- “Nếu một ngày nào đó, Đức có tình yêu đôi lứa, có gia đình thì tình yêu Hà Nội có vơi bớt đi không?”

- “Cho mình mượn câu thơ của nhà thơ Tố Hữu nhé: “Trái tim anh chia ba phần tươi đỏ/ Anh dành riêng cho Đảng phần nhiều/ Phần cho thơ và phần để em yêu…”, với mình thì tình yêu với Hà Nội sẽ không bao giờ vơi bớt, Hà Nội đã và sẽ luôn có một chỗ đứng vững chắc trong trái tim mình”.

Ngô Quý Đức đã khẳng định chắc chắn như vậy trong cuộc trò chuyện ngắn với tôi tại buổi giao lưu Những bông hoa đẹp do Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội phối hợp với Đài Phát thanh-Truyền hình Hà Nội tổ chức đầu tháng 6-2017. Là một trong những tấm gương tiêu biểu được Hà Nội vinh danh vì những đóng góp của mình với Thủ đô, Ngô Quý Đức dễ dàng tạo thiện cảm cho người đối diện bằng nụ cười tươi rói. Và khi nghe về những đóng góp của chàng trai 8x, nhiều người còn không khỏi trầm trồ thán phục.

"Người vác tù và hàng tổng"

Ấy là cái danh mà nhiều người gắn cho Ngô Quý Đức bởi hoạt động từ Câu lạc bộ MyHanoi do Đức sáng lập và điều hành chẳng thu được lợi nhuận tài chính nào lại còn ngốn toàn bộ thời gian của cậu trai trẻ. Khiến cho cậu đến giờ này vẫn chưa nghĩ đến việc lập gia thất dù đã bước qua tuổi 30.

leftcenterrightdel
Nụ cười tươi rói của chàng trai Ngô Quý Đức. Ảnh nhân vật cung cấp.
Thế mà Đức vẫn bảo mình “giàu” lắm. “Giàu” vì qua mỗi hoạt động của MyHanoi, Đức lại hiểu thêm về lịch sử, về con người Thủ đô. “Giàu” vì mỗi lần tuyển cộng tác viên cho câu lạc bộ, Đức lại nhận ra, vẫn còn nhiều lắm những bạn trẻ cũng sẵn sàng “vác tù và hàng tổng” giống mình, chỉ để góp sức xây dựng Hà Nội thêm văn minh, thanh lịch.

Từng là sinh viên công nghệ nhưng cuối cùng Đức lại không chọn con đường giống như những sinh viên bình thường vẫn ao ước là ra trường và đi làm đúng ngành nghề mình đã học. Năm 2005, 2006, khi thông tin về Hà Nội trên internet không nhiều, Đức cùng một nhóm bạn đã nảy ra ý tưởng xây dựng một thư viện tìm kiếm về Hà Nội trên internet để mọi người có thể truy cập vào và tìm kiếm mọi thông tin về Hà Nội với tên gọi “Thư viện thông tin trực tuyến về Hà Nội”. Từ ý tưởng táo bạo đó, MyHanoi đã ra đời. Để có được nguồn thông tin chính thống, đa dạng về Hà Nội, các tình nguyện viên đã tỏa đi khắp các phố, các làng để khảo sát, thu thập thông tin văn hóa, lịch sử. MyHanoi cũng lớn dần lên từ đó.

Trải qua hơn 10 năm hoạt động, MyHanoi đã trưởng thành với 50 thành viên cùng hàng trăm tình nguyện viên sẵn sàng tham gia các hoạt động khi có yêu cầu. Biết là duy trì một câu lạc bộ “tự phát” không hề có nguồn vốn nào là khó nhưng Đức vẫn quyết tâm làm "người vác tù và hàng tổng", duy trì MyHanoi. Thậm chí, MyHanoi ngày càng lớn mạnh hơn khi mà mới đây, Không gian giao lưu văn hóa Hà Nội 1010 chính thức khai trương tại 32 Võng Thị, phường Bưởi, quận Tây Hồ.

Tình yêu mãnh liệt với Hà Nội

Để có thể làm việc mà nhiều người cho là “vô nghĩa, nhảm nhí” khi bỏ toàn bộ thời gian của mình vào một câu lạc bộ, Đức cho rằng, ấy là bởi anh quá yêu Hà Nội. Và khi đã yêu một điều gì đó rồi, người ta có thể làm nhiều việc mà người khác cho là “điên rồ”.

leftcenterrightdel
Ngô Quý Đức rất ham mê với những làng nghề của Hà Nội, anh chụp ảnh bên chiếc diều được làm trong Hội Diều làng Bá. Ảnh nhân vật cung cấp.
Đức cho rằng, ai sống ở Hà Nội rồi cũng sẽ yêu Hà Nội mà thôi. Bởi Hà Nội quá đẹp, quá tình. Cậu trai trẻ yêu từng góc phố, từng mùa lá rụng của Hà Nội. Yêu cái chuyển mùa đầy xao xuyến trên phố Phan Đình Phùng khi những cây sấu già rụng lá vàng nhuộm nắng cả con đường.

Vì yêu Hà Nội nên Đức sẵn sàng bỏ nguyên cả ngày thậm chí là vài ngày trời để đi về những vùng quê ngoại thành tìm hiểu những làng nghề-nơi còn cất giữ nhiều lịch sử, văn hóa của Thủ đô.

Vì yêu Hà Nội mà “dù ai nói ngả nói nghiêng”, Đức vẫn kiên trì cùng MyHanoi thực hiện hết dự án này đến dự án khác về Hà Nội. Và trong số những dự án đó, dự án về việc đem trò chơi dân gian ra giữa lòng Hà Nội đã đem lại thành công lớn khi giờ đây, vào mỗi thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần, trên phố đi bộ, người dân và du khách lại được trải nghiệm trong không gian văn hóa đầy màu sắc với một loạt những trò chơi dân gian như: Kéo co, ô ăn quan, nặn tò he, chơi chuyền…

Vì yêu Hà Nội, mà cho đến giờ này, chàng thanh niên đã bước qua ngưỡng tuổi 30, đủ trưởng thành và chín chắn để xây dựng gia đình vẫn từ chối cuộc sống hôn nhân để có thể dành hết tâm sức cho câu lạc bộ. “Mình đang cố gắng phát triển MyHanoi để làm sao, khi mình không thể trực tiếp quản lý, MyHanoi vẫn đứng vững và phát triển hơn nữa”, đó là ước mơ của Đức khi được hỏi về những dự định trong tương lai.

“Ai cũng có một tình yêu với Hà Nội, hãy tìm cách thắp nó lên”

Đức khẳng định chắc nịch với tôi, ai cũng có một tình yêu với Hà Nội, chỉ có điều là tình yêu ấy chưa được thắp lên, sứ mệnh của những người như Đức là tìm cách thắp sáng tình yêu đó lên, để Hà Nội này thêm lung linh.

Quá trình hoạt động của MyHanoi gắn liền với những năm tháng tuổi trẻ của Đức, từ khi cậu trai trẻ mới bước qua tuổi đôi mươi. Từng ấy năm hoạt động cũng là từng ấy năm Ngô Quý Đức phải đối mặt với những khó khăn thử thách. Nguồn kinh phí eo hẹp, làm sao kêu gọi được đội ngũ tình nguyện viên, làm sao để MyHanoi đứng vững là những trăn trở luôn theo đi theo lại. Mỗi lần gặp phải khó khăn, Ngô Quý Đức lại “vin” vào tình yêu với Hà Nội để vượt lên.

leftcenterrightdel
 Ngô Quý Đức cùng các tình nguyện viên của Câu lạc bộ MyHanoi. Ảnh nhân vật cung cấp.
Anh chàng suy nghĩ lạc quan rằng, một tình yêu đẹp chắc chắn phải trải qua chông gai, tình yêu với Hà Nội cũng thế. Và hơn cả, Ngô Quý Đức tin rằng, việc làm của mình sẽ góp phần truyền lửa tình yêu Hà Nội đến với mọi người.

Chỉ cần thêm một người yêu quý thành phố, có ý thức tốt đơn giản như: Giữ gìn vệ sinh, cảnh quan môi trường, không xả rác bừa bãi… là Hà Nội đã thêm văn minh, thanh lịch rồi. Với suy nghĩ ấy, Ngô Quý Đức không ngừng miệt mài xây dựng MyHanoi như một cách để truyền lửa tình yêu Hà Nội đến mọi người. Và quả thực, sau ngần ấy năm hoạt động, MyHanoi đã dần được nhiều người biết đến, đặc biệt là giới trẻ Hà Nội. Mỗi một dự án của câu lạc bộ thu hút đông đảo tình nguyện viên tham gia. Trang fanpage của MyHanoi thu hút hơn 30.000 lượt thích, với những bình luận rất tình, rất thơ về Hà Nội như thế này: “My Hanoi với những bức ảnh làm tôi nhớ đến những năm tháng đã qua. Với tôi Hà Nội lúc nào cũng như mơ màng với những vòm lá xanh, lá đỏ... Thời gian trôi theo những chùm hoa sưa trắng muốt. Chùm hoa bằng lăng tím ngăn ngắt rồi mùa chia xa với hoa phượng đỏ chói chang... trên từng con phố nhỏ xinh. Tôi không phải người gốc Hà Nội nhưng tôi được sinh ra và lớn lên ở Hà Nội cho nên trong ký ức lúc nào cũng tràn đầy kỷ niệm về Hà Nội về tuổi thơ ngọt ngào... Tôi yêu lắm Hà Nội của tôi”. Ngô Quý Đức cho rằng, chính nhờ những lời động viên, khích lệ chân thành này đã tiếp thêm niềm tin, sức mạnh cho anh và đội ngũ MyHanoi tiếp tục hoạt động một cách hiệu quả.

“Dù có đi khắp phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội…”, Đức vừa ngân nga hát, vừa sắp xếp lại những quyển sách cũ về Hà Nội mới sưu tầm được cất giữ trên tầng 2 của Không gian giao lưu văn hóa Hà Nội 1010. Rồi từ không gian này, sẽ có nhiều hơn nữa những hoạt động hữu ích tìm hiểu về văn hóa, lịch sử Hà Nội được các bạn trẻ yêu thích, và “người vác tù và hàng tổng” Ngô Quý Đức lại tiếp tục hành trình truyền lửa tình yêu Hà Nội đến với mọi người.

HỒNG THỦY