QĐND - Tết Ất Mùi 2015, gia đình cựu chiến binh Huỳnh Văn Quyết (Ba Quyết) ở xã An Thạnh 3, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng, có thêm niềm vui mới: Đứa cháu đích tôn của ông là Huỳnh Thanh Hào hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về. Vậy là mơ ước bấy lâu nay của ông và gia đình đã thành hiện thực, trong nhà có ba thế hệ vinh dự được làm lính Cụ Hồ…

Ông Ba Quyết (ngồi giữa) cùng con trai Huỳnh Thanh Hùng và cháu nội Huỳnh Thanh Hào.

Năm nay, ông Ba Quyết bước sang tuổi 85. Ông vẫn tự hào mình từng là chiến sĩ của Đoàn tàu Không số năm xưa. Con tàu mang số hiệu 54 nơi ông phụ trách máy trưởng đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân vào dịp kỷ niệm 50 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23-10-1961 / 23-10-2011). Riêng ông, trong những năm tháng ác liệt ấy, ba năm liền (1968-1970) đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua; trong hai năm 1969 và 1970, ông được trao tặng hai huy hiệu Chiến sĩ Quyết thắng.

Ông kể: "Năm 1963, khi đang là xã đội phó du kích xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh thì tui được cấp trên tuyển chọn đi làm nhiệm vụ đặc biệt, bí mật lên tàu ra Bắc. Lúc bấy giờ, vợ chồng tui có ba đứa con trai, thằng lớn 13 tuổi, thằng út 7 tuổi". Lặng lẽ lên đường, ông thức trắng đêm mới viết xong bức thư nhỏ bằng bàn tay nhờ tổ chức chuyển về cho vợ. "Đó là đêm 21-4-1963, hồi đó, trình độ văn hóa của tui mới lớp 3 nên viết lách khó khăn lắm", ông cười. Bức thư ấy được vợ ông, bà Nguyễn Thị Cẩm cất giữ, nâng niu như báu vật. Bà Cẩm đã mất cách nay hơn hai năm. Còn nhớ trước đây chúng tôi ghé thăm, bà Cẩm đem bức thư ra… khoe với khách: "Lúc ổng đi, tui đâu nghĩ ổng đi lâu dữ vậy. Tui vừa bí mật hoạt động đoàn thể, vừa chăm lo ba đứa nhỏ. Khó khăn mấy cũng cắn răng mà chịu, không dám kêu ai. Cũng nhờ có cái thơ (thư) của ổng mà bốn mẹ con tui như được tiếp thêm sức mạnh!”.

Trong thư, ông Quyết dặn vợ: Dù gặp hoàn cảnh nào cũng ráng lo cho con và góp phần cho sự nghiệp cách mạng. Ở đâu có dân là ở đó có Đảng, nhất quyết không vào ấp chiến lược. Ba đứa con của mình lớn lên cho nó vào bộ đội tiếp bước cha anh… Không phụ lòng ông, cả ba đứa con đều được bà Cẩm cho theo bộ đội, du kích lúc tuổi còn trẻ măng.

Ngày thống nhất đất nước trở về, gạt nỗi đau riêng, ông Ba Quyết cầm tay vợ an ủi: "Nhìn lại, tui thấy mình hạnh phúc lắm. Ba đứa con đều nối bước cha sẵn sàng xả thân vì nước. Mất mát làm sao tránh khỏi, mình vẫn còn... một đứa rưỡi con kia mà!”. Bà đấm ngực ông, lườm mắt: "Cái rưỡi ấy là sao?". Ông cười mà nước mắt chảy dài: "Thì một đứa hy sinh, một đứa phục viên, còn một đứa là thương binh hạng 2/4, được phong danh hiệu dũng sĩ hẳn hoi!". Người con "dũng sĩ" của ông Ba Quyết là thương binh hạng 2/4 Huỳnh Thanh Hùng. Sau này anh Hùng lấy vợ, sinh con nhưng ông Ba Quyết không cho ra ở riêng, ông muốn sống gần con để có chuyện gì thì tiện bề chăm sóc.

Anh Hùng sinh năm 1950, xung phong nhập ngũ năm 1968 tại Tiểu đoàn 2, tỉnh Trà Vinh. Một năm sau, trong trận đánh địch ở xã Xuân Hiệp, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, một mình anh dũng cảm vận động tiến công, bắn rơi tại chỗ hai trực thăng, tiêu diệt hàng chục tên địch. Sau trận này, anh được Quân giải phóng miền Nam tặng bằng khen và hai danh hiệu "Dũng sĩ diệt Mỹ". Tham gia gần 50 trận đánh của đơn vị và người chiến sĩ dũng cảm, gan dạ Huỳnh Thanh Hùng đã phải sớm từ giã chiến trường, chia tay đồng đội. Trong trận đánh đồn Lo Co (huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh) năm 1970, anh bị thương rất nặng, không còn khả năng chiến đấu. Những mảnh đạn ác nghiệt giờ đây vẫn còn nằm lại trong đầu khiến anh hay mắc chứng thần kinh co giật, đau đớn đến quằn quại, còn giọng nói thì rất khó nghe. Mặc dù không còn sức lao động nhưng anh Hùng vẫn là chỗ dựa vững chắc về tinh thần cho con cái.

Từ Đại đội Thông tin (Bộ CHQS tỉnh Sóc Trăng), tôi theo chân Trung sĩ Huỳnh Thanh Hào, Tiểu đội trưởng Tiểu đội hữu tuyến điện, về thăm nhà. Nhờ lập thành tích xuất sắc trong diễn tập, Hào được đơn vị thưởng hai ngày phép, anh cũng muốn tranh thủ dịp này báo tin cho gia đình rằng, mình sắp được xuất ngũ. Trung sĩ Huỳnh Thanh Hào chính là con trai của thương binh hạng 2/4 Huỳnh Thanh Hùng.

Biết Hào về nghỉ phép lại có khách cũ ghé thăm, ông Ba Quyết tập hợp đông đủ mọi người trong gia đình. Vỗ vai đứa cháu đích tôn, ông kéo Hào vào bàn, cười sảng khoái: "Bữa nay nội… đặc cách cho mày ngồi chung bàn với nội và cha tiếp khách. Cái chuyện sắp xuất ngũ của mày, nội nghe anh em cán bộ đơn vị báo rồi. Nội còn biết ăn Tết xong, mày sẽ khoác ba lô vào Trường Dạy nghề số 9 (Bộ Quốc phòng) học lấy một cái nghề để lập thân, lập nghiệp".

Nháy mắt nhìn chúng tôi, ông Ba Quyết hỏi: "Các chú nói thử xem, ba người tụi tui đây trông có giống những người đồng chí, đồng đội hay không?".

Bài và ảnh: HỒNG BỈNH HIẾU