Mới đây, chúng tôi đã gặp Đại tá Bùi Minh Hiếu, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn Đặc công 198 anh hùng, để nghe ông kể lại về cái Tết đặc biệt của bộ đội đặc công trước trận then chốt này.        

Cách Tết Ất Mão (1975) chừng nửa tháng, Trung đoàn trưởng Bùi Minh Hiếu cùng Chính ủy Nguyễn Duy Tích được lệnh về Sở chỉ huy mặt trận. Tại đây, Trung tướng Hoàng Minh Thảo (sau này là Thượng tướng), Tư lệnh chiến dịch trực tiếp phổ biến nhiệm vụ của mặt trận là “Mục tiêu chiến dịch là giải phóng thị xã Buôn Ma Thuột, khi có điều kiện thì giải phóng nam Tây Nguyên”. Tư lệnh chiến dịch giao nhiệm vụ cho Trung đoàn 198: Trước Tết Ất Mão phải bí mật trinh sát các mục tiêu quanh thị xã Buôn Ma Thuột. Tiếp sau đó, dẫn đường cho trinh sát của bộ và trinh sát các sư đoàn của ta luồn sâu thâm nhập Sở chỉ huy Sư đoàn 23 ngụy ở Buôn Ma Thuột, sân bay quân sự, tổng kho Mai Hắc Đế để nắm vững quy luật hoạt động, trang bị kỹ thuật, lực lượng phòng thủ của địch ở từng khu vực. Sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ dẫn đường, Trung đoàn Đặc công 198 có nhiệm vụ đặc biệt quan trọng là đánh chiếm sân bay quân sự và tổng kho Mai Hắc Đế. Lưu ý, đánh chiếm xong phải tổ chức lực lượng chốt giữ và hạn chế đến mức thấp nhất việc phá hủy máy bay, kho tàng.

leftcenterrightdel

Đại tá, cựu chiến binh đặc công Bùi Minh Hiếu  

Đồng chí Tư lệnh chiến dịch yêu cầu trên đường tiếp cận mục tiêu, kể cả lúc đi, lúc về đều phải tuyệt đối giữ bí mật, không được để lại dấu vết. Nếu gặp biệt kích, thám báo thì không được nổ súng.

Tranh thủ những ngày giáp Tết, các tổ trinh sát luồn sâu thâm nhập các vị trí phòng thủ quan trọng của địch để làm cơ sở cho ta xây dựng và hoàn thiện phương án tác chiến. Lực lượng còn lại làm nhiệm vụ bí mật vận chuyển vũ khí, lương thực, thực phẩm đến vị trí tập kết trong rừng già. Bộ đội đặc công Trung đoàn 198 trong những ngày áp Tết Ất Mão làm việc miệt mài, liên tục như quên cả mùa xuân đang đến rất gần. Ngày Mồng Một Tết Ất Mão (tức là ngày 11-2-1975), Trung đoàn trưởng Bùi Minh Hiếu khai xuân bằng bài thơ “Sang Xuân Ất Mão” viết trong “Nhật ký hành quân chiến đấu”. Bài thơ có đoạn: “Giao thừa nghe đài từ Hà Nội/ Pháo nổ vui  tai gọi đón Xuân về/ Từ chiến trường lòng mình vui phơi phới/ Bỗng chút bâng khuâng nhớ hậu phương”.

Nghỉ ngày Mồng Một, từ ngày Mồng Hai Tết, bộ đội đặc công Trung đoàn 198 người nào việc ấy lại miệt mài chuẩn bị cho chiến dịch. Đêm Rằm tháng Giêng, Trung đoàn trưởng Bùi Minh Hiếu đi kiểm tra mục tiêu Buôn Ma Thuột đã làm bài thơ “Trước ngày nổ súng”, bổ sung vào nhật ký hành quân chiến đấu: “Băng rừng, vượt suối mà đi/ Đường dài, gai góc quản chi nhọc nhằn/ Đêm quên ngủ, ngày quên ăn/ Lương khô, nước suối chẳng sờn quyết tâm...”. Đến ngày 1-3-1975, tức ngày 19 tháng Giêng năm Ất Mão, việc chuẩn bị cho chiến dịch của Trung đoàn Đặc công 198 cơ bản đã hoàn tất, cùng với bộ đội cơ động vào vị trí chuẩn bị xuất kích, Trung đoàn trưởng Bùi Minh Hiếu ghi trong nhật ký: “Tết qua rồi, em nhỉ/ Mà sao mãi đợi chờ/ Chiến dịch chưa khai hỏa/ Mong cả trong giấc mơ/ Năm nay đi xuất kích/ Khác hẳn với mọi lần/ Đường phía sau phía trước/ Như trẩy hội mùa xuân...”.

Trên hướng nghi binh, Tiểu đoàn 3 hỏa lực của Trung đoàn Đặc công 198 trong những ngày sau Tết đã bí mật đưa pháo vào sát hàng rào sân bay Cù Hanh và từ ngày 4 đến ngày 9-3-1975, tức là từ ngày 22 đến ngày 27 tháng Giêng năm Ất Mão, liên tục đánh phá sân bay, phá hủy nhiều máy bay, bom đạn, xăng dầu, làm cho địch nghi ngờ ta sẽ đánh đòn quyết định vào Plei-cu (Gia Lai). Ở hướng tấn công chủ yếu, ngày 7-3-1975, tức là ngày 25 tháng Giêng năm Ất Mão, trong khu rừng già ở Buôn Gia Wầm, Trung đoàn Đặc công 198 làm lễ xuất quân tiến công Buôn Ma Thuột. Buổi lễ được tổ chức trang trọng, có trang trí ảnh Bác Hồ và cờ Giải phóng. Tại đây, Trung đoàn trưởng Bùi Minh Hiếu đã phát biểu động viên, giao nhiệm vụ cho các đơn vị. Trong “Nhật ký hành quân chiến đấu” viết ngày 7-3-1975 vẫn còn những dòng chữ thiêng liêng: “... Hãy xông thẳng vào sào huyệt quân thù, quật ngã chúng, tạo điều kiện cho toàn chiến dịch hoàn thành mục tiêu “Giải phóng”. Mỗi mũi, mỗi tổ phải độc đảm cao, phải là một mũi nhọn sắc tấn công địch với sắc thái “trí dũng song toàn”. Mỗi người phải là một ngọn cờ “luồn sâu đánh hiểm”, dũng cảm, ngoan cường, mưu trí, sáng tạo. Tổ quốc và nhân dân đang chờ đón những chiến công của chúng ta...”.

Với khí thế hừng hực của tinh thần quyết thắng, đêm 9, rạng ngày 10-3-1975, các tiểu đoàn 4, 5, 27 của Trung đoàn Đặc công 198 bất ngờ, đồng loạt tiến công sân bay thị xã, kho đạn Mai Hắc Đế, Sân bay Hòa Bình, hậu cứ Trung đoàn 44, căn cứ Trung đoàn 53 ngụy, mở màn cho Chiến dịch Tây Nguyên. Sau khi tiến công, các đơn vị đã tổ chức chiếm giữ mục tiêu, kiên cường bám trụ, đánh bại nhiều đợt phản kích của địch, tạo bàn đạp thuận lợi cho các đơn vị bạn tiến công giải phóng thị xã Buôn Ma Thuột. Trên hướng Plei-cu, Kon Tum, các tiểu đoàn 1, 2, 3 của Trung đoàn Đặc công 198 phối hợp với bộ binh tiến công Đắc Song, Sân bay Cù Hanh, trận địa xe tăng, kho tàng... thực hiện chia cắt địch, chi viện cho Buôn Ma Thuột, góp phần quan trọng trong Chiến dịch Tây Nguyên, mở đầu cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975.

Bài và ảnh: ĐỖ PHÚ THỌ