leftcenterrightdel
Duy Nhất với những đai vô địch danh giá 
Nguyễn Trần Duy Nhất là người con quê hương Quảng Ngãi nhưng sinh ra tại Nha Trang và lớn lên tại Lâm Đồng. Là con của cặp võ sĩ lừng danh một thời là võ sư Nguyễn Trần Diệu và nữ võ sĩ Minh Ánh Ngọc, cả hai người đã từng vô địch quốc gia trên võ đài tự do nhiều năm về trước. Với đam mê không ngừng nghỉ, ba của Duy Nhất sau khi giải nghệ đã dồn hết tâm huyết của bản thân để dạy dỗ cậu con trai ngay từ khi lên 6 tuổi. Được chính ba truyền lại những tuyệt kỹ để đời, Duy Nhất hăng say tập luyện ngày đêm không quản khó khăn, vất vả. Những bài tập của anh tưởng chừng đơn giản nhưng hiệu quả vô cùng. “Hằng ngày, ba và tôi đều chạy bộ buổi sáng nhằm rèn sức bền cùng sự dẻo dai cho bản thân. Đều đặn từ 5 giờ cho đến 7 giờ mỗi ngày, quãng đường chạy không bao giờ ít hơn 10 cây số. Nhưng đó chỉ là một phần trong những bài tập luyện hằng ngày, sau khi nghỉ ngơi đến 8 giờ, tôi lại tiếp tục với các kỹ năng khác như ra đòn bằng tay và chân. Năm 14 tuổi, sau 8 năm khổ luyện cùng ba, lần đầu tiên tôi bước lên võ đài thi đấu. Lúc ấy đứng trước đối thủ to con hơn mình, không hiểu sao tôi không hề nao núng. Tôi ra đòn một cách dứt khoát, vận dụng các chiến thuật đã được ba hướng dẫn để giành chiến thắng thuyết phục”, Duy Nhất chia sẻ.

Năm 2007, Duy Nhất rời Lâm Đồng vào TP Hồ Chí Minh theo đuổi đam mê của bản thân, học ở Trường Đại học Thể dục thể thao. Một cơ duyên tình cờ đã giúp anh gia nhập đội tuyển Muay của thành phố. Tập Muay, Duy Nhất mới “ngộ” ra võ học là một “biển” kiến thức mênh mông mà chính chàng trai trẻ này mới chỉ đang chập chững bước vào.

Năm 2010 thật đặc biệt với chàng trai trẻ đến từ Quảng Ngãi. Nguyễn Trần Duy Nhất “mạo hiểm” tham gia Giải Muay Thái thế giới và bất ngờ giành chức vô địch ở hạng cân 60kg.

“Mỗi lần thi đấu ở giải thế giới, tôi thường xuyên tấn công nhanh, chớp nhoáng, dồn dập để đối thủ không kịp trở tay. Ngoài ra, chiến thuật trong từng trận đấu vô cùng quan trọng. Tôi vẫn nhớ Giải Muay Thái thế giới 2015 chính là lần thứ 6 tôi vô địch liên tiếp. Lần ấy, ở Thụy Điển thời tiết rất lạnh nên sức khỏe tôi không tốt. Trận chung kết, đối thủ Mirbek Sartkalmokov (Cư-rơ-gư-xtan) là ứng cử viên sáng giá cho chức vô địch. Được các HLV của đội tuyển Muay Việt Nam tư vấn chiến thuật, tôi chủ động phòng thủ chắc trong hiệp 1 nhằm quan sát đối thủ. Thấy Mirbek Sartkalmokov sơ hở ở phần bụng, tôi quyết tung đòn liên hoàn cước khiến Mirbek Sartkalmokov bị knock-out ngay trong hiệp 1”, Duy Nhất kể lại.

Khi tôi hỏi làm sao Duy Nhất có thể giữ phong độ như vậy trong thời gian dài thì được anh cho biết: “Thực sự bản thân tôi cũng chỉ biết tập luyện và tập luyện chứ không hề có bí quyết gì cả. Yếu tố của người võ sĩ chuyên nghiệp là luôn ổn định tâm lý khi thi đấu, giữ vững từng bước di chuyển, biết ra đòn vào thời điểm thích hợp”.

Bài và ảnh: ANH MINH