng, khu du lịch Suối Tiên... với sự giúp đỡ của Ban Tuyên giáo Thành ủy và dặn tài xế dù thế nào cũng cho xe đi qua hầm Thủ Thiêm để anh em tham quan.
Một người vợ thương binh cảm động nói: “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng vợ chồng tôi lại có thể cùng nhau đưa con cái đi thăm TP Hồ Chí Minh như thế, vì bố cháu là thương binh ngồi xe lăn, không thể đưa con đi chơi xa được”. Mới đây, anh lại cùng các đồng nghiệp vận động một số doanh nghiệp tặng quà, cùng Bệnh viện Thống Nhất đến khám bệnh cho anh chị em thương binh nặng. Bác sĩ Nguyễn Đức Công, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, nói: "Nhà báo nặng lòng với thương binh như thế thật là đáng quý!".
Gần 25 năm qua, kể từ bài báo đầu tiên, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân đã đến với anh em thương binh cả trăm lần, viết cả chục bài phóng sự, tham gia nhiều chương trình giúp đỡ thương binh, người có công. Đặc biệt, anh còn là “giám khảo thường niên” cho giải báo tường mà Trung tâm tổ chức vào mỗi dịp kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27-7.
Trên cương vị giảng viên thỉnh giảng Khoa Báo chí, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân đã đưa nhiều lớp sinh viên báo chí về đây thực tập viết bài, quay phim. Anh chia sẻ: “Việc đưa các em sinh viên về đây tác nghiệp không chỉ để các em rèn luyện nghiệp vụ mà còn học tập truyền thống cách mạng, hiểu được tâm hồn và lòng dũng cảm yêu nước của Bộ đội Cụ Hồ, lan tỏa nghĩa tri ân cho xã hội”.
Bài và ảnh: HOÀNG MINH