QĐND - Ngày 7-5, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam; Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy âm nhạc dân tộc; Tập đoàn Truyền thông quốc gia Việt Nam phối hợp tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Âm nhạc và thơ ca với Điện Biên Phủ”. Hầu hết những nhà thơ lớn như Hồ Chí Minh, Tố Hữu…; các nhạc sĩ lớn như Đỗ Nhuận, Văn Cao, Lưu Hữu Phước, Hoàng Vân… đã để lại cho dân tộc những tác phẩm sống mãi với thời gian. Các đại biểu tham dự tọa đàm đều cho rằng, cần ghi nhớ và làm sống lại những tác phẩm nghệ thuật âm nhạc và thơ ca viết về Điện Biên Phủ, để bảo tồn và phát huy những giá trị tinh thần ấy cho tốt hơn và đi sâu hơn vào cuộc sống.

Triển lãm ảnh “Điện Biên xưa-nay và một số hình ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp”

Sáng 7-5, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam đã tổ chức triển lãm ảnh “Điện Biên xưa-nay và một số hình ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp”. Triển lãm trưng bày 60 tác phẩm, được tuyển chọn từ hơn 300 tác phẩm của gần 50 nghệ sĩ là hội viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng tuyển chọn một số tác phẩm hiện đang được lưu giữ tại Thông tấn xã Việt Nam, của các nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh trực tiếp ghi lại trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, đồng thời chọn một số tác phẩm của các hội viên ở khu vực miền núi phía Bắc đã tham dự Trại sáng tác về Điện Biên năm 2012.

Triển lãm được trưng bày tại Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh nghệ thuật quốc gia đến hết tháng 5-2014.

Tổng kết và trao giải “60 năm-Âm vang Điện Biên”

Ngày 7-5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Nam tổng kết và trao giải cuộc thi “60 năm-Âm vang Điện Biên”. Theo đó, Ban tổ chức đã trao 63 giải thưởng đối với hình thức thi trắc nghiệm và 11 giải bài thi viết gồm 1 giải A, 1 giải B, 2 giải C và 7 giải khuyến khích.

Cuộc thi được phát động từ tháng 9-2013, với hai hình thức thi viết và thi trắc nghiệm trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử Ban Tuyên giáo. Qua 7 kỳ thi trắc nghiệm, mỗi tháng 1 kỳ, mỗi kỳ gồm 5 câu hỏi đã thu hút 4.962 lượt người tham gia. Ở thể loại thi viết có 10.240 bài dự thi.

HUY AN (tổng hợp)