Để được dân tin, dân giúp đỡ

Ngày khoác ba lô về Đồn Biên phòng Cửa Sót (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Tĩnh) nhận nhiệm vụ, chàng sĩ quan trẻ Nguyễn Trung Thành không khỏi băn khoăn, bỡ ngỡ. Đồn Biên phòng Cửa Sót quản lý gần 30km đường biên giới bờ biển với 9 xã biên phòng thuộc hai huyện Lộc Hà và Thạch Hà, trong đó, 1/3 dân số theo đạo Thiên chúa giáo. Địa bàn hai huyện có nhiều dự án kinh tế trọng điểm của tỉnh, đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn, tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

leftcenterrightdel

Thượng úy Nguyễn Trung Thành gặp gỡ, tuyên truyền vận động người dân địa phương. 

Những ngày đầu, nhiều đêm anh ngủ không trọn giấc, lo lắng vì nhiệm vụ mới, bởi từ địa bàn công tác đến quan hệ với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đều mới mẻ. Công tác vận động quần chúng (VĐQC) phải thường xuyên tiếp xúc với dân, nên anh luôn tâm niệm là phải làm sao hiểu được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để bà con tin tưởng và ủng hộ. Ngoài việc tự học tập, rèn luyện, chú trọng đầu tư thời gian nghiên cứu, nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, tìm ra các phương pháp, cách làm hay, hiệu quả, anh còn tích cực tìm hiểu phong tục, tập quán của nhân dân địa phương.

Được cấp ủy, chi bộ tin tưởng, động viên, Nguyễn Trung Thành cùng cán bộ, chiến sĩ trong Đội VĐQC liên tục bám địa bàn, cùng ăn, cùng ở với nhân dân để vận động bà con thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia đấu tranh phòng ngừa các loại tội phạm, giữ vững an ninh trật tự địa bàn. Đội VĐQC do anh phụ trách còn thường xuyên giúp đỡ ngư dân vươn khơi, bám biển, nâng cao hiệu quả khai thác hải sản. Cùng với việc tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động ngư dân tham gia xây dựng bến bãi tự quản, tổ tàu thuyền an toàn, các anh còn tích cực giúp dân làm đường bê-tông, xây dựng nông thôn mới, thu hoạch mùa, khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, giúp đỡ các gia đình chính sách... Nhờ vậy, địa bàn do anh phụ trách bà con lương-giáo đều sống chan hòa, đoàn kết.

Thời gian công tác ở Đồn Biên phòng Cửa Sót không lâu, nhưng có nhiều kỷ niệm mà Nguyễn Trung Thành nhớ mãi. Điển hình, anh Hoàng Mạnh Tuấn ở xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà là người nghiện rượu, ham mê cờ bạc, thường xuyên chửi mắng, đánh đập vợ con. Biết anh là cán bộ làm công tác VĐQC, vợ anh Tuấn đã tìm đến đội VĐQC bộc bạch những nổi khổ, sự chịu đựng những trận đòn của người chồng vũ phu. Bằng tình cảm, trách nhiệm, hết lòng vì dân, anh Thành đã nhận lời khuyên răn người chồng của chị. Sau một thời gian tiếp xúc, vận động, giải thích cho anh Tuấn tác hại của tệ nạn rượu chè, cờ bạc và điều quý giá của hạnh phúc gia đình, anh Tuấn đã dần thức tỉnh, có ý chí quyết tâm bỏ rượu, tu chí làm ăn. Đến nay, sau hơn 2 năm, anh Tuấn đã bỏ hẳn rượu, không còn cờ bạc như xưa, thương yêu vợ con và tu chí làm ăn; gia đình luôn đầy ắp tiếng cười. Anh Tuấn tâm sự: “Gia đình tôi rất biết ơn anh Thành, vợ chồng tôi có được như hôm nay cũng là nhờ những người lính biên phòng ấy!”

Còn anh Thành chỉ khiêm tốn, rằng: “Thấy gia đình anh Tuấn hạnh phúc là chúng tôi vui lắm! Chính anh Tuấn cũng là một tấm gương để chúng tôi làm công tác vận động, giáo dục những người nghiện rượu và hay đánh mắng vợ con!”.

Một kỷ niệm khác với anh Thành: Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, chính quyền địa phương có chủ trương mở đường giao thông. Con đường mới sẽ đi qua một phần đất của gia đình ông Nguyễn Trọng Nghĩa, ở xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà. Ông kiên quyết không chịu chấp nhận giải phóng mặt bằng. Nhiều cơ quan chức năng của địa phương đến vận động, giải thích ông vẫn không chịu hợp tác. Chính quyền đành “nhờ” bộ đội biên phòng. Nhờ sự gần gũi, gắn bó với người dân trên địa bàn, Nguyễn Trung Thành cùng anh em trong Đội VĐQC đến tận gia đình vận động. Lúc đầu ông Nghĩa không chịu thay đổi ý kiến. Bằng sự kiên trì và trách nhiệm vì dân, anh cùng anh em đã vận động, giải thích những lợi ích trước mắt, cũng như lâu dài về thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, mở rộng đường giao thông. Tỉ tê chuyện trò cùng ông, lúc thì đêm tối đến thăm hỏi, lúc thì buổi sáng ghé qua, như “mưa dầm thấm lâu”, ông Nghĩa dần hiểu ra và đồng tình ủng hộ. Không những thế, ông còn hiến luôn phần đất đó để làm đường mà không đòi hỏi tiền đền bù. Khi con đường khang trang được mở qua nhà, ông phấn khởi chia sẻ:

- Tôi rất biết ơn chú Thành và các chú bộ đội đã giúp tôi hiểu được trách nhiệm và quyền lợi của mình. Bây giờ có con đường đi qua, không chỉ nhà tôi mà bà con cả xóm đi lại thuận tiện, mọi người phấn khởi lắm!

Gần 4 năm gắn bó ở vùng biển Lộc Hà, dấu chân của Thượng úy Nguyễn Trung Thành đã đến khắp mọi nẻo đường, ngõ xóm. Những việc làm ý nghĩa của anh đã để lại nhiều tình cảm tốt đẹp trong lòng người dân nơi đây. Mỗi khi nhắc đến cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Sót và Đội trưởng Đội VĐQC Nguyễn Trung Thành, ông Phan Văn Trí, xã Thạch Bằng xúc động chia sẻ: "Chúng tôi rất biết ơn cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Sót và tình cảm, trách nhiệm của Đội trưởnrg Nguyễn Trung Thành. Sau sự cố môi trường biển, cuộc sống của gia đình tôi vốn đã nghèo khó lại càng khó khăn, vất vả hơn. Biết được hoàn cảnh đó, anh Thành thường xuyên thăm hỏi và giúp đỡ gia đình những lúc khó khăn. Chúng tôi rất cảm động, coi anh như người thân trong gia đình".

Gương mẫu nói và làm

Tháng 7-2016, Thượng úy Nguyễn Trung Thành được cấp trên điều động về phụ trách công tác VĐQC tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo. Đây là địa bàn có tình hình an ninh, trật tự xã hội diễn biến phức tạp. Đồn Biên phòng Cửa Khẩu Quốc tế Cầu Treo quản lý 41km đường biên giới trên địa bàn 2 xã địa bàn Sơn Kim 1 và Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn, là địa bàn miền núi, đời sống bà con nhân dân nơi đây còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí hạn chế. Xác định đây là địa bàn trọng điểm của tỉnh, huyện nên cấp ủy, chỉ huy đồn chủ trương: Để hạn chế các tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, điều quan trọng nhất là phải củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân ở khu vực biên giới.

Được cấp ủy, chỉ huy ủng hộ, giúp đỡ, anh Thành cùng anh em Đội VĐQC kiên trì bám bản, bám làng, giúp nhân dân nhiều hoạt động an sinh xã hội, ổn định cuộc sống. Để làm tốt công tác VĐQC, anh có mặt ở khắp mọi nẻo đường, từ đỉnh Keo Nưa, Khe Năm, Rào Mắc… đến các bản làng vùng biên và luôn để lại những dấu ấn và tình cảm sâu đậm trong lòng nhân dân. Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Tĩnh và Đồn Biên phòng Cửa Khẩu Quốc tế Cầu Treo đã nhận đỡ đầu 2 xã về xây dựng nông thôn mới, đưa xã Sơn Kim 1 “về đích” nông thôn mới trước thời hạn. Đây là xã biên giới đầu tiên “về đích” xây dựng nông thôn mới trên toàn quốc. Hiện nay, đồn tiếp tục nhận đỡ đầu xã Sơn Kim 2 và quyết tâm đưa xã sớm về đích xây dựng nông thôn mới. Cán bộ, chiến sĩ của đồn còn nhận đỡ đầu 6 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, với mức hỗ trợ mỗi cháu 500.000 đồng/tháng, giúp các cháu vươn lên trong học tập.

Cấp ủy, chỉ huy đồn đã huy động nhiều công sức đóng góp của cán bộ, chiến sĩ giúp dân làm đường, kêu gọi hỗ trợ kinh phí, vật chất... Không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền VĐQC nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; giúp nhân dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; cán bộ, chiến sĩ của đồn còn làm tốt công tác VĐQC với bà con nước bạn ở vùng giáp biên. Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo và Đội VĐQC đã tham mưu cho chính quyền các xã Sơn Kim 1 và Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn tổ chức kết nghĩa bản-bản biên giới theo chủ trương của Bộ tư lệnh BĐBP. Đến nay, chính quyền hai bên thường xuyên duy trì tốt quy chế kết nghĩa, tổ chức giao lưu, thăm hỏi, phối hợp tặng quà nhân các sự kiện quan trọng của đơn vị, địa phương và hai quốc gia.

Với việc xây dựng Trạm xá Quân dân y tại bản Thọong Pẹ, cùng với khám, chữa bệnh cho bà con dân bản nơi đây, các anh còn đẩy mạnh tuyên truyền về hình ảnh đất nước và con người Việt Nam, về truyền thống đoàn kết hữu nghị anh em hai nước Việt - Lào và các chính sách pháp luật của Việt Nam, để nhân dân nước bạn biết, chấp hành nghiêm. Trên cương vị Đội trưởng Đội VĐQC, anh Thành cùng anh em trong đơn vị vận động bà con nhân dân các bản đối diện và hướng dẫn, hỗ trợ bà con chuyển đổi cây trồng; đào ao thả cá, nâng cao đời sống. Đôn đã hỗ trợ hơn 3.000 cây trầm gió và hơn 10.000 con cá giống, giúp nhân dân các bản giáp biên để bà con “làm vốn” ban đầu.

Nhiều cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và người dân trên địa bàn Nguyễn Trung Thành công tác luôn có ấn tượng tốt đẹp về anh. Đó là một cán bộ luôn tụy với công việc, sâu sát bám, nắm địa bàn, lời nói luôn đi đôi với việc làm. Anh và đồng đội đã góp phần tô thắm truyền thống, phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ: Vì nhân dân phục vụ! Đi dân nhớ, ở dân thương.

7 năm liền (2009-2015) Thượng úy Nguyễn Trung Thành đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở;  năm 2015 đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân; được tặng bằng khen của Tổng cục Chính trị; 2 bằng khen của Bộ tư lệnh BĐBP, 6 giấy khen của Bộ chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh. Năm 2014, Nguyễn Trung Thành đoạt giải ba Hội thi chung kết Bí thư chi bộ giỏi toàn tỉnh Hà Tĩnh. Năm 2015, anh đoạt giải nhì Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp Bộ tư lệnh BĐBP và giải ba Hội thi báo cáo viên giỏi toàn quân lần thứ V; là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP năm 2015. Năm 2016, anh được Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tặng danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”; Trung ương Đoàn tặng Huy hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” toàn quốc và giải thưởng cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi toàn quốc. 


Bài và ảnh:
QUÝ HOÀNG – HOÀI THƯƠNG