Hiện tại, NMLD Dung Quất có 4 hạng mục chính xử lý và bảo vệ môi trường, gồm: Thiết bị tách bụi tĩnh điện-Phân xưởng Cracking xúc tác 1 tầng sôi (RFCC), Phân xưởng thu hồi lưu huỳnh (SRU1), Phân xưởng thu hồi lưu huỳnh bổ sung (SRU2) và Hệ thống xử lý nước thải tại khu vực nhà máy. Hệ thống xử lý nước thải của nhà máy được đầu tư 27,8 triệu USD, theo công nghệ tiên tiến, hiện đại của các nước G7.

Để hiểu rõ hơn về hệ thống xử lý môi trường trong nhà máy, chúng tôi gặp kỹ sư Nguyễn Quang Hưng, Phó trưởng phòng An toàn, Sức khỏe, Môi trường, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR)-đơn vị vận hành NMLD Dung Quất. Anh cho biết: Trong quá trình sản xuất, để giảm khí thải, xử lý khí thải, BSR đã lắp đặt các thiết bị máy móc đúng yêu cầu kỹ thuật. Đồng thời, nhà máy có 2 kho lưu giữ chất thải nguy hại tạm thời có diện tích khoảng 600m2/kho và 1 kho chất thải công nghiệp 500m2 để phân loại và lưu giữ chất thải trước khi chuyển cho nhà thầu xử lý. Tất cả các loại chất thải rắn, chất thải nguy hại đều được phân loại thu gom và xử lý theo đúng quy định.

leftcenterrightdel
Vịt bơi trong hồ chứa nước thải đã qua xử lý của NMLD Dung Quất. Ảnh: Phạm Ngọc Lâm 
Hệ thống xử lý nước thải của nhà máy được đầu tư với công suất thiết kế 565m3/giờ để xử lý tất cả các dòng nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất bởi các phương pháp khác nhau như: Xử lý cơ học (vật lý), hóa lý (tuyển nổi), sinh học, lắng và lọc cát. Tùy thuộc vào đặc tính và thành phần các chất ô nhiễm trong mỗi loại nước thải mà nước thải được phân loại và xử lý bằng các phương pháp khác nhau. Nước thải của nhà máy bao gồm: Nước nhiễm dầu bề mặt (OWS); nước nhiễm dầu (OW) và nước thải sinh hoạt. Sau khi phân tách dầu bề mặt ra khỏi dòng nước thải bằng phương pháp cơ học, nước thải được đưa đến công đoạn xử lý bằng phương pháp tuyển nổi (hóa lý) để loại bỏ dầu và chất rắn lơ lửng có trong nước thải, các tạp chất hữu cơ, dầu và những chất ô nhiễm hòa tan còn lại sẽ được xử lý bằng phương pháp sinh học. Sau khi phân hủy sinh học, dòng thải tiếp tục được đưa đến bể lắng, bùn vi sinh sau khi lắng được quay lại bể xử lý sinh học, phần nước sạch được đưa đến thiết bị lọc cát để loại bỏ những chất rắn lơ lửng còn lại và được đưa đến bể kiểm tra có thể tích khoảng 8.000m3. Tại đây, nước thải sau xử lý được lấy mẫu và phân tích đáp ứng quy chuẩn môi trường trước khi đưa ra môi trường, nếu không đáp ứng các quy định sẽ được bơm về để xử lý lại. Bên cạnh đó, nhà máy còn lắp đặt thiết bị giám sát liên tục các thông số đầu ra của hệ thống xử lý như lưu lượng, độ pH, COD.

Phân xưởng xử lý nước thải của nhà máy hoạt động ổn định và hiệu quả từ năm 2010 đến nay. Tất cả thông số nước thải nhà máy sau xử lý luôn nằm trong giới hạn cho phép của QCVN 40:2011/BTNMT. Tại bể chứa nước thải sau xử lý, công ty trồng một số loài cây thủy sinh như: Sen, súng, thả cá để làm chỉ thị sinh học. Hiện tại, các loài này đều đang phát triển rất tốt, điều đó thể hiện chất lượng nước thải đầu ra của nhà máy rất sạch, có thể bảo đảm cho sự sinh sống và phát triển của các sinh vật.

Trong nhà máy, nguồn ồn phát sinh từ các máy nén khí, thiết bị quay, lò hơi, các đầu ống xả hơi nước... Để giảm tiếng ồn phát sinh tại nguồn và ảnh hưởng đến xung quanh, trong quá trình thiết kế và lắp đặt, các thiết bị bảo đảm tiêu chuẩn về tiếng ồn hiện hành của các nước tiên tiến trên thế giới như: EEMUA 140 Noise procedure specification, EEMUA 141, API RP 521, CONCAWE 87/59 được ứng dụng tại NMLD Dung Quất. Để bảo đảm sức khỏe cho người lao động, Công ty BSR đã tiến hành sơn kẻ vạch giới hạn các khu vực có độ ồn cao để kiểm soát người ra vào làm việc. Bên cạnh đó, những người làm việc trong môi trường có tiếng ồn vượt quá 85dB (A) thì được trang bị nút hoặc chụp tai chống ồn, làm việc theo thời gian và tần suất đã quy định và được khám thính lực định kỳ hằng năm.

Mỗi năm hai lần, Công ty BSR đều đặn tiến hành lấy mẫu nước thải, khí thải và không khí xung quanh nhà máy. Kết quả là các mẫu đều nằm trong giới hạn cho phép theo quy định của Quy chuẩn Việt Nam. Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty BSR cho biết: “Trong mọi hoạt động, chúng tôi luôn ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường, vì làm như vậy cũng là góp phần bảo vệ môi trường của đất nước, môi trường sống của chính chúng ta và con cháu chúng ta”.

Trong 7 năm hoạt động, NMLD Dung Quất đã giữ vững an toàn và bảo vệ môi trường. Công ty BSR đã được cấp Chứng nhận “Trusted Green-Chỉ số Tín nhiệm Xanh 2016” do Trung tâm Đánh giá chỉ số Tín nhiệm châu Á-Thái Bình Dương khảo sát và Tổ chức InterConformity-CHLB Đức giám sát chất lượng, Viện Doanh nghiệp Việt Nam cấp.

 

ĐỨC CHÍNH