QĐND - Còn nhớ, một trong những khoảnh khắc xúc động và để lại nhiều ấn tượng đẹp nhất SEA Games 28 được tổ chức tại Xin-ga-po vào những ngày tháng 6 vừa qua là hình ảnh một vận động viên Việt Nam ngay sau khi hoàn thành động tác, chưa kịp ăn mừng đã đột ngột dừng lại để đứng nghiêm chào cờ khi thấy lá cờ Tổ quốc Việt Nam đang được kéo lên để trao huy chương cho vận động viên khác. Hành động này đã nhận được sự đồng cảm lớn của đông đảo cổ động viên đến từ nhiều nước khác nhau trên khán đài. Tất cả đã ngay lập tức đứng lên và chào cờ trong không khí nghiêm trang. Hình ảnh trên cho thấy, bao năm qua, dù ở bất kỳ nơi đâu, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chào cờ, hát "Quốc ca" đối với con người Việt Nam luôn là nghi thức thiêng liêng, hun đúc tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc.

Ý thức được điều đó, trong những năm qua, nhiều cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị TP Hà Nội đã thực hiện nghiêm việc hát "Quốc ca" trong Lễ chào cờ Tổ quốc, hát "Quốc ca" và "Quốc tế ca" khi tiến hành nghi thức chào cờ trong sinh hoạt Đảng. Đặc biệt, ở một số đơn vị, việc tổ chức chào cờ Tổ quốc và hát "Quốc ca" vào sáng thứ hai hằng tuần đã trở thành nền nếp. Tuy nhiên, ở một số nơi, khi thực hiện nghi thức chào cờ Tổ quốc, chỉ sử dụng bài "Quốc ca" được ghi âm sẵn, đại biểu tham dự không hát hoặc hát không đúng nhạc, đúng lời; nhiều cơ quan, đơn vị chưa chú trọng việc tổ chức chào cờ, hát "Quốc ca" vào sáng thứ hai đầu tuần. 

Thừa nhận những thiếu sót trên và để kịp thời khắc phục, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Thông tri số 23-TT/TU về việc hát "Quốc ca" trong nghi thức chào cờ Tổ quốc. Theo đó, Thành ủy Hà Nội yêu cầu bắt đầu từ ngày 1-8, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội các cấp, các đơn vị LLVT của thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thực hiện nền nếp việc tổ chức nghi thức chào cờ Tổ quốc, hát "Quốc ca" và sinh hoạt dưới cờ vào mỗi sáng thứ hai hằng tuần. 

Cùng với đó, Thành ủy yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị Hà Nội thực hiện nghiêm việc hát "Quốc ca" khi tiến hành nghi thức chào cờ trong các lễ mít tinh, kỷ niệm những ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của Thủ đô và đất nước; hát "Quốc ca" và "Quốc tế ca" (đối với đảng viên) khi tiến hành nghi thức chào cờ trong các sinh hoạt của Đảng, như: Mít tinh kỷ niệm ngày thành lập Đảng, đại hội Đảng, trao Huy hiệu Đảng, kết nạp Đảng... Ngoài ra, các đơn vị phải thường xuyên giáo dục, tuyên truyền để cán bộ, đảng viên, hội viên, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân Thủ đô hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của Lễ chào cờ Tổ quốc và việc hát "Quốc ca", từ đó có ý thức tự giác trong việc thực hiện.

NAM TRỰC