Nhưng chúng không tôn trọng, cho quân càn quét ác liệt vùng ven Sài Gòn. Năm ấy, tôi là Thiếu úy, chỉ huy Cụm Tình báo quân sự H63, căn cứ đóng quân tại ấp Phú An, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi. Cả ngày 30 Tết, anh em chúng tôi ngồi dưới địa đạo, trên mặt đất là bọn lính Mỹ với xe tăng, xe ủi đất quần nát khu vực chúng tình nghi có địa đạo, còn bộ binh thì rải ra lùng sục, tìm kiếm nắp hầm bí mật.

Đến nửa đêm, trung tâm điện xuống chỉ thị cho tôi phải vào Sài Gòn để nghiên cứu sự bố trí phòng thủ của giặc trong ngày Tết, phát hiện những điểm yếu của giặc để sau Tết có một báo cáo tỉ mỉ, đầy đủ với cấp trên.

leftcenterrightdel
Minh họa: Lê Anh. 

Chấp hành mệnh lệnh, sau Giao thừa, lợi dụng đêm tối, tôi từ giã anh em, rời khu địa đạo vào nhà dượng Hai-một cơ sở tin cậy của tình báo tại xã Phú Hòa Đông. Tại đây, tôi có để sẵn quần tây, áo sơ mi, đôi giày da bóng loáng và một bộ giấy tờ giả khi cần vào thành phố.

Phải làm công việc để biến mình thành người dân thường, một công chức Sài Gòn trước khi trời sáng, vì sáng nào lính Mỹ cũng qua xóm này càn quét khu địa đạo của chúng tôi. Để tránh cho tôi khỏi xuất hiện ngoài sân, thím Ba, con dâu của dượng Hai bưng vào cho tôi một thau nước và một cái khăn bông rồi châm vào một ít nước sôi. Thau trắng, khăn mới, xà bông thơm, nước ấm, tất cả tạo cho tôi một cảm giác khoan khoái, dễ chịu. Dượng Hai dùng kéo và dao sửa sơ lại mái tóc cho tôi và đưa cho tôi một bàn cạo râu để làm cho bộ mặt nhẵn nhụi, dễ coi một chút. Sau đó tôi mặc bộ đồ thành phố, mang đôi giày da vào. Dượng Hai gật gù:

- Được! Được lắm! Không còn dấu vết của cán bộ cách mạng.

Thím Ba từ dưới bếp hỏi:

- Con dọn lên cúng nghe ba?

- Ờ, dọn lên sớm để ba với chú Tư ăn sớm đi.

Thím Ba bưng mâm lên dọn ra bàn giữa. Dượng Hai đốt nhang, rót nước, đánh chuông, khấn vái lầm rầm. Thím Ba nhìn tôi, mỉm cười:

- Bây giờ thì ai nói anh Tư là Việt Cộng nữa? Mấy thầy cũng không bằng.

- Ờ, tại cái tướng của anh mà từ hồi đánh Pháp đến giờ, cấp trên cứ chọn anh vào cái nghề này.

Bỗng có tiếng dì Chín từ phía đầu hẻm:

- Ẹc, ẹc, ẹc. Cu ơi! Mày ra coi con heo đâu rồi mày. Ẹc, ẹc, ẹc. Coi lùa vào cho nó ăn sớm đi cu ơi! Ẹc, ẹc, ẹc…

Đó là tín hiệu của cơ sở cho biết bọn lính Mỹ đang đi vào đây. Dượng Hai đang rót rượu ra ly, vì run quá đổ rượu ra bàn. Tôi trấn an:

- Dượng Hai cứ bình tĩnh, coi như không có gì. Tôi là cháu gọi bằng dượng, làm việc dưới Sài Gòn, ngày Tết lên cúng ông bà. Dượng nhớ nói cho ăn khớp.

Những tên lính Mỹ đi đầu đã vào đến sân, tay lăm lăm khẩu súng tiểu liên AR15, mắt nhìn mọi người gườm gườm, hung dữ. Đi qua sân, chúng dừng lại, ghìm súng chĩa ra phía hàng rào xung quanh nhà. Hai tên cầm súng ngắn, có lẽ là chỉ huy, rẽ vào nhà, chống nạnh nhìn dượng Hai và tôi đang ngồi ăn cơm ở bàn giữa. Tôi đứng dậy, lễ phép chào chúng bằng tiếng Anh:

- Happy new year! (Chúc mừng năm mới!)

Chúng cười xã giao đáp lại:

- Happy new year!

Không để chúng kịp nghĩ ngợi điều gì, tôi nâng 2 ly rượu trắng lên mời:

- Drink a little, please! (Xin mời uống với tôi 1 ly).

Chúng vui vẻ khoát tay:

- Oh! No, no, thank you! (Ồ, không, không, cảm ơn)

Và chúng quay ra bước theo đội hình hành quân, còn vẫy tay nói lời tạm biệt:

- Good bye! (Tạm biệt)

- Bye!

Tôi kính cẩn trao ly rượu cho dượng Hai và chạm ly vui vẻ:

- Năm mới xin chúc sức khỏe dượng Hai.

- Chúc chú Tư luôn may mắn như hôm nay.

Dượng Hai mỉm cười gật gù:

- Chú khá lắm.

- Mỹ tôi không ngán đâu dượng Hai, chỉ ngại bọn tề xã.

- Đúng đó, ở xã này có tên hương hào Bàng nguy hiểm lắm, dân trong xã hầu như nó thuộc hết tên, phụ nữ nào có chồng đi cách mạng nó cũng biết. Không diệt được những tên như vậy, cách mạng còn khó khăn lắm.

Nói đến đây, ông già có vẻ bồn chồn. Tôi đoán dượng Hai đang nhớ đến mấy người con trai đang trong chiến khu. Tết này ăn uống ra sao? Chắc còn kham khổ lắm!

Từ khu vực địa đạo của Cụm tình báo chúng tôi, tiếng mìn của bọn Mỹ phá hầm vang đến đây. Vậy mà chúng nói ngưng bắn cho dân ăn Tết. Chiều nay, xe ô tô của một cơ sở đưa tôi vào Sài Gòn để kịp làm nhiệm vụ. Và bọn Mỹ sẽ phải trả giá đắt về sự tráo trở, lật lọng của chúng trong Tết này.

Anh hùng LLVT nhân dân NGUYỄN VĂN TÀU (Tức Tư Cang, nguyên Cụm trưởng Cụm Tình báo quân sự H63.)