QĐND - Tuy ra đời vào những năm tháng cuối của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước nhưng các đơn vị hợp thành Quân đoàn 3 đều có lịch sử, truyền thống từ kháng chiến chống Pháp mà đặc biệt là 11 năm đánh Mỹ trên chiến trường Tây Nguyên và Khu 5. Vì vậy, lịch sử chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của quân đoàn gần 40 năm qua, luôn gắn chặt với truyền thống của Mặt trận Tây Nguyên. Đó là đoàn kết, mưu trí, sáng tạo, tinh thần dũng cảm “tìm Mỹ mà diệt”, “nắm thắt lưng địch mà đánh” với những Chiến dịch Plây Me, Sa Thầy, Đăk Siêng, Chư Nghé… mà đỉnh cao là Đắc Tô-Tân Cảnh. Đất nước thống nhất, quân đoàn được giao nhiệm vụ tiếp quản và tham gia xây dựng, bảo vệ chính quyền cách mạng, phối hợp với lực lượng vũ trang và cấp ủy, chính quyền, nhân dân các địa phương như: Đắc Lắc, Lâm Đồng, Phú Khánh (nay là Phú Yên và Khánh Hòa), Thuận Hải (nay là Bình Thuận và Ninh Thuận) truy quét FULRO và các nhóm phản động; phối hợp với các đơn vị và lực lượng cách mạng Cam-pu-chia đập tan bọn phản động Pôn Pốt - Iêng Xa-ri, cứu nhân dân nước bạn khỏi chế độ diệt chủng. Sau năm 1979, quân đoàn hành quân ra Bắc làm nhiệm vụ mới và đến năm 1987 trở lại chiến trường quen thuộc Tây Nguyên.

Bộ đội Lữ đoàn Công binh 7 (Quân đoàn 3) đưa bà con sang sông khi lũ về. Ảnh: Quang Hồi

Tây Nguyên là địa bàn chiến lược hết sức quan trọng về chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh của cả nước, là mục tiêu của bọn phản động thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ. Hiện nay, tà đạo Hà Mòn và bọn phản động FULRO vẫn lén lút tuyên truyền gieo rắc nọc độc ly khai, kích động bà con vượt biên trái phép. Nắng hạn, cháy rừng, bão lũ thiên tai năm nào cũng xảy ra, gây thiệt hại và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. Để chủ động và giành thắng lợi trước mọi tình huống, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân đoàn 3 đã chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ", tạo ra khí thế thi đua sôi nổi, tạo tiền đề để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ. Đổi mới công tác giáo dục chính trị tư tưởng và huấn luyện SSCĐ, tập trung vào "3 thực chất, 2 đột phá", đó là: Dạy thực chất, học thực chất và đánh giá kết quả thực chất; đột phá vào phương pháp, tác phong huấn luyện của đội ngũ cán bộ; đột phá nâng cao chất lượng xây dựng nền nếp chính quy.

Quân đoàn tổ chức huấn luyện sát đối tượng tác chiến, sát yêu cầu, nhiệm vụ, phù hợp với tổ chức biên chế, trang bị hiện có và hướng phát triển trong những năm tới; chú trọng vận dụng cách đánh truyền thống của quân đội và của quân đoàn. Tiếp tục huấn luyện theo phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc”; coi trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu, sát với nhiệm vụ và địa bàn tác chiến của từng lực lượng, từng đơn vị. Tập trung huấn luyện cho bộ đội sử dụng thành thạo các loại VKTBKT có trong biên chế, làm chủ VKTBKT mới; thành thạo tác chiến độc lập, nâng cao khả năng cơ động lực lượng, khả năng tác chiến hiệp đồng quân, binh chủng. Tăng cường huấn luyện đêm, huấn luyện dã ngoại; thực hành cho bộ đội bắn đạn thật nhiều hơn; tăng cường diễn tập, trọng tâm là diễn tập chỉ huy-cơ quan các cấp, diễn tập chiến thuật, diễn tập hiệp đồng với các lực lượng trên địa bàn, để đội ngũ cán bộ nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ huy, hợp đồng chiến đấu. Kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với rèn luyện nâng cao thể lực của bộ đội, kịp thời xử lý các tình huống xảy ra, không để bị động, bất ngờ. Đến nay, 100% cán bộ của quân đoàn huấn luyện được theo phân cấp, trong đó có 80% cán bộ tiểu đoàn, cán bộ đại đội huấn luyện đạt loại khá, giỏi; 100% các nội dung kiểm tra đạt yêu cầu, hơn 80% đạt khá, giỏi. Hằng năm, có từ 3 đến 4 trung, lữ đoàn đạt đơn vị huấn luyện giỏi; 75% cơ quan, 50% lữ đoàn, sư đoàn đạt VMTD.   

Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ huấn luyện giỏi, Binh đoàn Tây Nguyên còn làm tốt công tác dân vận, vận động quần chúng. Nét mới trong công tác dân vận ở Quân đoàn 3 là tập trung vào những nhiệm vụ trung tâm, mang tính thời sự, những địa bàn của đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng. Thực hiện tốt hoạt động kết nghĩa, hành quân dã ngoại kết hợp làm công tác dân vận và phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”. Quân đoàn đã đưa hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ về cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nhân dân ở các buôn làng. Bộ đội đã tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; vạch trần âm mưu thủ đoạn thâm độc của các thế lực thù địch; giúp bà con đồng bào dân tộc thiểu số trồng lúa nước, cao su, cà phê, tiêu… phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Những việc làm đó của cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 3 đã củng cố lòng tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước và chế độ, mối quan hệ đoàn kết quân dân được bền chặt.

Thiếu tướng ĐẬU ĐÌNH TOÀN

Tư lệnh Quân đoàn 3