QĐND - Theo dòng người đổ về Điện Biên, chúng tôi, các giảng viên của Trường Đại học Thủy lợi đến thăm những di tích lịch sử đã trở thành niềm tự hào của mỗi người dân đất Việt. Đó là đồi Him Lam, cầu Mường Thanh, hầm Đờ Cát, đồi A1…

Nhưng phấn chấn hơn cả là đến với khu rừng Mường Phăng, nơi đặt đại bản doanh chỉ huy của Quân đội nhân dân Việt Nam trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. Mường Phăng hiện là một xã thuộc huyện Điện Biên có 26 đội, bản; hơn 1000 hộ dân với hơn 3.600 nhân khẩu thuộc các dân tộc Thái, Mường, Kinh… Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ được đặt ở khu rừng Mường Phăng, trên các quả đồi cây cối sum suê, dưới chân đồi có nước trong chảy róc rách suốt ngày đêm.

Đi cùng cán bộ Chi cục Thủy lợi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên, chúng tôi tới hồ Loọng Luông 1 đặt tại thôn Loọng Luông. Hồ được xây dựng tại nơi hợp lưu của hai suối: Loọng Luông và Loọng Nghịu, diện tích lưu vực 1,9km2. Với dung tích gần một triệu mét khối nước, hồ có nhiệm vụ cấp nước tưới cho 150ha; cấp nước nuôi trồng thủy sản, chống lũ quét và tạo cảnh quan môi trường cho khu di tích lịch sử Mường Phăng.

Ngắm nhìn hồ Loọng Luông 1 cạnh rừng Mường Phăng, chúng tôi nghĩ về quá trình xây dựng. Trước năm 2008, nhận rõ nước rất cần cho phát triển kinh tế-xã hội và cải thiện đời sống nhân dân xã Mường Phăng, dự án hồ Loọng Luông 1 ra đời và đã lập xong hồ sơ thiết kế, nhưng thiếu kinh phí đầu tư. Biết được thông tin này, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có thư gửi lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Trong thư, Đại tướng viết: “Mường Phăng là một trong những di tích lịch sử quốc gia cần phải bảo tồn. Đồng bào các dân tộc của tỉnh Điện Biên và xã Mường Phăng đã từng đóng góp sức người sức của trong hai cuộc kháng chiến và trong thời kỳ xây dựng đất nước, đồng thời góp phần gìn giữ di tích lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Để tạo điều kiện cho tỉnh Điện Biên và xã Mường Phăng thực hiện công cuộc xóa đói giảm nghèo, đẩy mạnh sản xuất, cải thiện đời sống cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn, tôi đề nghị Ban chỉ đạo Tây Bắc cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tạo điều kiện để tỉnh Điện Biên và xã Mường Phăng thực hiện dự án” - trích thư ngày 9-10-2008 của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Sau khi có sự quan tâm của Đại tướng, Thủ tướng Chính phủ và các bộ đã quyết định đầu tư xây dựng hồ Loọng Luông 1. Đến tháng 5-2013, công trình được khánh thành và gắn biển công trình Chào mừng 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đập Loọng Luông 1 đẹp, mặt hồ xanh ngắt trải rộng, nước chảy từ hồ men theo sườn đồi đến từng thửa ruộng. Nước tới làm cánh đồng xanh tươi, cây trong vườn sai quả và đồng bào các dân tộc phấn khởi. Nhân dân Mường Phăng kính trọng Đại tướng, biết ơn Đại tướng nên đã quyết định đặt tên hồ là hồ Bác Giáp.

Hồ Bác Giáp in bóng cây rừng Đại tướng, tạo nên bức tranh sơn thủy đẹp của hiện tại gắn với quá khứ, để cùng cả nước đi tới tương lai. Hồ Bác Giáp là nghĩa tình của Chính phủ với đồng bào và nó sẽ đẹp mãi, cùng toàn dân, toàn quân tạo nên những “Chiến thắng Điện Biên Phủ” mới trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

PHẠM NGỌC QUÝ