QĐND - Ở phường Tân An, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận, nhắc đến thương binh hạng 1/4, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Lộc, ai cũng biết và bày tỏ lòng khâm phục trước ý chí, tinh thần vượt khó và cách sống nghĩa tình, nhân ái của anh. Anh đã vượt lên thương tật, làm giàu cho gia đình và tích cực giúp đỡ đồng đội khó khăn, người nghèo ở địa phương.

Thương binh Nguyễn Văn Lộc (bên phải) trong cơ sở kinh doanh của mình.

Tháng 2-1984, anh Lộc nhập ngũ vào Đại đội 15, Trung đoàn 94 (Sư đoàn 307, Quân khu 5) chiến đấu giúp nước bạn Cam-pu-chia. Tháng 7-1986, anh bị thương nặng ở đùi và đôi bàn tay bị giập nát, phải cắt bỏ. Tháng 10-1987, xuất ngũ trở về địa phương, hoàn cảnh gia đình khó khăn, từ số tiền trợ cấp thương tật tiết kiệm được, anh mở ki-ốt bán phụ tùng xe đạp. Nắm bắt được nhu cầu thị trường, năm 1990, anh vay vốn hơn 100 triệu đồng mở tiệm sửa chữa và cửa hàng kinh doanh phụ tùng xe gắn máy. Anh tự học để nắm vững các quy định của pháp luật trong kinh doanh, nghiên cứu nắm vững kỹ thuật xe để điều hành hoạt động của cửa hàng. Không còn hai bàn tay, mọi việc đối với anh hết sức khó khăn, vất vả. Quá trình kinh doanh, anh luôn gương mẫu và yêu cầu nhân viên nêu cao trách nhiệm, lấy chữ “tín” làm đầu. Nhờ vậy, cơ sở của anh luôn được khách hàng tin cậy, kinh doanh đạt hiệu quả cao. Nhờ đó, anh chủ động mở rộng quy mô, nhằm tạo việc làm cho con của các đồng đội thương binh, CCB có hoàn cảnh khó khăn. Một phần lợi nhuận được anh sử dụng để giúp đỡ các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn và ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt, cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại các vùng biển, đảo. Bằng tình thương, trách nhiệm, uy tín của mình, anh được bầu làm Phó chi hội trưởng Hội CCB khu phố 9, phường Tân An. Những năm qua, thương binh Nguyễn Văn Lộc được biết đến như một "sứ giả" hòa giải, thường xuyên gần gũi các hộ gia đình để vận động, thuyết phục, giải quyết thành công nhiều mâu thuẫn nội bộ ở khu dân cư.

Anh nhận được nhiều bằng, giấy khen về thành tích công tác xã hội, đền ơn đáp nghĩa. Năm 2013, anh được tham dự Hội nghị toàn quốc biểu dương “Người có công và thân nhân liệt sĩ tiêu biểu trong sự nghiệp bảo vệ biên giới-biển đảo” do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức. Đại tá Nguyễn Văn Chiến, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Bình Thuận, cho biết: “Anh Lộc là điển hình tiên tiến của Hội CCB tỉnh. Tấm gương vượt khó và tấm lòng nhân ái, tinh thần hết mình vì công việc hội của anh đã được Hội CCB tỉnh tuyên dương, nêu gương, phổ biến để mọi người học tập, noi theo”.

Bài và ảnh: DUY HIỂN