Ý tưởng từ sự đồng cảm

Cầu Nhật Tân là cây cầu dây văng lớn nhất Việt Nam, có chiều dài tổng thể gần 10km, vì vậy nếu gặp sự cố thì các chủ phương tiện phải dắt bộ đoạn đường rất dài để có thể tìm được điểm sửa chữa. Xuất phát từ thực tế đó, sau những lần đi kiểm tra kỹ thuật trên cầu Nhật Tân, chứng kiến nhiều người dân bị hỏng xe, hết xăng hoặc thủng lốp phải dắt bộ vất vả, anh Nguyễn Xuân Trường, Phó giám đốc phụ trách Xí nghiệp Quản lý cầu Nhật Tân – Đông Trù suy nghĩ: “Phải làm gì đó để giúp bà con trong những tình huống này”.

leftcenterrightdel
Cầu Nhật Tân là cây cầu dây văng lớn nhất Việt Nam, có chiều dài tổng thể gần 10km. 

 

Nghĩ là làm, ngay sau đó, anh đã xin ý kiến lãnh đạo Công ty Cổ phần Công trình Giao thông Hà Nội và nhận được sự đồng ý, cùng với đó là sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ kỹ thuật trong xí nghiệp. Vậy là từ mồng 6 Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, đội vá xe miễn phí chính thức bắt tay vào giúp đỡ người dân gặp sự cố về phương tiện trên cầu Nhật Tân.

Giờ đây, Xí nghiệp Quản lý cầu Nhật Tân - Đông Trù (thuộc Công ty CP Công trình giao thông Hà Nội) không chỉ làm nhiệm vụ duy tu, bảo dưỡng các công trình cầu đường, mà các nhân viên ở đây còn kiêm luôn nhiệm vụ bơm, vá xe miễn phí.

Anh Nguyễn Xuân Trường cho biết: Hiện nay, đội vá xe miễn phí trên cầu Nhật Tân có 12 người. Chúng tôi phân công cho anh em làm ba ca, trực cả 24 giờ. Dù ngày hay đêm, điện thoại của tôi đều luôn hoạt động, để có ai bị hỏng xe trên cầu cần giúp đỡ thì cử anh em đến kịp thời. Trường hợp hỏng săm, lốp, các anh em sẽ sửa ngay tại chỗ. Nếu xe hết xăng chúng tôi sẽ đi mua giúp, còn nếu xe hỏng nặng không thể tự khắc phục, anh em trong đội thuê xe ba gác giá rẻ đưa xe đến điểm sửa xe gần nhất. Để có thể thực hành thao tác vá săm hoặc kiểm tra sơ bộ xem xe máy hỏng hóc như thế nào, toàn bộ anh em bảo vệ, cán bộ kỹ thuật thuộc xí nghiệp đều phải tự học và hỗ trợ nhau; đồng thời học tại các điểm sửa chữa xe quanh khu vực hai đầu cầu Nhật Tân. Ngoài việc “đào tạo” sửa chữa, vá xe ngắn hạn cho cán bộ kỹ thuật trong xí nghiệp, chúng tôi còn đi khảo sát, liên hệ với một số cửa hàng sửa chữa xe gắn máy có uy tín làm việc với họ để khi có những trường hợp xe máy bị hỏng nặng, không thể sửa chữa ngay trên cầu thì anh em kỹ thuật sẽ hỗ trợ chủ phương tiện đẩy xe đến để họ không bị ép giá trong những tình huống gấp gáp.

“Trước đây, tôi đã từng vài lần bị hỏng xe dọc đường mà không có chỗ sửa, phải dắt bộ nên rất hiểu cảm giác đó. Người mệt rã rời mà không biết khi nào mới tìm được chỗ sửa xe. Khi đó, tôi chỉ muốn có ai đó giúp mình, hoặc chỉ một người đi đường đứng lại chỉ cho chỗ sửa xe là vui mừng lắm rồi”, anh Trường chia sẻ.

leftcenterrightdel
Anh Nguyễn Xuân Trường đang nghe điện thoại của người dân đề nghị cần giúp đỡ trên cầu Nhật Tân. 

 

Những kỷ niệm khó quên

Từ ngày đi vào hoạt động, đến nay, đội bơm, vá xe miễn phí của xí nghiệp đã giúp đỡ được khá nhiều trường hợp gặp sự cố trên cầu Nhật Tân. Mười tấm biển với nội dung Xí nghiệp Quản lý cầu Nhật Tân - Bơm, vá xe miễn phí với hai số điện thoại di động, được đặt dọc hai bên thành cầu giúp người đi đường dễ dàng liên lạc khi cần. Anh Trần Ngọc Nam - một thành viên trong đội kể: “Vào dịp đầu năm, khi mới đi vào hoạt động, chúng tôi nhận được điện thoại báo xe bị thủng lốp trên cầu. Chủ nhân chiếc xe là một cặp vợ chồng đã lớn tuổi. Sau khi xe được sửa xong, bác đưa cho chúng tôi tờ tiền mới. Bác bảo không phải trả công, mà để mừng tuổi đầu năm mới, nhưng chúng tôi nhất quyết không nhận. Nếu nhận tiền của các bác thì việc làm của chúng tôi đâu còn ý nghĩa”.

leftcenterrightdel
Đội vá xe miễn phí của Xí nghiệp Quản lý cầu Nhật Tân - Đông Trù. 

 

Hay chuyện gặp khách nước ngoài hỏng xe mà các anh phải nhờ người phiên dịch mới hiểu nội dung. Anh Nguyễn Bá Hạ, Xí nghiệp Quản lý cầu Nhật Tân – Đông Trù nói: “Hôm đó, khi đến nơi thấy hai người nước ngoài, họ không nói được tiếng Việt, may mà có người phiên dịch giúp chúng tôi mới hiểu nội dung. Hai người nước ngoài đi lên cầu Nhật Tân ngắm cảnh thì xe không thể nổ được máy để đi về. Sau khi kiểm tra và xử lý thì xe của họ đã nổ máy được. Tất nhiên họ cũng lấy ví tiền ra để thanh toán nhưng chúng tôi không nhận. Sau khi được phiên dịch giải thích họ hiểu ra và tỏ vẻ vô cùng ngạc nhiên. Sau những lần như vậy chúng tôi lại cảm thấy vui và yêu hơn công việc của mình. Có lần nhận được điện thoại của một bác người Đông Anh, sau khi chúng tôi đã vá săm bánh trước cho bác xong, anh em quay về trạm để tiếp tục ca trực. Một lúc sau lại nhận được điện thoại của bác đề nghị giúp đỡ. Lần này xe lại bị thủng săm bánh sau. Sau khi sửa xe xong, bác cứ lo lắng hỏi đi hỏi lại: “Liệu xe bác bị hỏng nữa thì có nhờ được các cháu nữa không?”. Chúng tôi đều trả lời, bác cứ yên tâm, trên phạm vi cầu Nhật Tân, nếu bác gặp chuyện gì cứ gọi điện, chúng cháu sẽ đến giúp. Một lần khác, sau khi sửa xe cho một người khách đi đường, bác đã tặng lại chúng tôi một gói 10 chiếc bánh gai. Lần này thì anh em chúng tôi nhận món quà của bác và đem về chia cho anh em trong đội cùng thưởng thức”.

leftcenterrightdel
Vá xe giúp hai bạn sinh viên Trường Đại học Điện lực. 

 

Đang trao đổi cùng anh em trong đội vá xe miễn phí thì thấy chuông điện thoại của các anh vang lên. Đầu dây bên kia là của Phó giám đốc Nguyễn Xuân Trường báo có hai bạn sinh viên đi từ hướng Đông Anh về Hà Nội bị thủng săm. Vậy là chúng tôi cùng đội vá xe đến hiện trường. Đến nơi, hai bạn sinh viên tỏ ra khá mệt mỏi vì phải dắt bộ xa. Hai sinh viên Cao Đức Hiền và Kim Thị Hằng, Trường Đại học Điện lực chia sẻ: “Chúng em không biết nói gì hơn, chỉ biết cảm ơn các anh và mong các anh có sức khỏe để tiếp tục giúp đỡ những người không may bị hỏng xe như chúng em”.

Duy trì thường xuyên và lâu dài

Anh Nguyễn Xuân Trường, Phó giám đốc phụ trách Xí nghiệp Quản lý cầu Nhật Tân cho biết, do chiều dài tổng thể cầu Nhật Tân lớn hơn rất nhiều lần so với cầu Đông Trù nên sẽ duy trì đội vá xe miễn phí trên cầu Nhật Tân thường xuyên và lâu dài. Còn cầu Đông Trù chỉ có chiều dài tổng thể là 1,1km, mặt khác, ở hai đầu cầu cũng có các cửa hàng sửa xe nên nếu người dân có không may gặp sự cố về phương tiện thì cũng không gặp quá nhiều khó khăn. Chính vì vậy nên xí nghiệp không triển khai đội vá xe miễn phí ở cầu Đông Trù – cây cầu cũng do xí nghiệp quản lý.

leftcenterrightdel
Anh Nguyễn Bá Hạ đang tháo lốp,vá xe giúp người đi đường. 

 

“Về phía người dân, chúng tôi cũng mong mọi người cần thường xuyên kiểm tra xe gắn máy, từ săm, lốp đến các vấn đề khác để tránh gặp phải những tình huống hỏng xe giữa đường. Vì trên khu vực cầu Nhật Tân chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ, nhưng nếu ở khu vực khác cách xa cầu Nhật Tân thì sẽ khó. Ngoài ra, cũng mong mọi người, nếu thực sự bị hỏng xe trên cầu Nhật Tân mà cần sự giúp đỡ thì gọi điện, bởi vì nhiều lúc có những cuộc điện thoại, kể cả đêm khuya nhờ giúp nhưng khi chúng tôi đến thì không thấy có ai bị hỏng xe. Từ đó, mỗi khi nhận điện thoại báo sửa xe, các thành viên trong đội phải hỏi thật cụ thể vị trí người gọi đang đứng để biết chính xác người gọi cần mình hay không”, Anh Trường cho biết thêm.

Xem clip tại đây:

leftcenterrightdel
 

 

VIỆT CƯỜNG – PHẠM HIẾU – ĐỨC TÍNH (thực hiện)