QĐND - Có mặt tại Lữ đoàn Đặc công 113 (Binh chủng Đặc công) trong những ngày tháng Tám, ấn tượng hơn cả với chúng tôi là khả năng cơ động tác chiến và trình độ kỹ, chiến thuật điêu luyện của cán bộ, chiến sĩ Đội chống khủng bố (CKB)-những chiến sĩ được coi là “tinh nhuệ trong tinh nhuệ”.

Tinh thông trong tác chiến

Tình huống giả định được đưa ra là trong dịp chuẩn bị kỷ niệm Quốc khánh 2-9 ở tỉnh A, hàng chục tên khủng bố có vũ trang được các thế lực bên ngoài hậu thuẫn, tổ chức bắt cóc con tin để đưa ra các yêu sách phi lý với lãnh đạo, chính quyền địa phương. Chúng đã tiến công chiếm giữ khách sạn K, bắt và khống chế hơn 30 người làm con tin.

Nhận nhiệm vụ trên giao, Lữ đoàn Đặc công 113 nhanh chóng cử Đội CKB tổ chức lực lượng đánh bắt khủng bố, giải cứu con tin. Kế hoạch tác chiến và mọi công tác chuẩn bị được gấp rút hoàn thành. Đội hình của đơn vị nhanh chóng chiếm lĩnh vị trí chiến đấu. Giờ G đã điểm. Tiếng bộc phá phá tan cánh cửa chính của khách sạn K làm hiệu lệnh tiến công. Từ trên tầng thượng, các chiến sĩ đặc công như những con sóc thoăn thoắt chiếm lĩnh các tầng phía trên theo nhiệm vụ được phân công. Chiến thuật từ dưới đánh lên, từ trên đánh xuống... được đơn vị “vận hành” một cách nhuần nhuyễn. Các đối tượng bỏ chạy ra ngoài lập tức bị quật ngã, khống chế chỉ bằng 1 đến 2 thế võ cận chiến... Chưa đầy 5 phút, toàn bộ lực lượng khủng bố bị tiêu diệt và bắt sống, tất cả con tin được giải thoát an toàn…

Khối chiến sĩ Đặc công trong đội hình diễu duyệt. Ảnh: MINH TRƯỜNG.

Điêu luyện về động tác

Bài tập kết thúc, những vị khách tham quan chỉ còn biết nổ những tràng pháo tay thán phục. Thượng tá Phạm Ngọc Vũ, Lữ đoàn trưởng nói với chúng tôi: Để đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong những tình huống tác chiến như thế này, anh em phải khổ luyện trong thời gian rất dài. Không chỉ đơn thuần là mồ hôi công sức, những chiến sĩ đặc công phải có một ý chí đặc biệt kiên định, vững vàng, trình độ kỹ thuật đặc biệt điêu luyện, được trang bị vũ khí hiện đại và được huấn luyện chuyên sâu một cách bài bản thì đơn vị mới đủ sức hoàn thành nhiệm vụ.

Để minh chứng lời vừa nói, Thượng tá Phạm Ngọc Vũ dẫn chúng tôi tham quan kỹ thuật bắn súng của các chiến đấu viên Đội CKB. Mở đầu là 4 xạ thủ thực hành bài bắn súng tiểu liên AK. Đây là bài bắn đồng đội với 10 mục tiêu phải tiêu diệt, thế nhưng với những chiến đấu viên của Đội CKB, bài bắn được vận dụng số lượng mục tiêu lên gấp 4 lần (40 bia). Cự ly bắn từ vị trí của các chiến đấu viên đến mục tiêu là 100 mét. Lúc này, trước mắt chúng tôi, hàng bia đĩa (cỡ như bàn tay) chỉ còn là những chấm trắng được bố trí cao thấp trông như hình dải sóng phía xa xa. Sau khẩu lệnh bắn của người chỉ huy, chỉ mất khoảng chục giây đồng hồ, 40 bia lần lượt bị tiêu diệt, chỉ còn lại những đế chân bia giữa thao trường. Một lần nữa, không ai bảo ai, chưa dứt tiếng súng, từng tràng pháo tay nổ giòn một cách tự nhiên tán thưởng thành tích của các xạ thủ.

Kết thúc bài bắn súng tiểu liên AK, đến bài bắn súng chuyên dụng của những chiến đấu viên chống khủng bố. Mục tiêu bài bắn cũng là 40 bia đĩa được bố trí cao thấp không đều ở cự ly 40 mét. Với những khẩu súng chuyên dụng trong tay, chỉ ít giây sau khẩu lệnh, 40 “tên địch” đã bị tiêu diệt. Không chỉ dừng lại ở đấy, cũng với khẩu súng chuyên dụng, Trung úy QNCN Nguyễn Bá Hạnh khi tiêu diệt các mục tiêu ở bài bắn CKB một lần nữa thuyết phục hoàn toàn những người có mặt trên thao trường. Chúng tôi được biết, ở bài bắn này các chiến đấu viên chưa lần nào phải sử dụng quá 10 viên đạn để "hạ gục" số mục tiêu trên.

Ở màn trình diễn võ thuật, ngay từ “màn khởi động” đã khiến những vị khách phải trầm trồ khen ngợi. Các động tác nhào lộn qua hàng chục giá người đứng liền nhau, đến các màn lao qua vòng lửa đang cháy ngùn ngụt… Màn đồng diễn “Hoa Long quyền pháp” với những đường quyền mạnh mẽ, uyển chuyển như những thước phim võ thuật. Điều đặc biệt gây ấn tượng với chúng tôi là bài quyền này còn do chính các chiến đấu viên đúc kết và sáng tạo ra trong quá trình học tập, rèn luyện. Các tư thế đánh địch tay không, đánh địch có hung khí bằng các thế võ cận chiến tiêu diệt địch nhanh gọn đã một lần nữa tạo nên những “nét vẽ” đầy đủ về những chiến đấu viên “tinh nhuệ trong tinh nhuệ” của bộ đội đặc công 113.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Dương Trọng Tâm, Chính ủy Lữ đoàn khẳng định: Hướng về Ngày Tết Độc lập của dân tộc, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 113 nói chung, cán bộ, chiến đấu viên Đội CKB nói riêng đang ra sức thi đua hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn Đặc công 113 quán triệt sâu sắc nhiệm vụ trực SSCĐ, tổ chức nghiên cứu nắm chắc địa bàn, các mục tiêu được phân công bảo vệ, xây dựng phương án và các kế hoạch bảo đảm chiến đấu, duy trì lực lượng trực đủ quân số, vũ khí trang bị và các loại cơ sở vật chất, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống.

TIẾN ĐẠT-THU HÀ