QĐND - Những ngày giáp Tết Ất Mùi 2015, tôi được giao nhiệm vụ tham gia đoàn công tác của Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân ra thăm và tặng quà Tết cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng tại các nhà giàn thuộc Cụm Dịch vụ kinh tế-khoa học-kỹ thuật tại thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc (nhà giàn DK1). Với tôi, đây thực sự là niềm vinh dự, bởi từ trước đến nay tôi chỉ biết đến nhà giàn DK1 qua sách, báo, phim ảnh và qua những câu chuyện được các thế hệ làm báo đi trước kể lại. 

Lần đầu tiên đi tác nghiệp trên biển nên càng gần tới ngày lên đường, tôi càng hào hứng, nhưng cũng hồi hộp, lo âu. Như hiểu điều đó, thủ trưởng phòng biên tập và các đồng nghiệp đàn anh động viên, chia sẻ với tôi nhiều kinh nghiệm, nhất là những thuận lợi, khó khăn, những điểm cần chú ý khi tác nghiệp trên biển. 

Đoàn chúng tôi có hơn 80 người, trong đó có khoảng 30 phóng viên, biên tập viên của các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương, ngành và địa phương. Trước giờ khởi hành, chúng tôi được lãnh đạo, chỉ huy Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân quán triệt kỹ các quy định khi thông tin về hoạt động của bộ đội trên nhà giàn, các quy tắc bảo đảm an toàn khi tác nghiệp trên biển. Qua các thủy thủ thuộc Hải đội 821 (Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân), chúng tôi được biết, nếu điều kiện thời tiết thuận lợi thì tàu sẽ vào cách nhà giàn khoảng 150m đến 200m rồi dùng xuồng để tiếp cận và leo lên các nhà giàn. Tôi thầm nghĩ, nếu như vậy thì tác nghiệp cũng không khó lắm. Nhưng thực tế lại không như tôi tưởng.

Hành trình chúng tôi kéo dài hơn 15 ngày. Tôi đã nếm trải, biết thế nào là say sóng. Những lúc như vậy, tôi tự động viên mình: “Cố lên, không sao đâu, rồi cũng quen cả thôi”. Dù say sóng, nhưng khi thấy Nhà giàn DK1/15 thấp thoáng hiện ra phía xa xa, tôi cùng các đồng nghiệp reo hò, vui mừng và quên hết mệt mỏi. Thế nhưng khi tàu cách nhà giàn chừng hơn 200m thì Đại tá Trương Công Thế, Phó chính ủy Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Trưởng đoàn công tác bất ngờ thông báo, hiện sóng đang cấp 7, cấp 8 nên đoàn không thể dùng xuồng máy để tiếp cận nhà giàn được. Đoàn công tác phải cột quà Tết vào dây kéo lên nhà giàn qua hệ thống ròng rọc, đồng thời nghe chỉ huy nhà giàn báo cáo và thủ trưởng đoàn công tác thăm hỏi, động viên, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ qua máy bộ đàm... Thế là cánh phóng viên chúng tôi từ chuẩn bị tác nghiệp trực tiếp phải chuyển ngay sang “tác nghiệp qua bộ đàm”. Mỗi phóng viên phải chọn cho mình một vị trí thuận lợi nhất, tập trung cao độ lắng nghe, ghi chép... lấy tư liệu qua máy bộ đàm. 

Đối với phóng viên trẻ như tôi, mỗi chuyến đi tác nghiệp là những trải nghiệm nghề nghiệp bổ ích. Chuyến đi công tác nhà giàn và “tác nghiệp qua máy bộ đàm” lần này là những kỷ niệm khó quên trong nghiệp cầm bút.

NGUYỄN VĂN LINH