Nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 của nước CHXHCN Việt Nam, trong những ngày qua, báo chí Lào đã đăng tải rất nhiều bài và ảnh về quan hệ Lào-Việt, về ý nghĩa lịch sử, tác động của Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 đối với khu vực và thế giới, cũng như những chiến công lẫy lừng và những thành tựu vang dội mà Đảng và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong 70 năm qua.

Đặc biệt trong các ngày từ 31-8 đến 2-9, các báo lớn của Lào như: Tờ Pasaxon (Nhân dân), Vientiane May (Viêng Chăn Mới), LaoPhatthana (Lào Phát triển),… đã đăng trang trọng bài xã luận nhan đề "Quan hệ hợp tác Lào-Việt Nam ngày càng sâu sắc và hiệu quả".

Xã luận điểm lại truyền thống đoàn kết, gắn bó và luôn đùm bọc lẫn nhau trên tinh thần "hạt gạo cắn đôi, cọng rau xẻ nửa" của hai dân tộc Việt Nam và Lào. Xã luận viết: "Trong lịch sử cách mạng thế giới đã có nhiều tấm gương sáng chói về tinh thần quốc tế vô sản, nhưng chưa ở đâu và chưa bao giờ có sự đoàn kết liên minh chiến đấu đặc biệt lâu dài và toàn diện như mối quan hệ Lào-Việt Nam. Hơn nửa thế kỷ qua, nhiều thế hệ con cháu người Việt đã lên đường sang Lào để chiến đấu giành độc lập, tự do và xây dựng cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc cho nhân dân Lào. Nhiều người Việt Nam đã hy sinh cuộc đời mình để phục vụ cho cách mạng Lào, coi đất nước Lào như quê hương thứ hai. Trên khắp mọi nẻo đường của đất nước Lào đều có máu xương của cán bộ, chiến sĩ Việt Nam, hòa quyện với xương máu của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Lào, vì sự nghiệp cách mạng của hai dân tộc Lào và Việt Nam. Nhân dân Lào cũng không tiếc máu xương và rất vinh dự, tự hào khi con đường chạy dọc phía Đông dãy Trường Sơn mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh chạy qua lãnh thổ Lào, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp giải phóng đất nước Lào và miền Nam Việt Nam... Để xứng đáng với sự hy sinh của các chiến sĩ, xứng đáng với những giọt nước mắt đau thương vô bờ của biết bao người mẹ, người cha, người vợ…, chúng ta sẽ tiếp tục chung vai sát cánh cùng với nhân dân Việt Nam anh em, nguyện thề sẽ giữ gìn, bảo vệ mối quan hệ truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt giữa hai dân tộc trường tồn mãi mãi từ thế hệ này đến thế hệ khác, không để bất cứ kẻ thù nào phá hoại mối quan hệ thủy chung, trong sáng, có một không hai đó…".

Tờ LaoPhatthana ngày 1-9 đăng bài "Cuộc cách mạng giành lại những giá trị dân chủ và dân quyền cho nhân dân Việt Nam", trong đó nhấn mạnh "Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 là những sự kiện lịch sử vĩ đại nhất trong thế kỷ XX của nhân dân Việt Nam; giúp giành lại những giá trị nhân văn tốt đẹp cho nhân dân Việt Nam - từ những quyền cơ bản nhất của dân tộc là Độc lập, của con người là Tự do cho tới những quyền cụ thể khác, để mỗi người đều có thể mưu cầu hạnh phúc cho mình trong sự tiến bộ chung của xã hội".

Bài báo khẳng định: "Cách mạng Tháng Tám đã làm nên sự khác biệt căn bản về chất của lịch sử Việt Nam trong thế kỷ XX so với các thế kỷ trước đó trong lịch sử dân tộc, đó là thiết lập một nền dân chủ, khẳng định quyền con người, khẳng định những khát vọng của dân tộc Việt Nam.

Tờ PathetLao (Đất nước Lào) của Thông tấn xã Lào ngày 2-9 có bài "Tinh thần ngày Quốc khánh của nước CHXHCN Việt Nam đời đời bất diệt". Xã luận viết: "Cách đây 70 năm, ngày 2-9-1945, tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam, kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam, tinh thần của ngày Quốc khánh 2-9 đời đời bất diệt; khát vọng hòa bình và tinh thần của Tuyên ngôn độc lập ngày 2-9-1945 mãi mãi khắc sâu vào trái tim và khối óc của mỗi con người Việt Nam, là nguồn động viên lớn để khơi dậy lòng nhiệt huyết của thế hệ hôm nay quyết giữ vững nền độc lập tự do".

Xã luận nhấn mạnh: "70 năm qua, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo nhân dân cả nước giành nhiều thắng lợi quan trọng trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc... Qua gần 30 năm đổi mới, Việt Nam đã giành được những thắng lợi to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại... Công cuộc đổi mới đã đáp ứng được những đòi hỏi bức thiết của tình hình Việt Nam, phù hợp với xu thế phát triển của thời đại; có ý nghĩa như một cuộc cách mạng trong thời kỳ mới, một sự nghiệp thật sự sáng tạo của nhân dân Việt Nam; khẳng định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của Việt Nam là phù hợp với thực tiễn của Việt Nam và xu thế phát triển của lịch sử, tạo nền tảng vững chắc để kinh tế Việt Nam cất cánh trong những năm tới".

Tờ PasasonLao ngày 2-9 cũng đăng bài xã luận "Nhiệt liệt chào mừng Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam", điểm lại những dấu mốc lịch sử hào hùng, những thành tựu của dân tộc Việt Nam, cũng như quan hệ Lào-Việt Nam trong suốt 70 năm qua.

Còn rất nhiều bài viết khác được các báo của Lào đăng tải nói về tác động của Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, cũng như những thành tựu mà Đảng và nhân dân Việt Nam đã giành được trong 70 năm qua, cùng những bài viết nói về quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam trong suốt những năm tháng qua. Tất cả đều chung nhận định rằng trong suốt 70 năm qua, nhân dân Việt Nam đã lựa chọn con đường đúng đắn và phù hợp với quy luật phát triển của xã hội loài người, điều đó minh chứng cho sự tài tình và sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

TTXVN