Khởi nghiệp từ niềm đam mê hoa

Tôi biết Bích Ngọc khá tình cờ qua một người bạn ở Thành đoàn TP Hồ Chí Minh. Biết tôi có chuyến công tác lên Đà Lạt nên bạn đã dặn đi dặn lại rằng: "Nhớ tìm gặp Bích Ngọc". Khi ngồi trò chuyện cùng Bích Ngọc, cùng đi tham quan vườn hoa ở nông trại, tôi cảm nhận rõ ở chị những tâm huyết, nỗ lực, gắng sức, bền bỉ để vươn tới thành công.

leftcenterrightdel
 Doanh nhân Trần Thị Bích Ngọc trong vườn hoa lan của Công ty hoa Ngọc Ẩn.
Sinh ra ở vùng đất lửa Ninh Thuận, 19 tuổi khi lần đầu tiên lên Đà Lạt, Bích Ngọc đã có những cảm xúc, nhen nhóm cho một ước mơ hoa. Bích Ngọc nhớ lại: "Em đi hết những con đường trải dài trước mắt, đâu cũng là hoa. Ở Ninh Thuận thời tiết khô nóng, cằn cỗi bao nhiêu thì khi lên đây, đâu đâu cũng xanh ngát màu cây ven đồi, những vườn hoa, đường hoa sặc sỡ sắc màu. Em ngây ngất trước vẻ đẹp của hoa, được thả hồn thư thái ở nơi mình khát khao được sống. Một thời gian sau đó, em quyết định trở lại Đà Lạt và theo đuổi niềm đam mê, ước mơ của mình.

Khi đã thành công và trở thành doanh nhân trẻ, hoạt động trong Hội doanh nhân trẻ của tỉnh Lâm Đồng, Bích Ngọc thường nói với mọi người là phải vượt khó và kinh doanh tốt mới mang lại lợi ích cho cộng đồng, xã hội, quê hương đất nước. Từ hai bàn tay trắng, Ngọc bắt đầu từ những việc nhận đặt hàng để trang trí hoa cho các sự kiện của tổ chức, cá nhân. Nhờ có khiếu với cắm hoa nghệ thuật, mỗi lẵng hoa được Ngọc cắm đều mang đầy hồn vẻ và ý nghĩa thiết thực với người được tặng hoa, sự kiện được trang trí hoa. Ngọc hiểu được đối tượng được thưởng thức, được tặng hoa để sáng tạo, biến tấu hoa một cách phù hợp nhất, ý nghĩa nhất. Nhờ kinh doanh dịch vụ cắm hoa nghệ thuật ngày càng thành công, tích góp được ít vốn, Ngọc đã quyết thêm một bước đầy táo bạo là mở vườn trồng hoa, phải biết cách làm cho những cánh hoa nở theo ý định của mình, theo màu sắc mà mình muốn, đưa hoa Đà Lạt đi khắp mọi miền đất nước, ra nước ngoài. Vốn liếng không nhiều, đất không có, Bích Ngọc đi thuê đất, lập doanh nghiệp để trồng hoa. Ngọc đi khắp nơi tìm hiểu, học hỏi, tìm tòi kinh nghiệm, kỹ thuật và xác định mũi nhọn đi tới của mình là trồng hoa địa lan, một loài hoa mang đặc trưng Đà Lạt. Công ty Ngọc thuê thêm kỹ sư, nhập các giống lan từ Ô-xtrây-li-a, Nhật Bản về để gây giống, chăm sóc, lai tạo thử nghiệm, rút kinh nghiệm và thành công. Ngoài ra, công ty còn chuyển giao kỹ thuật cho hàng trăm hộ nông dân trồng hoa ở Đà Lạt để tạo nguồn cung cho các loại hoa cắt cành cung cấp ra thị trường. Giờ đây, mỗi năm, công ty hoa Ngọc Ẩn của Ngọc cung cấp ra thị trường trong cả nước hơn 250.000 hoa cắt cành các loại, đều đặn đưa ra những giống hoa theo màu sắc mới gắn với nhu cầu thị trường. Công ty đã hình thành hơn 200 đối tác đặt hoa ở khắp cả nước và một số đối tác nước ngoài. 

Nhân lên tình yêu hoa và lòng nhân ái

Khởi nghiệp thành công trong kinh doanh, tham gia nhiều hoạt động xã hội, cống hiến cho cộng đồng, cho tỉnh nhà, Bích Ngọc nhận được hàng trăm giải thưởng, bằng khen của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng và nhiều bộ, ngành Trung ương, là điển hình thanh niên tiêu biểu duy nhất đại diện cho tỉnh Lâm Đồng tham dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác ở Thủ đô Hà Nội năm 2016.

Dù tham gia nhiều hoạt động từ thiện, xã hội nhưng Ngọc rất ngại nói về hoạt động này. Bên cạnh các hoạt động thường xuyên hỗ trợ tặng quà cho gia đình chính sách, học sinh nghèo, đỡ đầu, hỗ trợ mổ tim cho trẻ em nghèo, hỗ trợ gia đình thiệt hại do thiên tai…, câu chuyện về những hoạt động xã hội, cộng đồng của Ngọc có một điều đặc biệt là luôn nỗ lực tạo nên sự lan tỏa tình yêu hoa đối với học sinh, sinh viên và những người xung quanh. Ngọc thường xuyên tài trợ cho trường học ở Đà Lạt tổ chức các cuộc thi cắm hoa nghệ thuật, thi thời trang hoa, thi trang trí không gian hoa… Các lễ hội hoa ở Đà Lạt, các sự kiện chính trị lớn của tỉnh Lâm Đồng, Bích Ngọc đều nhiệt tình tham gia tài trợ những hoạt động trưng bày sản phẩm hoa quy mô, mang tính nghệ thuật cao, tạo điểm nhấn thu hút khách tham quan. Không chỉ dừng lại ở đó, Ngọc còn là thành viên tích cực tham gia các hoạt động giao thương, trưng bày sản phẩm hoa của Đà Lạt ở các tỉnh, thành phố trong cả nước, nhằm giới thiệu vẻ đẹp, sản phẩm hoa Đà Lạt. Mỗi chuyến đi, Ngọc đều chuẩn bị các chậu hoa lan đẹp nhất, uốn nghệ thuật sáng tạo nhất và trực tiếp, năng nổ giới thiệu về sản phẩm hoa Đà Lạt cho đối tác, khách tham quan và kêu gọi xúc tiến đầu tư vào nông sản, hoa Đà Lạt. Đầu năm 2016 vừa qua, Ngọc lại bận rộn với chương trình tài trợ mổ tim cho trẻ em nghèo ở thành phố Đà Lạt. Thông qua một chương trình tài trợ phẫu thuật tim, Ngọc đã đứng ra với vai trò là người bảo trợ, xây dựng kế hoạch để đưa các em về TP Hồ Chí Minh mổ tim. Để làm điều này, Ngọc phải ngược xuôi đến 14 phường, xã ở thành phố Đà Lạt liên hệ chính quyền địa phương thực hiện khảo sát, chọn lựa các em bị bệnh tim bẩm sinh, có hoàn cảnh khó khăn để các bác sĩ khám sàng lọc, sau đó thuê xe ô tô đưa các em về TP Hồ Chí Minh phẫu thuật. Đợt 1 đã có hơn 80 em bị tim bẩm sinh đã được phẫu thuật thành công với kinh phí mỗi ca phẫu thuật từ 50 đến 70 triệu đồng.

Những ngày ở Đà Lạt, tôi cùng Ngọc đến thăm vườn hoa của Công ty hoa Ngọc Ẩn. Vườn rộng hơn 2ha, nhiều nhất là hoa địa lan với đủ loài có nhiều tên gọi: Hoàng hậu xanh, hoàng hậu vàng, nửa vầng trăng, vàng FX 750, cam lửa; và các loài hoa: Hồ điệp, ly ly, cúc, đồng tiền, trầu bà, mai xanh, anh thảo, chuỗi ngọc...

“Hoa địa lan có hơn 20 loài khác nhau là nhờ trong hơn 10 năm qua, trải qua nhiều thất bại và thành công trong nghiên cứu và lai tạo nên. Mỗi năm công ty đưa ra những sản phẩm hoa lan đặc biệt, phù hợp với xu hướng và nhu cầu thị trường nên tạo được sự thu hút đối với khách hàng trong và ngoài nước” - Ngọc lý giải cho tôi về những loài hoa địa lan của công ty mình. Hiệp hội hoa của Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản khi nghe tiếng đã về Đà Lạt để tìm hiểu, tham quan mô hình của Ngọc làm để tìm hướng hợp tác. Giờ đây, cùng với việc cung ứng hoa cho hơn 200 đầu mối trong nước, mỗi tháng Công ty hoa Ngọc Ẩn còn xuất khẩu hoa sang thị trường Nhật Bản. Công ty hoa Ngọc Ẩn là một trong những doanh nghiệp đầu tiên được UBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng trao giấy chứng nhận sở hữu thương hiệu hoa Đà Lạt. Câu chuyện không dừng lại ở hoa, cách đây hai năm, Ngọc nảy ra ý tưởng khởi nghiệp đầu tư vào sản xuất, khôi phục, bảo tồn diện tích trồng cà phê Moka. Đây là loại cà phê vốn được bác sĩ Yersin, người Pháp mang đến trồng ở Đà Lạt cách đây hơn một thế kỷ sắp bị tuyệt chủng ở Đà Lạt. Lại một hành trình tìm tòi, học hỏi, mày mò tiếp theo, để hai năm sau đó, năm 2015, sản phẩm cà phê Moka mang thương hiệu DALATA ra đời. Bích Ngọc vui mừng kể với tôi: Cà phê này được trồng ở vùng Cầu Đất thuộc thành phố Đà Lạt, nơi có độ cao 1.500m so với mặt nước biển, rất thích hợp với loại cây cà phê Moka và là nơi năm xưa bác sĩ Yersin đã chọn để trồng loại cà phê này. Đó là yêu cầu và cũng là nét khác biệt của loại cà phê Moka ở vùng đất đỏ bazan ở Nam Tây Nguyên này. Giờ đây, thương hiệu cà phê này đã được nhiều khách hàng ở tỉnh Lâm Đồng và khách du lịch trong nước và quốc tế ưa chuộng.

Tôi hỏi Bích Ngọc cần gì để con đường ước mơ hoa và cà phê được rộng mở hơn, phát triển hơn?

“Cũng như những doanh nhân trẻ khởi nghiệp ở Đà Lạt, em mong muốn chính quyền địa phương tạo điều kiện để có quỹ đất thật rộng để phát triển những diện tích chuyên canh nông sản lớn, áp dụng các công nghệ, kỹ thuật mới. Có như vậy mới giúp nông sản Đà Lạt vươn xa bền vững, khẳng định trên thị trường quốc tế. Riêng với thương hiệu cà phê Moka DALATA, em mong muốn phát triển mạnh hơn, từng bước khôi phục diện tích trồng cà phê Moka huyền thoại trên đất đỏ bazan để mang lại hiệu quả kinh tế cao và giải quyết việc làm cho nông dân” -Bích Ngọc trả lời tôi và cười giòn tan, nhìn ra đồi núi điệp trùng ngoài cửa sổ.

Đà Lạt đã sang thu, mưa sụt sùi chìm trong cái lạnh cuối chiều. Chia tay Bích Ngọc, tôi có một cảm giác mang đầy niềm tin rằng, người con gái có đôi mắt to tròn, mang đầy vẻ tự tin sẽ tiếp tục thành công. Bởi lẽ, ở Ngọc có ước mơ khởi nghiệp, sản xuất kinh doanh chân chính, có con đường đã đi thành công, có tấm lòng thiện nguyện và nhiệt huyết khởi nghiệp cháy bỏng của một người trẻ nơi xứ sở ngàn hoa thơ mộng này.

Bài và ảnh: ĐẶNG TRUNG KIÊN