Anh Bảy Khởi vui vẻ kể: Năm 1978, khi học Trường bổ túc Công-Nông miền Nam, anh có quen một số bạn người Cà Mau. Dịp hè, chúng tôi rủ nhau về U Minh chơi, tham gia phát cỏ, giúp dân kết hợp cải thiện đời sống. Vừa qua, trở lại vùng đất này, thấy bà con còn nhiều khó khăn do giao thông cách trở…, anh Bảy đã vận động cán bộ, nhân viên TCT đồng ý sử dụng một phần phúc lợi và 1/2 ngày lương/tháng để hỗ trợ thiết thực cho đồng bào.

Cây cầu trị giá hơn 380 triệu đồng (có 320 triệu) của TCT XD Sài Gòn tài trợ, phần còn lại do bà con Việt kiều, nhà hảo tâm trong và ngoài nước đóng góp. “Cầu kênh Dân Quân” đứng sừng sững, vươn mình soi bóng dòng kênh rộng gần 3 mét, dài gần 40 mét, đã thực sự mang ước mơ thành hiện thực cho bao hộ dân bên bãi bồi, lâu nay phải sống cảnh “biệt lập”. Ai cũng tụ về chụp ảnh bên cây cầu làm kỷ niệm.

leftcenterrightdel
Lễ khánh thành cầu kênh Dân Quân. 

Cũng trong dịp về thăm U Minh, chúng tôi được chị Trần Kim Nối, Phó bí thư Huyện ủy cho biết, cơn bão số 5 đi qua gây nhiều thiệt hại, gây sập và hư hỏng nặng khu trường mầm non của xã Khánh Hội. Hiệu trưởng Nguyễn Bé Chín bổ sung: Trường cũ gần biển, ẩm thấp, vệ sinh môi trường kém, xập xệ, nhếch nhác, các cháu phải học theo ca… Cuộc “hội ý nhanh” đã được lãnh đạo TCT quyết định sẽ quyên góp tiếp 1/2 ngày lương/tháng của CB-NV, với số tiền tài trợ 4 phòng học mẫu giáo khoảng 2,2 tỷ đồng. Trường mầm non mới mang tên Bông Hồng tọa lạc trên khu đất vuông đẹp rộng 7.900m2, có khu “liên hợp” gồm nhà ăn tập thể cho các cháu, công viên, khu vui chơi… Chúng tôi ghé thăm Trường Mầm non Bông Hồng, tọa lạc trên nền đất thuộc xã Khánh Hội, huyện U Minh. Mới có 6 trong số 13 phòng vừa được xây xong, còn nồng mùi sơn. So với quy hoạch số lượng các cháu mầm non cho tương lai thì còn thiếu 7 phòng học nữa, nay được TCT XD Sài Gòn hỗ trợ 4 phòng học, cán bộ, giáo viên nhà trường rất xúc động.

“Mình đã đi giúp đỡ địa phương còn khó khăn thì mình không nên nhận lời mời ăn nhậu, dù họ có nhiệt tình và mến khách”. Đó là “nguyên tắc” của anh Bảy Khởi. Tuy nhiên, anh yêu cầu cán bộ, nhân viên cùng đi tổ chức bữa cơm giao lưu thân tình, ấm áp với cán bộ địa phương. Trong bữa cơm thân mật, qua trao đổi với lãnh đạo địa phương, anh Bảy Khởi vui vẻ nhất trí, tiếp tục ủng hộ 100 triệu đồng cho quỹ chăm lo con em gia đình chính sách nghèo, trẻ tàn tật, mồ côi. Kế bên tôi là Thượng tá Huỳnh Văn Chiến, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện U Minh và Hai Triệu. Hai Triệu-tức Trần Văn Triệu-người được anh em thân mật nói “là cánh tay đắc lực của Bảy Khởi trong hoạt động tình nghĩa”. Cũng phải! Vì Hai Triệu là Chủ tịch HĐQT Công ty Kỹ thuật xây dựng Phú Nhuận-một công ty thành viên của TCT. Hai Triệu có nhiều bạn bè là bộ đội. Cây cầu mới này, công ty của Hai Triệu cũng cùng đóng góp với TCT 100 triệu đồng. Nghe anh Chiến nói hoàn cảnh của hai gia đình đồng đội ở U Minh, một mẹ liệt sĩ, một thương binh nghèo, với 2 căn nhà tình nghĩa “đã xuống cấp nghiêm trọng”, Hai Triệu nói: “Tôi sẽ bàn với công ty ủng hộ xây dựng hai căn nhà cho đồng đội, mỗi căn 50 triệu đồng”. Tôi thấy Chiến siết chặt tay Hai Triệu, xúc động hứa: “Nếu anh Hai hỗ trợ kịp, em sẽ lo xong nhà cho hai hộ chính sách kịp đón Tết!”.

Tôi thấy ấm lòng và xúc động trước từ “đồng đội” nói với vẻ trân trọng và chân thành từ Hai Triệu, Bảy Khởi. Bà con vùng cực Nam Tổ quốc còn nhiều khó khăn, mong rằng, sẽ có nhiều người như Bảy Khởi, Hai Triệu, chịu khó đi, đến và chia sẻ với đồng bào. Đó đâu chỉ là những chuyến đi tình nghĩa, không hề quá khi nói rằng, những chuyến đi đó là để góp phần bảo vệ và xây dựng giang sơn-Tổ quốc ngày một vững bền.

“Chúng tôi ra sức sản xuất-kinh doanh tốt để có tiền đi hoạt động tình nghĩa. Doanh thu và lợi nhuận của TCT năm sau cao hơn năm trước; đời sống của CB-NV của TCT ngày càng được cải thiện, nâng cao. Năm 2016 doanh thu đạt: 6.198 tỷ đồng, đạt 147% so với cùng kỳ, đạt 100% kế hoạch năm. Lợi nhuận 436 tỷ đồng, đạt 224% so với cùng kỳ, đạt 100% kế hoạch năm. Đó là cơ sở để chúng tôi mở rộng hoạt động tình nghĩa. Chỉ tính từ năm 2012 đến nay, TCT đã đóng góp cho từ thiện - xã hội được 14,3 tỷ đồng”-ông Bảy Khởi cho biết.

Bài và ảnh: SĨ BÌNH