QĐND - Trong lịch sử mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, nền nghệ thuật quân sự được các thế hệ cha ông ta sáng tạo, hun đúc từ đời này qua đời khác, tạo nên sức mạnh to lớn chiến thắng mọi kẻ thù. Một trong những tinh hoa tiêu biểu trong kho tàng vô giá đó là nghệ thuật tác chiến đặc công-đây là đỉnh cao của nghệ thuật chiến tranh du kích, nghệ thuật nắm thời cơ, tạo thời cơ và tận dụng thời cơ; nghệ thuật tạo thế, tạo lực để thay đổi tương quan lực lượng, nghệ thuật "lấy nhỏ thắng lớn", "lấy ít địch nhiều".

 

Thiếu tướng Đỗ Thanh Bình, Tư lệnh Binh chủng Đặc công. Ảnh: Trần Minh

Kế thừa truyền thống đánh giặc của cha ông, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, đêm 18, rạng 19-3-1948, đội du kích Tân Uyên, tỉnh Thủ Biên đã bí mật tập kích Tháp Canh cầu Bà Kiên. Với một lực lượng nhỏ, bí mật luồn sâu, lót sát vào mục tiêu, bất ngờ đồng loạt nổ súng, dùng lựu đạn tiêu diệt gọn quân địch trong Tháp Canh, giành thắng lợi giòn giã. Trận đánh đã mở ra tiền đề cho việc tổ chức lực lượng chuyên đánh Tháp Canh, đồn bốt ở Nam Bộ. Hội nghị rút kinh nghiệm gọi cách đánh này là "công đồn đặc biệt", gọi tắt là "đặc công". Từ đây, nghệ thuật tác chiến đặc công đã trở thành phương pháp tác chiến quan trọng trong kháng chiến chống Pháp và phát triển lên một tầm cao mới trong kháng chiến chống Mỹ.

Mục tiêu tiến công chủ yếu của Bộ đội Đặc công là các sở chỉ huy, cơ quan đầu não, sinh lực quý hiếm, kho hậu cần và các mục tiêu quan trọng, hiểm yếu, sâu trong hậu phương của địch. Cách đánh của đặc công là bí mật, bất ngờ “đi không tiếng, về không tăm”, “đánh từ trong đánh ra, đánh từ ngoài đánh vào”, “đánh từ trên xuống, đánh từ dưới đánh lên”, lập nên những chiến công vang dội, đạt hiệu suất chiến đấu cao, với những trận đánh đã ghi danh vào sử sách, như: Trận tập kích sân bay Gia Lâm, sân bay Cát Bi (1954) của Đặc công Hà Nội và Đặc công Hải Phòng; kho bom Phú Thọ Hòa (1954) của Đặc công Sài Gòn-Gia Định và các trận đánh nổi tiếng khác của Đặc công biệt động Sài Gòn…

Để khẳng định vai trò và đáp ứng yêu cầu phát triển lực lượng đặc công trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ngày 19-3-1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến thăm, xem Bộ đội Đặc công trình diễn kỹ thuật, chiến thuật và công bố thành lập Binh chủng Đặc công, đánh dấu bước trưởng thành quan trọng của binh chủng đặc biệt tinh nhuệ về quy mô, tổ chức và khả năng chiến đấu.

Luyện tập võ thuật tại Trường Sĩ quan Đặc công. Ảnh: Phan Anh

Khắc ghi lời Huấn thị của Hồ Chủ tịch trong ngày thành lập: “Đặc công tức là công tác đặc biệt, là vinh dự đặc biệt, cần phải cố gắng đặc biệt, các chiến sĩ đặc công được tin tưởng đặc biệt, bất kỳ nhiệm vụ gì, bất kỳ nhiệm vụ đặc biệt nào cũng phải hoàn thành và hoàn thành cho tốt. Bất kỳ khó khăn đặc biệt nào cũng phải vượt qua, cũng phải khắc phục cho kỳ được…”, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ đã không ngừng phấn đấu, nỗ lực rèn luyện, vượt lên mọi gian khổ, hy sinh để tô thắm truyền thống quyết chiến, quyết thắng của QĐND Việt Nam anh hùng. Trong mọi hoàn cảnh, trên mọi mặt trận, Bộ đội Đặc công luôn có những chiến công vang dội, khiến kẻ thù phải bạt vía, kinh hồn. Trong tất cả các chiến dịch, các trận đánh, dù tác chiến độc lập hay hiệp đồng quân binh chủng, Bộ đội Đặc công luôn được giao những nhiệm vụ khó khăn, nguy hiểm nhưng vô cùng vẻ vang. Từ năm 1959 đến năm 1975, Bộ đội Đặc công đã đánh hàng nghìn trận, loại khỏi vòng chiến đấu hàng vạn tên địch trong đó có nhiều sinh lực quý hiếm, hun đúc nên truyền thống “Đặc biệt tinh nhuệ-Anh dũng tuyệt vời, Mưu trí táo bạo-Đánh hiểm thắng lớn”.

Hiện nay, ngoài nhiệm vụ huấn luyện, xây dựng lực lượng, SSCĐ thường xuyên, trước tình hình mới, Binh chủng Đặc công được Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng (QUTW-BQP) tin tưởng giao nhiều trọng trách, nhiệm vụ quan trọng, như phòng, chống “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ, tham gia tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, huấn luyện tác chiến bảo vệ chủ quyền biển, đảo, đặc biệt là đơn vị đầu ngành thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố (CKB) trong toàn quân.

Để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Binh chủng Đặc công luôn quán triệt và thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ lệnh của trên, nhất là Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị huấn luyện theo phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc” với cường độ cao, dã ngoại dài ngày, sát thực tế chiến đấu; đúc kết nghệ thuật tác chiến trong chiến tranh giải phóng dân tộc, huấn luyện thành thạo, điêu luyện cách đánh truyền thống và phát triển lối đánh phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ mới.

Những năm qua, Binh chủng Đặc công đã tham mưu với QUTW-BQP, tạo thế đứng chân chiến lược của binh chủng trên cả ba miền, xây dựng các đơn vị Đặc công bộ, Đặc công nước và Đặc công biệt động, sẵn sàng tác chiến trên tất cả các địa hình, từ rừng núi xuống đồng bằng, từ ngoài biển, đảo đến các thành phố, thị xã. Đặc biệt hiện nay, 100% các đơn vị trong binh chủng đã thành lập lực lượng CKB với đội ngũ cán bộ, chiến đấu viên được đào tạo cơ bản, trang bị các loại VKTB tiên tiến, hiện đại, được huấn luyện tinh nhuệ nhất trong lực lượng tinh nhuệ và không ngừng nghiên cứu phát triển nghệ thuật tác chiến trong CKB; tham mưu, đề xuất xây dựng, phát triển lực lượng và trang bị vũ khí hiện đại cho các đơn vị CKB trong binh chủng và toàn quân. Qua các cuộc diễn tập, các đợt kiểm tra được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng đánh giá cao và đặt niềm tin sâu sắc đối với Bộ đội Đặc công.

Binh chủng cũng đã hoàn thành đề tài “Nghiên cứu hoạt động tác chiến của Đặc công nước trong tác chiến bảo vệ biển, đảo” được Hội đồng khoa học Bộ Quốc phòng đánh giá cao. Các cán bộ, chiến sĩ đặc công vẫn đang ngày đêm miệt mài luyện tập trên biển, đảo, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Trên cơ sở được ưu tiên trong tuyển chọn con người, binh chủng tiếp tục chỉ đạo sâu sát, chặt chẽ công tác huấn luyện, lấy tinh nhuệ về chính trị làm nền tảng, làm cơ sở để huấn luyện tinh nhuệ về kỹ thuật, chiến thuật. Chú trọng nghiên cứu khoa học và phát triển, làm giàu nghệ thuật tác chiến của Bộ đội Đặc công nói chung, CKB và bảo vệ chủ quyền biển, đảo nói riêng, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân tin tưởng, giao phó; hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ “đặc biệt” không chỉ trong thời chiến mà cả thời bình như lời Huấn thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thiếu tướng ĐỖ THANH BÌNH, Tư lệnh Binh chủng Đặc công