QĐND - Những năm qua, Lữ đoàn 125 (Quân chủng Hải quân) luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ SSCĐ, vận chuyển và cứu hộ, cứu nạn trên biển. Cán bộ, chiến sĩ của lữ đoàn đã phát huy tốt truyền thống 20 chữ vàng: “Mưu trí dũng cảm, khắc phục khó khăn, vận tải đường biển, chi viện chiến trường, quyết chiến quyết thắng” của thế hệ cha anh “Đoàn tàu không số” năm xưa, đồng thời, tích cực hỗ trợ tìm kiếm, cứu nạn bảo đảm cho ngư dân vươn khơi an toàn.

Tàu của Lữ đoàn 125 Hải quân cứu kéo tàu cá ngư dân bị nạn, tháng 5-2014. Ảnh: Thế Minh

Sau chuyến đi biển dài ngày vừa qua, gương mặt cán bộ, chiến sĩ Tàu HQ-957 vẫn còn sạm đen vì nắng gió, nhưng ai cũng rạng rỡ nụ cười. Hôm chúng tôi đến đơn vị, các anh đang huấn luyện và thực hiện bảo quản vũ khí trang bị để chuẩn bị sẵn sàng cho những chuyến ra khơi mới. Đại úy Vũ Văn Hanh, Thuyền trưởng Tàu HQ-957 chia sẻ: “Cán bộ, chiến sĩ trên tàu đều có tình yêu sâu sắc với biển, đảo. Phát huy truyền thống của lữ đoàn, chúng tôi động viên bộ đội khắc phục mọi khó khăn, nêu cao tinh thần mưu trí, sáng tạo, lấy nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo làm mục tiêu huấn luyện, kết hợp vận dụng những bài học quý về vận tải của cha anh trong chiến tranh. Ngoài ra, việc cấp cứu, hỗ trợ ngư dân phải khẩn trương không kém nhiệm vụ chiến đấu”.

Mới đây, Tàu HQ-957 đã cứu kéo thành công tàu cá ĐN90152. 10 ngư dân trên tàu ĐN90152 sau khi được Tàu HQ-957 giúp đỡ đã thường xuyên liên lạc thăm hỏi, xin làm anh em kết nghĩa với các thủy thủ của tàu. Điều khiển những con tàu vượt sóng gió để thực hiện nhiệm vụ trên biển không chỉ đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 125 Hải quân giỏi về chuyên môn, giàu kinh nghiệm đi biển, dũng cảm, nhanh trí mà còn có những tình cảm sâu sắc với biển, đảo và ngư dân.

Trong những năm qua, nhờ chuẩn bị tốt các kế hoạch tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn, Lữ đoàn 125 đã kịp thời giúp đỡ ngư dân, khắc phục và giảm nhẹ thiệt hại về người và phương tiện. Trước mỗi chuyến đi, cán bộ, chiến sĩ nghiên cứu địa hình khu vực chu đáo. Quá trình đi biển, đơn vị kết hợp thực hiện các khoa mục huấn luyện, nhất là khi ứng phó với điều kiện khí tượng phức tạp. Mặc dù nhiều tàu của lữ đoàn không phải là tàu cứu hộ chuyên dụng nhưng cán bộ, chiến sĩ trên tàu luôn sẵn sàng tìm kiếm, cứu nạn và giúp đỡ ngư dân mỗi khi gặp hoạn nạn, tiêu biểu là các tàu Trường Sa 08 do Đại úy Bùi Mạnh Hùng làm thuyền trưởng, tàu Trường Sa 04 do Đại úy Vũ Văn Long làm thuyền trưởng…

Thượng tá Phạm Minh Chiến, Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 125 nhớ lại một lần thực hiện nhiệm vụ. Đó là ngày 10-10-2013, tàu Trường Sa 16 đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa thì nhận được lệnh đi cứu tàu cá BĐ 96822TS có 17 người, do ông Đặng Văn Học làm thuyền trưởng bị hỏng máy đang trôi dạt trên biển. Lúc này, đơn vị cũng nhận tin bão lớn sắp vào Biển Đông, nếu không đến kịp, tàu BĐ 96822TS sẽ gặp nguy hiểm. Lúc đó, tàu Trường Sa 16 chạy hết tốc độ. Sau 20 giờ vượt qua sóng lớn thì tiếp cận được tàu cá, lai kéo tàu về đảo, tìm nơi ẩn náu an toàn. Trên đường đưa tàu về đảo gần như cũng là lúc bão đuổi theo đằng sau. “Gần như mỗi chuyến đi, chúng tôi đều gặp ngư dân trên biển, khi thì giúp họ nước uống, thức ăn, lúc giúp thăm khám, chữa bệnh... Cũng có lúc, sau khi cứu kéo tàu ngư dân là lúc bão ập tới. Nguy hiểm là vậy, nhưng chúng tôi luôn vững vàng. Đó là truyền thống tốt đẹp của lữ đoàn, giúp ngư dân thêm vững tin, yên tâm bám biển”-Thượng tá Phạm Minh Chiến cho biết thêm.

Đặc thù của Lữ đoàn 125 là các tàu làm nhiệm vụ trên vùng biển rộng, cường độ cơ động cao, dài ngày. Tàu của đơn vị ra khơi liên tục, cả những lúc thời tiết khắc nghiệt. Vừa qua, thực hiện nhiệm vụ cấp trên giao, lữ đoàn đã thành lập Sở chỉ huy lưu động tại TP Cam Ranh (Khánh Hòa) và TP Vũng Tàu, phụ trách các lực lượng làm nhiệm vụ vận tải của Quân chủng Hải quân. Mỗi lần ra khơi, các tàu đều phát động thi đua và có sơ kết, đánh giá mỗi khi tàu về đất liền. Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Trần Đình Núi, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 125 cho biết: “Để có thể cứu kéo được tàu ngư dân bảo đảm an toàn trong khi một số tàu chỉ là tàu vận tải, thì cán bộ, chiến sĩ phải huấn luyện thêm các tình huống cứu hộ cứu nạn và trang bị thêm những thiết bị cần thiết. Công tác huấn luyện hiện nay thực hiện thường xuyên, thậm chí phải tăng cường huấn luyện trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt mưa bão, sóng to, gió lớn... để rèn luyện bản lĩnh, ý chí quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của bộ đội”.

Bên cạnh việc giúp đỡ ngư dân, phát huy truyền thống “vận tải đường biển”, Lữ đoàn 125 Hải quân luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ vận tải biển. Đến thời điểm hiện tại, đơn vị đạt được gần 100% kế hoạch vận tải cấp trên giao. Mặc dù đối mặt với nhiều hiểm nguy, cán bộ, chiến sĩ lữ đoàn vẫn kiên cường bám biển, bảo đảm an toàn tuyệt đối và xử lý chính xác các tình huống phức tạp, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển, đảo.

Hơn nửa thế kỷ trôi qua, các thế hệ chiến sĩ từ Đoàn 759-“Đoàn tàu Không số” năm xưa đến Lữ đoàn 125 hôm nay, đã có những đóng góp, hy sinh to lớn trong công cuộc đấu tranh giải phóng đất nước cũng như công cuộc giữ gìn chủ quyền biển, đảo. Không thể kể hết những gian nan mà cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 125 trải qua trong những ngày lênh đênh ở nơi đầu sóng ngọn gió. Năm xưa, mỗi chuyến vận tải thành công là góp phần chi viện chiến trường. Còn ngày nay, mỗi chuyến đi biển thắng lợi, an toàn, xử lý tốt các tình huống, hỗ trợ kịp thời ngư dân gặp nạn là cán bộ, chiến sĩ đã nối tiếp truyền thống để cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN hôm nay.

LÊ HÙNG KHOA