Từ nhiều năm nay, không quản thời tiết nắng mưa, cô Nguyễn Thị Bảy đều có mặt sớm tại trường để bắt đầu ngày làm việc. Cô luôn nỗ lực hết sức mình để xây dựng những ngôi trường mầm non trở thành trường chuẩn quốc gia và thực sự trở thành ngôi nhà thứ hai cho các em nhỏ.

Trước đây, Trường mầm non Đông Sơn là một ngôi trường tiểu học bị xuống cấp trầm trọng. Vào mùa mưa lũ, sân trường ngập trong biển nước. Hệ thống các phòng học không đầy đủ các trang thiết bị. Từ khi về trường, cô Nguyễn Thị Bảy đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hỗ trợ; đồng thời vận động các bậc phụ huynh và giáo viên đầu tư xây dựng khuôn viên vui chơi, nâng cấp và sửa chữa lại trường, tạo môi trường học lành mạnh, thân thiện. Sự nỗ lực và đóng góp công sức của cô được phụ huynh tin yêu, ghi nhận và đánh giá cao.

leftcenterrightdel

Cô Nguyễn Thị Bảy luôn quan tâm đến điều kiện sinh hoạt và học tập của trẻ. 

Vào nghề từ tháng 8-1983, khi đó cô Bảy là giáo viên Trường mầm non Văn Sơn. Tại đây, ở vị trí Phó hiệu trưởng nhà trường, cô Bảy đã có nhiều đóng góp để đưa trường này đạt chuẩn quốc gia ở thời kỳ đầu thực hiện xây dựng trường chuẩn quốc gia ở huyện Đô Lương. Sau quá trình phấn đấu, cô được chuyển công tác vào Trường mầm non xã Bài Sơn với chức vụ hiệu trưởng. Những ngày đầu mới về làm hiệu trưởng tại trường miền núi, mọi sinh hoạt dạy và học ở đây đều gặp rất nhiều khó khăn. Cơ sở vật chất thiếu thốn, học sinh không đủ điều kiện học tập. Sau nhiều năm nỗ lực và tận tụy với công việc, cô đã cùng tập thể giáo viên nỗ lực xây dựng  trường mầm non miền núi xã Bài Sơn thành trường chuẩn quốc gia. Bên cạnh sự hỗ trợ ngân sách các cấp, cô Bảy còn huy động mỗi cán bộ quản lý 2 triệu đồng và mỗi giáo viên, nhân viên 1 triệu đồng cho nhà trường vay không lấy lãi trong vòng 3 năm để xây dựng trường đạt công sở văn hóa và sau đó nhà trường được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia vào tháng 6-2008.

Năm 2010, cô nhận quyết định chuyển công tác về làm hiệu trưởng tại Trường mầm non Đông Sơn. Lúc đó, những lớp học  được bố trí tại các nhà văn hóa xóm, mỗi xóm có một lớp chung cho mọi lứa tuổi; phòng làm việc của Ban giám hiệu cũng chỉ là một phòng chung tại nhà văn hóa xóm 4; công tác dạy và học gặp rất nhiều khó khăn. Không khuất phục trước những khó khăn đó, cô Bảy đã quyết tâm để xây dựng một ngôi trường mới đáp ứng nhu cầu dạy và học của cô và trò. Cô Bảy đã lãnh đạo, chỉ đạo nhà trường tập trung cải tạo nhà trường, lớp học đáp ứng đúng với yêu cầu của giáo dục mầm non; tổ chức nuôi dưỡng bán trú; phân lớp theo đúng độ tuổi. Cô còn đến tận nhà vận động phụ huynh học sinh đi học tại một cụm trường để có điều kiện học tập tốt. Đối với giáo viên, cô luôn sâu sát chỉ đạo để các các giáo viên quan tâm tới điều kiện sinh hoạt và học tập của trẻ. Từ việc xây dựng khu vườn cổ tích, vườn hoa cây cảnh cho trẻ sinh hoạt, tất cả đều do cô thiết kế và lên ý tưởng, tạo cho trẻ niềm hứng thú khám phá và học tập. Mỗi ngày, cô đều tận tay chăm chút từng khoảng sân, góc vườn, trang trí lớp học để tạo nên một khuôn viên thân thiện, đem đến cảnh quan phong phú, giàu trí tưởng tượng cho trẻ. “Khu vườn cổ tích” mang đậm chất quê được trang trí, tạo dựng công phu mang tính thẩm mỹ cao là ý tưởng sáng tạo của người lãnh đạo năng động này. Phòng học cũng được cô trang trí đẹp mắt, các vật dụng dạy học, đồ dùng của trẻ cũng được bố trí khoa học, sáng tạo. Nhìn những vườn rau xanh mát, đủ các loại rau dinh dưỡng ngay trước các phòng học của các cháu, có ai biết được rằng, có một cô hiệu trưởng quần xắn ống cao, tay lấm lem bùn ngày ngày say sưa cày cuốc, chăm bón rau để học sinh của mình có một nguồn thực phẩm an toàn cho mỗi bữa ăn. 

Với vai trò Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, cô Nguyễn Thị Bảy đã tích cực tham mưu cho Ban chỉ đạo xây dựng trường chuẩn của xã xác định rõ trách nhiệm xây dựng trường chuẩn quốc gia. Từ đó, trên cơ sở 5 tiêu chuẩn của trường chuẩn quốc gia, cô Bảy phân định rõ trách nhiệm của từng tổ chức trong hệ thống chính trị, của nhà trường và huy động xã hội hóa. Năm học 2013-2014, Trường mầm non Đông Sơn đạt danh hiệu trường chuẩn quốc gia. Trên tổng diện tích 5.500m2, khuôn viên trường được thiết kế ngăn nắp và đẹp mắt, có cây xanh, vườn hoa, vườn rau sạch; 12 phòng học khép kín, các phòng ăn riêng cho từng nhóm lớp, phòng vui chơi, thể dục thể thao. Chất lượng nuôi dạy trẻ ngày càng nâng cao. Cô Bảy còn thường xuyên nắm bắt, tiếp thu tâm tư, nguyện vọng của phụ huynh học sinh để vận dụng một cách phù hợp vào dạy học và tu bổ cơ sở vật chất. Nhờ đó, khi trường tổ chức vận động các nguồn xã hội hóa, phụ huynh học sinh và doanh nghiệp đã đầu tư 300 triệu đồng để xây dựng cơ sở vật chất. Không chỉ quan tâm tới việc học và vui chơi cho trẻ, cô còn quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, xây dựng bếp ăn và phòng ăn một cách khoa học, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các cháu được vui chơi, được học tập, được ăn uống trong điều kiện tốt nhất.

Với sự năng động, tận tụy, cô Bảy luôn được đồng nghiệp tin cậy. Cô Nguyễn Thị Hoài, giáo viên Trường mầm non Đông Sơn cho biết: “Cô Nguyễn Thị Bảy là một giáo viên rất tận tụy, thường xuyên trăn trở tìm tòi những mô hình sáng tạo, tất cả để cho các cháu học sinh được học trong môi trường đầy đủ, khang trang".

Đến nay, dù tuổi đời đã nhiều song cô Bảy vẫn không ngừng nghỉ bên trang giáo án, mỗi ngày cô đến trường đều trăn trở làm thế nào để trẻ có một môi trường giáo dục tốt nhất, thân thiện nhất. Thành quả trong sự phấn đấu của cô là những tấm bằng khen, giấy khen của trung ương, của tỉnh, của huyện. 3 năm học liền, Trường mầm non Đông Sơn đều đạt danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc” cấp tỉnh, cá nhân Hiệu trưởng Nguyễn Thị Bảy liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cấp tỉnh. Cô được tặng Bằng khen Thủ tướng Chính phủ; hai lần liên tiếp được tỉnh tặng bằng khen Đảng viên xuất sắc 5 năm liền và nhiều giải thưởng khác... Đó là kết quả của nhiều năm phấn đấu không mệt mỏi của người hiệu trưởng tận tâm, mẫu mực.

Vậy mà khi được hỏi về những thành tích của mình, cô Nguyễn Thị Bảy chỉ khiêm tốn: “Tôi luôn nghĩ lấy trẻ làm trung tâm để tạo cho trẻ có một môi trường học thân thiện, khang trang. Sự tin tưởng của phụ huynh và sự trưởng thành từ mái trường đối với tôi là tờ giấy khen trang trọng nhất trong cuộc đời làm giáo viên của mình”.  

Thầy Nguyễn Tất Tây, Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo huyện Đô Lương cho biết: “Cô Nguyễn Thị Bảy là một người tâm huyết, trách nhiệm. Tại cương vị nào, hay trường lớp nào, cô đều không quản khó khăn, mệt nhọc mà luôn trăn trở, suy nghĩ để cùng tập thể giáo viên, cán bộ trong trường vượt qua những khó khăn, xây dựng một môi trường học tập đầy đủ”.

Không thể nào kể hết được công lao và sự đóng góp của cô Nguyễn Thị Bảy. Đối với cô, không có gì được vui và hạnh phúc hơn khi được cống hiến hết sức mình cho ngành giáo dục bậc mầm non. Với sự nỗ lực của cô, chắc chắn các cháu sẽ được học trong một môi trường giáo dục đầy đủ, hoàn thiện và chất lượng.

Bài, ảnh: LÊ THỊ THÚY HẰNG